Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Từ “stan” trong MV cùng tên của Eminem tiếp tục được đưa...

Từ “stan” trong MV cùng tên của Eminem tiếp tục được đưa vào từ điển thế giới

trinh.vo

Từ “stan” của nam Eminem lại một lần nữa xuất hiện trong từ điển của thế giới, và đây cũng chẳng phải lần đầu tiên “stan” mang về vinh dự đặc biệt cho “ông hoàng nhạc rap”.

 

Ngày 23/4 vừa qua, trang Twitter chính thức của từ điển thế giới Merriam-Webster đã thông báo về việc thêm từ “stan” của nam rapper Eminem vào từ điển của mình. Cụ thể, “stan” sẽ nằm ở cả nhóm danh từ và động từ, nếu danh từ thì nó sẽ mang nghĩa chỉ người hâm mộ nhiệt tình, luôn hết lòng vì thần tượng (hoặc nói cách dễ hiểu hơn là như một fan cuồng chính hiệu). Với trạng thái động từ, “stan” sẽ là từ nói về hành động của fandom ở mức độc quá khích, thậm chí là có xu hướng cuồng nhiệt thần tượng một cách mất kiểm soát, bao gồm cả những hành động cực đoan.

 

Đây không phải lần đầu tiên “stan” có được vinh dự xuất hiện trong từ điển như thế này. Trước đó nó đã từng có mặt trong từ điển Oxford của Anh vào năm 2007, và dĩ nhiên vẫn mang những định nghĩa tương tự như trong Merriam-Webster. Đây cũng được xem là định nghĩa đúng như bản chất ban đầu Eminem tạo ra “Stan”.

 

Dòng trạng thái đăng tải chính thức từ Twitter của từ điển Merriam-Webster.

Gây ám ảnh người nghe ngay từ những giai điệu đầu tiên, có lẽ chưa bao giờ cuộc sống của một fan cuồng lại chân thật đến như thế qua lăng kính âm nhạc của Eminem. Ca khúc nói về cuộc sống của anh chàng Stan, chỉ xoay quanh thần tượng như chiếc kim đồng hồ dao động quanh vị trí trục tâm của kim. Sau tất cả những cuồng nhiệt và chờ đợi không được hồi đáp từ thần tượng, Stan đã quyết định kết liễu cuộc đời của mình bằng cách lao xe xuống vực thẩm. Trước đó, ca khúc “Stan” đã xuất hiện với phiên bản audio trong album “The Marshall Mathers LP” (2000), và khi “hội ngộ” cùng người hâm mộ với MV chính thức thì “Stan” thật sự khiến hội fan nhà Eminem có chút hoảng sợ. Một phần vì những tầng ý nghĩa trong các lớp hình ảnh xây dựng, phần còn lại nhờ vào ca từ sâu sắc của ca khúc.

 

Phần lyrics luôn được xem là vũ khí lợi hại nhất trong âm nhạc của Eminem.

Ý nghĩa về phần lời trong ca khúc “Stan” được các nhà phê bình âm nhạc đánh giá rất cao. Bên cạnh đó, ca khúc cũng thường xuyên xuất hiện trong các danh sách xếp hạng các ca khúc thuộc thể loại hip-hop xuất sắc nhất mọi thời đại của các tạp chí lớn trên thế giới. Kể cả khi chỉ mang về vị trí No.51 có phần hơi khiêm tốn trên BXH Billboard Hot 100 thì “Stan” vẫn nhận về nhiều lời khen có cánh từ người hâm mộ. Họ tin rằng đây là ca khúc thể hiện rõ nhất về mặt chuyên môn ngôn ngữ trong phong cách rap mang tên Eminem.

 

Sự xuất hiện của từ “stan” trong từ điển Merriam-Webster như lời khẳng định tuyệt vời cho dấu mốc thành công mà Eminem đã đạt được. Nam rapper cũng đã từng chia sẻ anh không mong muốn người hâm mộ của mình có cuộc sống như ca khúc “Stan”, anh chỉ muốn mọi người được hạnh phúc và vui vẻ khi sống cùng âm nhạc của anh. Các bạn có thể nghe và tận hưởng sức mạnh ngôn ngữ của Eminem với ca khúc “Stan”, nhưng tất cả chỉ nên dừng lại ở mức độ “nghe” thôi nhé!

 

MV “Stan” – Eminem ft. Dido.