Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Vừa được phát hành, ca khúc “Up” của Cardi B đã vướng...

Vừa được phát hành, ca khúc “Up” của Cardi B đã vướng lùm xùm đạo nhạc

Thảo

Bên cạnh lời phủ nhận của chính Cardi B về cáo buộc đạo nhạc, nhiều ý kiến cho rằng cụm từ mà nữ rapper đã sử dụng là một kiểu lời ca khá thông dụng và đã có nhiều nghệ sĩ sử dụng qua.

 

Chỉ vài giờ sau khi đĩa đơn mới của Cardi B – “Up” được phát hành, ca khúc đã vướng phải tranh cãi về đạo nhái. Hai rapper khác đến từ New Jersey (Mỹ) là Mir Pesos và Mir Fontane khẳng định nữ rapper đình đám đã sao chép phần điệp khúc trong bài nhạc “Stuck” mà họ phát hành trong năm 2020. Để chứng minh cho cáo buộc của mình, Mir Pesos đã đăng tải một đoạn video lên Twitter lồng ghép 2 đoạn nhạc được cho là giống nhau từ “Up” và “Stuck”.

 

“Up” là đĩa đơn vừa được Cardi B phát hành vào ngày 5/2.

Người này cũng đề cập trực tiếp đến cô trong bài viết: “Cardi B, chúng tôi muốn nhận được tiền của mình”. Ở ca khúc “Up”, phần điệp khúc vốn đã ghi điểm mạnh mẽ với người nghe từ khi được phát hành: “If it’s up, then it’s up, then it’s up then it’s stuck”. Còn đoạn nhạc từ “Stuck” do Mir Pesos so sánh là “If it’s up, then it’s stuck/ Up then it’s stuck” với tiết tấu có chút chậm hơn.

 

Mir Pesos và Mir Fontane khẳng định “Up” đã sao chép điệp khúc của ca khúc “Stuck”.

Video đầu tiên của ca khúc “Stuck” được đăng tải lên YouTube vào ngày 6/8/2020, với bản đầy đủ chính thức được trình làng không lâu sau đó vào tháng Chín. Trong khi đó, Cardi B lần đầu tiên “nhá hàng” về “Up” qua một buổi phát sóng trực tiếp cùng Megan Thee Stallion vào ngày 7/8/2020. Tuy nhiên, theo tuyên bố mới đây nhất từ nữ rapper thì cô khẳng định bài nhạc mới của mình hoàn toàn không lấy cảm hứng từ “Stuck”.

 

Cardi B cho biết cô chưa từng nghe qua ca khúc “Stuck” của bộ đôi rapper.

Cũng trong ngày 5/2, Cardi B đã chính thức lên tiếng về cáo buộc đạo nhái mà mình và “đứa con tinh thần” mới đang phải đối mặt qua một bài viết trên Twitter cá nhân: “Không, tôi là kiểu người luôn tránh xa rắc rối và những ngày hầu toà. Nếu tôi được truyền cảm hứng từ một ca khúc nào đó tôi sẽ không ngại chia sẻ một số phần trăm tiền bản quyền. Nhưng với ca khúc này thì tôi chưa từng nghe qua. Tôi mừng vì đã thu âm bài này từ tháng Tám và đã phát đoạn điệp khúc trên buổi live hôm đó”.

 

Cardi B đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc đạo nhạc.

Bên cạnh sự phản bác của chính Cardi B, các fan của cô cũng ra sức bảo vệ thần tượng và chống lại lời tố đạo nhạc. Họ cho rằng cụm từ trong điệp khúc là tiếng lóng thuộc khu vực phía Nam nước Mỹ và được sử dụng rộng rãi từ trước khi hai ca khúc “Up” hay “Stuck” ra đời. Theo trang tổng hợp lời bài hát Genius nhận định, cụm “If it’s up, it’s stuck” thậm chí đã xuất hiện trong hàng trăm sản phẩm từ các nghệ sĩ như Lil Baby, Kevin Gates, YoungBoy Never Broke Again, Travis Scott…

 

MV “Up” – Cardi B.

 

 

Ca khúc “Up” – Cardi B trên nền tảng Spotify và Apple Music.