Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Vivienne Westwood – nhà thiết kế định hình trào lưu Punk qua...

Vivienne Westwood – nhà thiết kế định hình trào lưu Punk qua đời

Thảo

Không những là nhà thiết kế tiên phong cho trào lưu Punk, tư duy thời trang táo bạo của Vivienne Westwood cũng đã mang đến những cảm hứng mạnh mẽ trong âm nhạc cho các ban nhạc Punk Rock những năm 1970.

 

Theo truyền thông quốc tế đưa tin mới đây, Vivienne Westwood – nhà thiết kế thời trang người Anh đã đóng vai trò quan trọng trong phong cách Punk đã qua đời ở London vào ngày 29/12 (theo giờ địa phương) ở tuổi 81. Một bài đăng trên trang Twitter chính thức của bà viết: “Vivienne Westwood đã qua đời hôm nay, thanh thản trong vòng tay của gia đình bà ấy ở Clapham, Nam London. Thế giới cần những người như Vivienne để tạo ra sự thay đổi tốt đẹp hơn”.

 

Tên tuổi Vivienne Westwood bắt đầu được nhiều người biết đến vào những năm 1970 với tư cách là người đồng sở hữu cửa hàng thời trang SEX cùng Malcolm McLaren – quản lý của ban nhạc Sex Pistols. Khi đó, Chrissie Hynde và các thành viên Sex Pistols cũng chính là những nhân viên có tầm ảnh hưởng quan trọng của cửa hàng. Tại đây, bà đã có những hoạt động giúp định hình nên phong cách Punk tại nước Anh. Lúc bấy giờ, cửa hàng dần trở thành nơi gặp gỡ đối với các ban nhạc Punk, các thiết kế của Vivienne cũng rất được các nghệ sĩ Punk Rock tại London yêu thích. Từ đây, phong cách thời trang mới với những mẫu áo được tạo nên từ những mảnh ghép, những bộ trang phục bằng cao su hay nhựa, có nhiều khoá kéo, quần kẻ sọc, vết rách có chủ đích, áo thun graffiti… đã trở nên phổ biến và tồn tại đến ngày hôm nay.

 

Vivienne Westwood
Vivienne Westwood không chỉ góp phần định hình nên phong cách Punk mà còn truyền cảm hứng đến các ban nhạc Punk Rock.

Phong cách thời trang của Vivienne Westwood cũng đã có những ảnh hưởng sâu sắc đến những ban nhạc như Siouxsie and the Banshees hay The Slits. Thành viên Viv Albertine  (The Slits) từng viết trong hồi kí: “Vivienne và Malcolm sử dụng quần áo để gây sốc, chọc tức và kích động nhưng cũng để truyền cảm hứng cho sự thay đổi. Áo len mohair, đan bằng kim to, lỏng lẻo đến mức bạn có thể nhìn xuyên qua chúng, áo phông được rạch và có chữ viết tay, các đường may và nhãn ở bên ngoài, để lộ cấu trúc vải… Những thứ này được phản ánh trong âm nhạc mà chúng tôi tạo ra. Không hoàn hảo cũng không sao, hãy thể hiện cách cuộc sống vận hành cũng như tâm trí của bạn trong các bài hát và trang phục”.

 

Về sau, khi Vivienne Westwood không còn quá tập rung vào phong cách Punk, cửa hàng đã được đổi tên thành Seditionaries – Clothes for Heroes và sau đó là World’s End. Nhưng khi nhắc đến tên bà, mọi người vẫn không khỏi xuýt xoa khi nhớ đến những ảnh hưởng của nhà thiết kế tài ba đến trào lưu Punk trong nền công nghiệp âm nhạc. Mặt khác ở bối cảnh hiện tại, tuy không còn quá đậm chất Punk như xưa nhưng các thiết kế của Vivienne vẫn được nhiều ngôi sao ưa chuộng.