Trang chủ Tin tức Wren Evans là “con nhà nòi”, hỏi sao tài năng thế này

Wren Evans là “con nhà nòi”, hỏi sao tài năng thế này

YANG

Dường như niềm đam mê mà Wren Evans dành cho âm nhạc được thừa hưởng từ chính người ông của mình là NSND Phan Muôn. 

 

Trò chuyện trong podcast “Have a Sip”, Wren Evans cho biết anh sinh ra trong một gia đình có bố là Tiến sĩ Vật lý, còn mẹ làm giáo viên Tiếng Anh. Giọng ca trẻ vốn không được phụ huynh ủng hộ việc làm nghệ thuật mà thay vào đó anh chàng được định hướng theo học ngành Dược sĩ. Tuy nhiên ít ai biết rằng ông ngoại Wren Evans chính là NSND Phan Muôn – một trong những giọng ca gạo cội của dòng nhạc Cách mạng Việt Nam.

 

Sinh năm 1955, NSND Phan Muôn được đào tạo bài bản về thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội. Ông từng có khoảng thời gian tham gia Đoàn Nghệ thuật xung kích Tỉnh đội Bắc Giang. Từ năm 1983, NSND Phan Muôn công tác tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam với cương vị Trưởng đoàn Ca nhạc mới và về hưu vào năm 2017. Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 2001 sau đó là danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2019.

 

ông ngoại của Wren Evans chính là NSND Phan Muôn
Ông ngoại của Wren Evans là NSND Phan Muôn.

Có thể nói Đài Tiếng nói Việt Nam chính là bệ phóng đưa NSND Phan Muôn đến gần hơn với công chúng. Giọng hát nội lực, ấm áp và truyền cảm của ông được lan tỏa đến các thế hệ khán giả nghe đài suốt nhiều năm. NSND Phan Muôn từng đi biểu diễn ở khắp mọi miền Tổ quốc, phục vụ đồng bào, chiến sĩ cũng như bà con Việt kiều ở xa. Ông đã tham gia nhiều chuyến lưu diễn ở nước ngoài như Pháp, Đức, Tây Ban Nha… Một số tác phẩm gắn liền với giọng hát ông như “Tình Em”, “Tấm Áo Chiến Sĩ Mẹ Vá Năm Xưa”, “Thành Đông Nhớ”…

 

Không chỉ là ca sĩ, NSND Phan Muôn còn là người thầy dạy thanh nhạc cho nhiều giọng ca thành danh như NSND Vi Hoa, Trần Lập, Quang Hà, Hoàng Hải, Quỳnh Hoa… Trong một cuộc phỏng vấn, NSND Phan Muôn từng cho biết ông không giảng dạy một cách rập khuôn hay theo khuôn mẫu nhất định nào. Đó dường như là điểm chung của nghệ sĩ với Wren Evans bởi có thể thấy rằng giữa một thị trường đầy màu sắc như bây giờ, giọng ca “Gặp May” đang sở hữu cá tính cũng như định hướng âm nhạc riêng biệt và mang đậm cái tôi cá nhân. Thời điểm bị bố mẹ ngăn cản ước mơ làm nghệ thuật, việc có ông ngoại là NSND giống như “môn bài” để anh chàng thoải mái hơn trong việc làm nhạc. Và hiện tại, Vpop đã có một nghệ sĩ đầy triển vọng tên Wren Evans.