Trang chủ Tin tức Ý nghĩa ít ai biết đằng sau cái tên Tổ Quạ (Crow...

Ý nghĩa ít ai biết đằng sau cái tên Tổ Quạ (Crow On Hyenas) – đội nhóm của rapper Blacka

Thảo

Với những khán giả yêu nhạc Rap, Tổ Quạ (Crow On Hyenas) không chỉ là một tổ đội đã qua quen thuộc mà còn được xem như một hình mẫu của nhiều tổ chức, đội nhóm trong cộng đồng Rap/Hip-hop tại Việt Nam. Nhưng nguồn gốc cũng như ý nghĩa đằng sau cái tên này thì không phải ai cũng biết.

 

Trong tập mới nhất của chương trình “Rap Việt – Mùa 2”, Blacka đã khuấy đảo sân khấu bằng sự xuất hiện của mình với màn trình diễn “Sài Gòn Có Em” dựa trên bài hát gốc “Sài Gòn Đẹp Lắm”, khiến các huấn luyện viên ra sức “tranh giành” anh về đội mình. Bắt đầu rap từ cuối năm 2009 và phát hành hơn 50 ca khúc, Blacka còn được biết đến là “kiện tướng” của Tổ Quạ (Crow On Hyenas) – một tổ chức có tiếng trong làng Rap/Hip-hop tại Việt Nam.

 

Tổ Quạ
Khởi đầu từ một kênh riêng của Blacka, Tổ Quạ giờ đây đã là một tổ chức đình đám, được cộng động Rap/Hip-hop ngưỡng mộ.

Tuy chỉ mới được thành lập vào năm 2017 nhưng nơi đây quy tụ nhiều rapper tên tuổi, dày dặn kinh nghiệm như Blacka, Táo, Cam, DrRoc, Đạt Maniac, Pjpo… Trong đó, Blacka vốn là thành viên của G-Family, sau đó đảm nhận vị trí trưởng nhóm Hazard Clique. Pjpo thì thành lập nhóm rap OTD Gang (Ricky Star, Lăng LD, Seachains…). Bản thân Đạt Maniac cũng là người đồng sáng lập nhóm rap nổi tiếng G-Family.

 

Có thể thấy hầu hết thành viên của Tổ Quạ đều đã có chỗ đứng nhất định trong giới, nhưng họ đã tập hợp lại để tạo nên một tổ chức để cùng nhau phát triển. Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Blacka cho biết ban đầu Tổ Quạ được hình thành từ kênh riêng của anh cùng 2 người khác không phải rapper. Vì thích thú với cách làm của Blacka cũng như Tổ Quạ, nhiều rapper trong cộng đồng đã gia nhập và tạo nên một tổ chức đáng ngưỡng mộ như hiện tại.

 

Tổ Quạ
Nhìn vào danh sách thành viên của Tổ Quạ, khán giả dễ dàng tìm thấy những tên tuổi đã quá quen thuộc khi đứng riêng như Đạt Maniac, Táo, Pjpo…

Là tổ chức của nhiều rapper có vị thế cũng như cái tôi trong nghệ thuật riêng biệt, Tổ Quạ vẫn luôn cố gắng sao cho sản phẩm chung hoàn thiện nhất có thể nhưng đồng thời vẫn mang màu sắc không trùng lắp trong thị trường và đậm chất riêng. Một số sản phẩm nổi bật từ các thành viên trong nhóm có thể kể đến “Cypher Tổ Quạ”, “Project C” – Cam, Pjpo, Blacka, Thế Bảo, Locies; “Blue Tequila” – Táo, “23:59“ – Negav, “Lửa Tàn” – Lil Ce & Blacka (ft. Mèo)…

 

Chia sẻ về ý nghĩa đằng sau cái tên Tổ Quạ hay Crow On Hyenas cũng như biểu tượng hình quạ và linh cẩu của nhóm, Blacka cho biết quạ tuy không phải là một loài chim đẹp đẽ nhưng nó tự do, nó có thể làm bất kỳ điều gì nó muốn mà không phải chịu kiếp “cá chậu chim lồng”. Đạo diễn Lâm Tấn Huy – một trong ba thành viên thành lập tổ chức giải thích thêm: “Loài quạ tuyệt nhiên bị đánh giá là loài chim đại diện cho cái xấu dù chúng chẳng làm hại ai. Còn loài linh cẩu tượng trưng cho lối sống bầy đàn, làm việc nhóm. Một con có thể thua, nhưng cả bầy thì chắc chắn hạ được cả sư tử”. Theo đó, “Crow On Hyenas” hay tạm dịch là “Quạ trên lưng linh cẩu” là hình ảnh đại diện cho những người anh em trong giới Underground luôn “chiến đấu” vì đam mê dành cho Hip-hop, cho dù bị hiểu lầm nhưng chỉ cần có sự đoàn kết thì vẫn sẽ luôn vững mạnh.

 

Logo của Tổ Quạ
Logo hình quạ và linh cẩu của Tổ Quạ (Crow On Hyenas) thể hiện hình ảnh một tập thể đoàn kết, tự do, vững mạnh để vượt qua mọi định kiến.

“Không bao giờ được từ bỏ giấc mơ!” là câu nói mà Blacka đã gửi gắm đến người hâm mộ khi xuất hiện trong chương trình “Rap Việt – Mùa 2” vừa qua. Đó cũng gần như là tinh thần, lý tưởng chung của các thành viên trong Tổ Quạ – Crow On Hyenas khi đây là nơi họ cùng nhau thực hiện ước mơ và hỗ trợ nhau trên hành trình theo đuổi âm nhạc. Sau Blacka, khán giả cũng sẽ được thưởng thức những màn trình diễn đầy hứa hẹn của các thành viên khác đến từ đội nhóm này trong thời gian tới.