Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Zayn cho rằng Grammy phân biệt chủng tộc, thiên vị, thiếu minh...

Zayn cho rằng Grammy phân biệt chủng tộc, thiên vị, thiếu minh bạch trong quá trình đề cử?

Thảo

Trong khi đó, bảng đề cử Grammy năm nay vẫn có mặt Harry Styles – thành viên nhóm One Direction với những sản phẩm đầy nỗ lực mà nam ca sĩ đã phát hành vào năm ngoái.

 

Ngay trong tuần lễ Grammy, Zayn lại bất ngờ lên tiếng chỉ trích hội đồng giải thưởng này với lý do là thiếu công minh trong quá trình xem xét và lựa chọn các đề cử. Khi chỉ còn vài ngày nữa lễ trao giải sẽ chính thức diễn ra thì mới đây nam ca sĩ đã có một bài viết nhắm thẳng đến giải thưởng âm nhạc đình đám này và tất cả những ai có liên quan: “Trừ khi các bạn bắt tay họ và gửi quà cho họ, còn không thì họ sẽ không hề có một tí gì gọi là cân nhắc đề cử cho các bạn”. Không chỉ bày tỏ suy nghĩ khẳng định Grammy nhận lợi ích từ các nghệ sĩ để đưa tên họ vào bảng đề cử, Zayn kết lại bài viết bằng một lời hứa hẹn đầy mỉa mai: “Năm sau, tôi sẽ gửi cho các người một giỏ bánh kẹo nhé”.

 

Zayn chỉ trích Grammy
Zayn cho rằng hội đồng Grammy thiếu công bằng trong việc xem xét các đề cử.

Trước đây, Viện Hàn lâm từng chia sẻ với tạp chí Billboard Mỹ rằng ở mỗi hạng mục được xem xét, các hội đồng đánh giá đề cử đều được xem cùng một danh sách ứng viên xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Sau đó, mọi thứ sẽ được quyết định thông qua một quy trình bao gồm lắng nghe, thảo luận và biểu quyết. Về những nhận định mới đây từ Zayn, Viện Hàn lâm hiện vẫn chưa đưa ra bình luận của mình.

 

Từ khi bắt đầu hoạt động ca hát đến nay, giọng ca “Pillowtalk” vẫn chưa có cho mình bất kì đề cử Grammy nào. Ca khúc hợp tác giữa anh và Taylor Swift – “I Don’t Wanna Live Forever” (nhạc phim “Fifty Shades Darker”) tuy từng lọt vào hạng mục “Bài hát xuất sắc nhất được sáng tác cho sản phẩm truyền thông hình ảnh” nhưng người nhận đề cử lại là các tác giả đã sáng tác ca khúc thay vì người thể hiện. Là một trong những nhóm nhạc thành công nhất trong thập kỉ qua, nhiều người khá bất ngờ khi biết rằng One Direction cũng không có bất kì cơ hội giành Grammy nào trong sự nghiệp. Tuy nhiên, danh tiếng của nhóm lại chính là thứ đã cản trở Zayn khỏi hạng mục “Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất” vào năm 2017.

 

Zayn, One Direction cho rằng Grammy không công bằng
Ngoài Harry Styles, Zayn và các thành viên còn lại của One Direction đều chưa từng được đề cử tại Grammy.

Theo công bố chính thức từ Viện Hàn lâm, thời hạn phát hành sản phẩm hợp lệ để có cơ hội đề cử Grammy là từ ngày 1/9/2019 đến 31/8/2020. Trong khi đó, album phòng thu thứ ba của Zayn – “Nobody Is Listening” nằm ngoài điều kiện này khi được ra mắt vào ngày 15/1/2021. Tương tự với đĩa đơn “Better”, do ca khúc được phát hành vào ngày 25/9/2020 nên cũng không đạt yêu cầu xem xét đề cử.

 

Zayn chia sẻ thêm về những băn khoăn của mình trong quá trình xem xét đề cử Grammy.

Vài giờ sau bài viết đầu tiên, Zayn tiếp tục đăng thêm một tweet khác để giải thích rõ hơn về ý kiến trước đó của mình: “Bài viết của tôi không mang tính cá nhân hay là về tính đủ điều kiện được đề cử. Nó nói về nhu cầu được tham gia vào, sự thiếu minh bạch của quy trình xét đề cử, và sự tồn tại của một nơi tạo ra cũng như cho phép sự thiên vị, phân biệt chủng tộc, lôi kéo chính trị để ảnh hưởng đến quá trình bỏ phiếu”.

 

Năm nay, một thành viên khác của One Direction đã thành công ghi được tên mình vào bảng đề cử Grammy lần đầu tiên trong sự nghiệp, đó là Harry Styles. Anh xuất hiện tại ba hạng mục: “Màn trình diễn Pop solo xuất sắc nhất” (ca khúc “Watermelon Sugar”), “Album giọng Pop xuất sắc nhất” (album “Fine Line”) và “Video âm nhạc xuất sắc nhất” (MV “Adore You”).