Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc WHO cảnh báo các lễ hội âm nhạc có thể làm lây...

WHO cảnh báo các lễ hội âm nhạc có thể làm lây lan đậu mùa khỉ

Thảo

Trong thời điểm các lễ hội âm nhạc nhộn nhịp trở lại sau 2 năm bị ảnh hưởng vì COVID-19, có vẻ như khán giả và những nhà tổ chức sự kiện cần phải cẩn trọng trong thời gian tới để tránh việc bệnh đậu mùa khỉ lây lan trong cộng đồng.

 

Vào ngày 7/6, Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) đã xác định đậu mùa khỉ là một căn bệnh cần chú ý. Điều này đồng nghĩa với việc các bác sĩ ở Anh sẽ phải thông báo cho chính quyền địa phương hoặc đội ngũ bảo vệ sức khoẻ khi nghi ngờ có người mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tính đến ngày 6/6, tổng số ca mắc tại Anh đã tăng lên đến hơn 300 trường hợp.

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo các lễ hội mùa hè và các sự kiện quy mô lớn trong những tháng tới có thể làm tăng sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

Qua một cảnh báo mới đây có liên quan đến căn bệnh đang lây lan khắp châu Âu và Mỹ, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) cho biết các sự kiện quy mô lớn như lễ hội âm nhạc có thể “góp phần khiến bối cảnh trở nên tệ hơn và sự bùng nổ số ca có thể sẽ xảy ra”. Được biết, virus đậu mùa khỉ lây lan qua việc tiếp xúc gần và kéo dài, hít phải giọt bắn có chứa mầm bệnh hoặc sờ trực tiếp vào “chất dịch trên cơ thể bị nhiễm bệnh, các tổn thương hoặc vảy trên da, các đồ vật có dính chất dịch chẳng hạn như giường gối, quần áo…”.

 

Trong bối cảnh những hạn chế trong đại dịch COVID-19 vừa được dỡ bỏ đối với khách du lịch cũng như các sự kiện quốc tế, một số nước lại bắt đầu phải đối mặt với sự lây lan nhanh chóng của căn bệnh đậu mùa khỉ. Do đó, giám đốc WHO khu vực châu Âu – Tiến sĩ Hans Henri Kluge nhận định khả năng lây truyền diện rộng tại đây và các nơi khác trong mùa hè này là rất cao: “Bệnh đậu mùa khỉ đã lây lan trong bối cảnh một số cuộc tụ tập đông người trong khu vực. Trong những tháng tới, hàng chục lễ hội và bữa tiệc quy mô lớn đã được lên kế hoạch sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho sự bùng dịch”.

 

Các lễ hội, concert mùa hè đang ồ ạt trở lại sau 2 năm trì hoãn, nhưng những sự kiện này được nhận định sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho bệnh đậu mùa khỉ lây lan diện rộng.

Tiến sĩ Kluge cũng cho biết thêm rằng hầu hết những người mắc bệnh đậu mùa khỉ sẽ chỉ bị “bệnh nhẹ và tự khỏi, nhưng căn bệnh sẽ gây cảm giác khó chịu, có khả năng gây đau đớn có thể kéo dài đến vài tuần”. Đáng lo hơn, đến này các chuyên gia vẫn chưa xác định được mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ đối với những người có nguy cơ gặp hậu quả nghiêm trọng từ bệnh đậu mùa khỉ, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và những người bị suy giảm hệ miễn dịch.

 

Do cách thức lây lan của đậu mùa khỉ khác với COVID-19 nên hiện tại vẫn chưa cần dùng đến những biện pháp ứng phó trên quy mô lớn như giai đoạn ngăn đại dịch trong 2 năm qua. Tuy nhiên, phía WHO vẫn chưa rõ liệu có thể ngăn chặn hoàn toàn sự lây nhiễm hay không nên các quan chức y tế vẫn cảnh báo mọi người không nên xem nhẹ căn bệnh này và chú ý kĩ các triệu chứng để kịp thời kiểm soát. “Chúng ta cần khẩn trương giảm thiểu sự phơi nhiễm bằng cách truyền thông rõ ràng, hành động vì cộng đồng, cách ly ca mắc trong giai đoạn lây nhiễm, đồng thời liên lạc và giám sát một cách hiệu quả”, Kluge kết luận.