Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Vụ kiện với Nike chưa ngã ngũ, Lil Nas X bị tố...

Vụ kiện với Nike chưa ngã ngũ, Lil Nas X bị tố sao chép MV “Cellophane” của FKA Twigs cho sản phẩm mới

trinh.vo

Trong khi vụ kiện giữa thương hiệu Nike và mẫu giày thể thao “Satan Shoes” vẫn chưa có kết quả thì Lil Nas X lại vướng vào thêm một lùm xùm khác liên quan đến MV “Montero (Call Me By Your Name)” vừa được phát hành.

 

Cụ thể, sản phẩm âm nhạc mới nhất từ Lil Nas X hiện đang bị cáo buộc sao chép ý tưởng từ MV “Cellophane” của nữ ca sĩ FKA Twigs. Trong bài chia sẻ mới đây trên Instagram, đạo diễn Andrew Thomas Huang đã thể hiện thái độ bức xúc dành cho chủ nhân ca khúc “Montero (Call Me By Your Name)”: “Tôi đã từng bị sao chép trước đây rồi nhưng lần này thì khác. Hãy xem lại sức ảnh hưởng mà bạn đang có cũng như những nghệ sĩ đã từng tổn hại khi bị bạn đánh cắp máu, mồ hôi, nước mắt và cả những công sức lao động của họ”.

 

Andrew Thomas Huang
Andrew Thomas Huang là đạo diễn cho MV “Cellophane” của FKA Twigs.

Xuất hiện trong buổi phỏng vấn cùng tạp chí Time trước đó, anh cũng từng lên tiếng cho rằng Lil Nas X đã sao chép ý tưởng hình ảnh MV “Cellophane” cho tác phẩm của mình. Theo Andrew Thomas Huang, những nghệ sĩ độc lập như mình và FKA Twigs vốn đã không thu được nhiều lợi nhuận từ sản phẩm vì nền tảng phát hành nhạc bị hạn chế. Vì vậy, anh tin rằng mình nên lên tiếng khi có ai đó thành công nhờ vào các tác phẩm sao chép từ các nghệ sĩ chưa có nhiều sức ảnh hưởng.

 

Mặt khác, nam đạo diễn cũng khẳng định: “Tôi nghĩ FKA Twigs và Lil Nas X đều đang làm những công việc quan trọng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ được lợi từ họ? Đó chính là các hãng thu âm”. Theo ông, suy cho cùng thì việc sao chép ý tưởng chỉ càng làm gia tăng sự chia rẽ trong mối quan hệ giữa các nghệ sĩ có tên tuổi. Đôi khi, họ cũng không thật sự cố ý gây rắc rối trong chính sản phẩm âm nhạc của mình.

 

FKA Twigs và Lil Nas X
Khán giả phát hiện có nhiều điểm tương đồng trong hai MV của FKA Twigs và Lil Nas X.

Sau chia sẻ của Andrew Thomas Huang thì mới đây, Lil Nas X đã có những phản hồi chính thức trên Instagram cá nhân vào ngày 30/3. Anh viết: “Tôi thật sự không biết những người tạo ra hình ảnh trong MV của tôi đã lấy nguồn cảm hứng từ đâu”. Nam nghệ sĩ cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến FKA Twigs vì đã liên lạc với mình để thông báo những chi tiết tương đồng giữa hai MV khi anh không nhận ra điều đó.

 

Lil Nas X cảm ơn FKA Twig
Lil Nas X đã đăng tải lời cảm ơn gửi đến FKA Twigs trên Instagram cá nhân.

Ra mắt vào tháng 4/2019, “Cellophane” là sản phẩm nổi bật nhất trong album phòng thu thứ hai “Magdalene” (2019) của FKA Twigs. MV ca khúc còn từng nhận được đề cử Grammy 2020 cho hạng mục “Video âm nhạc xuất sắc nhất”. Trong khi đó, “Montero (Call Me By Your Name)” hiện vẫn đang khiến Lil Nas X vướng vào nhiều tranh cãi vì nội dung lẫn hình ảnh được cho là liên quan đến quỷ satan.