Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc YouTube chạy phiên bản thử nghiệm ẩn số lượng “Dislike” của video...

YouTube chạy phiên bản thử nghiệm ẩn số lượng “Dislike” của video vì người dùng có hành vi bắt nạt?

trinh.vo

Trong nhiều năm qua, YouTube vẫn cho phép người xem đánh giá nội dung video thông qua hai biểu tượng cảm xúc là “Like” (Thích) và “Dislike” (Không thích). Tuy nhiên, nút “Dislike” đang được nhiều người cho là phương tiện bắt nạt gián tiếp chủ sở hữu kênh YouTube cá nhân. 

 

Vừa qua ngày 30/3, YouTube thông báo rằng họ sẽ bắt đầu triển khai phiên bản thử nghiệm với giao điện ẩn đi số lượng “Dislike” của các video. Hành động trên xuất phát từ những phản hồi liên quan đến tình trạng sức khỏe tinh thần của người sáng tạo nội dung trên nền tảng này. Nhiều ý kiến cho rằng họ cảm thấy bị bắt nạt và trở thành mục tiêu tấn công của người xem thông qua biểu tượng “Dislike” công khai trên các video.

 

Trong bài viết trên Twitter, YouTube cho biết: “Nếu bạn là một phần của bản thử nghiệm mới, bạn sẽ thấy sự thay đổi trong thiết kế này vào vài tuần tới”. Theo đó, người sáng tạo nội dung có thể theo dõi số lượng “Like” và “Dislike” mà mình nhận được trong mục tổng quan của YouTube Studio. Còn người xem thì vẫn có thể nhấn một trong hai nút để gửi phản hồi cho người sáng tạo. Chỉ khác chăng là số lượng biểu tượng ngón cái hướng xuống dưới sẽ bị YouTube ẩn đi thay vì công khai như từ trước đến nay.

 

YouTube ẩn dislike
Bài chia sẻ mới đây của YouTube trên Twitter thông báo họ sẽ ẩn số “Dislike” trên các video.

Cách đây hai năm, chính YouTube cũng từng là nạn nhân của nút “Dislike” khi phát hành video “YouTube Rewind 2018”. Chỉ sau một tuần đăng tải, số phản hồi “không thích” trên clip đã chạm ngưỡng 9,9 triệu, vượt qua “kỷ lục” được thiết lập trước đó bởi MV “Baby” (Justin Bieber, 2010) với 9,84 triệu dislike. Loạt video “YouTube Rewind” được xem như một nét truyền thống của YouTube khi ra mắt vào mỗi dịp cuối năm. Chúng sẽ mang đến cho người xem cái nhìn tổng quát về những xu hướng, các “meme” nổi tiếng cũng như các sự kiện văn hóa, nghệ thuật nổi bật nhất được đăng tải trên nền tảng này trong một năm.

 

Do cảm thấy bất công khi bản “Rewind” năm đó của YouTube có sự góp mặt từ các nghệ sĩ nổi tiếng nhưng lại bỏ qua rất nhiều người sáng tạo nội dung đình đám khác, khán giả đã thể hiện sự không hài lòng qua biểu tượng “không thích” trên chính nền tảng này. Tính đến thời điểm hiện tại, lượng “Dislike” của “YouTube Rewind 2018” vẫn đang tăng lên mỗi ngày và đã chạm mức 19 triệu, trong khi đó lượng “Like” thì chỉ có 2,9 triệu.

 

Video “YouTube Rewind 2018” của YouTube