Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Viện Hàn lâm nói gì khi Marilyn Manson và nghệ sĩ vướng...

Viện Hàn lâm nói gì khi Marilyn Manson và nghệ sĩ vướng bê bối tình dục vẫn được đề cử?

Thảo

Trước đó, việc Morgan Wallen và DaBaby vắng mặt tại danh sách đề cử Grammy 2022 được cho là do những lùm xùm về phát ngôn kì thị của các nghệ sĩ trong năm nay.

 

Sau khi bảng đề cử chính thức cho giải thưởng Grammy 2022 được công bố vào hôm qua (ngày 23/11), bên cạnh câu chuyện khán giả tiếc nuối khi nghệ sĩ mà mình yêu thích không có mặt tại lễ trao giải năm nay, danh sách này cũng đang gây tranh cãi khi có mặt những nghệ sĩ vướng bê bối phạm tội về tình dục trong thời gian qua như nam rocker Marilyn Manson và diễn viên hài Louis C.K..

 

Marilyn Manson có 2 đề cử tại Grammy 2022
Marilyn Manson có 2 đề cử tại Grammy năm nay ở các hạng mục “Album của năm” và “Bài hát Rap xuất sắc nhất”.

Cụ thể, Marilyn Manson và nhiều nghệ sĩ khác góp giọng cho album “DONDA” của Kanye West đều được đề cử giải “Album của năm”. Vào tháng Năm, Viện Hàn lâm đã công bố một số thay đổi tại hạng mục này, cho phép tất cả các nghệ sĩ làm việc trong album đều được công nhận là đã được đề cử nếu sản phẩm đó lọt vào danh sách cuối cùng. Marilyn Manson còn được đề cử tại “Bài hát Rap xuất sắc nhất” trong vai trò đồng sáng tác ca khúc “Jail” (Kanye West) bằng tên thật Brian Hugh Warner. Trong khi đó, album “Sincerely Louis CK” của nam diễn viên hài Louis C.K. cũng lọt vào danh sách “Album hài kịch xuất sắc nhất”.

 

Mới đây, Harvey Mason – giám đốc điều hành Viện Hàn lâm đã chính thức lên tiếng trả lời về sự xuất hiện của những tên tuổi này trên bảng đề cử năm nay. Theo ông, mặc dù Viện Hàn lâm được giao nhiệm vụ lập danh sách bình chọn và trao giải Grammy hằng năm, nhưng việc kiểm soát tác phẩm từ nghệ sĩ nào được gửi đến xét duyệt lại nằm ngoài trách nhiệm của Viện.

 

Harvey Mason – giám đốc điều hành Viện Hàn lâm cho biết Viện không nhìn vào quá khứ hay hồ sơ phạm tội của nghệ sĩ khi xét duyệt đề cử Grammy.

Harvey Mason phát biểu: “Chúng tôi sẽ không hạn chế những ai có thể gửi sản phẩm của họ đến để xem xét. Chúng tôi sẽ không xem lại lai lịch trong quá khứ, hồ sơ tội phạm của họ hay bất kỳ điều gì khác ngoài tính hợp lệ theo quy định của chúng tôi, chẳng hạn như sản phẩm đó có đủ điều kiện dựa trên ngày tháng phát hành và các tiêu chí khác hay không. Nếu đủ điều kiện, họ có thể gửi đến cho chúng tôi xem xét”. Ngoài ra, ông cũng chia sẻ việc được đề cử không cần thiết phải đi chung với một lời mời nghệ sĩ đến tham dự đêm trao giải vào ngày 31/1 tới đây.

 

Marilyn Mandon hiện đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc cùng ba vụ kiện liên quan đến lạm dụng thể chất, tình cảm và tình dục đối với một số cộng sự cũ. Nam nghệ sĩ vẫn phủ nhận tất cả cáo buộc mà các nạn nhân dành cho mình. Louis C.K thì đang vướng vào vụ bê bối “#MeToo”, trong đó 5 phụ nữ đã cáo buộc anh thủ dâm trước mặt họ. C.K. đã thừa nhận sau khi các cáo buộc được phơi bày rằng “những câu chuyện này là sự thật” và anh đã sử dụng quyền lực của mình đối với những người phụ nữ “một cách vô trách nhiệm”.

 

Louis C.K.
Nam diễn viên hài Louis C.K. có mặt tại danh sách đề cử Grammy 2022 ở hạng mục “Album Hài kịch xuất sắc nhất”.

Trước đó, Grammy được cho là đã rơi vào thế khó đối với trường hợp của Morgan Wallen và DaBaby. Trước khi vướng lùm xùm phân biệt chủng tộc xảy ra, “Dangerous: The Double Album” của Morgan Wallen vốn là một ứng cử viên vô cùng nặng kí tại Grammy năm nay cho “Album nhạc đồng quê hay nhất” hay thậm chí là “Album của năm”. Bản remix ca khúc “Levitating” (Dua Lipa) với sự góp giọng từ DaBaby cũng đã được cho là có khả năng trở thành “Bản thu âm được phối lại hay nhất” cho tới khi bị cả khán giả, đồng nghiệp, nhãn hàng “từ mặt” vì những bình luận kì thị cộng đồng LGBTQ+ và người bệnh HIV/AIDS của nam rapper khi đang trình diễn trên sân khấu. Cả hai nghệ sĩ đều không nhận được bất kỳ đề cử nào trong danh sách Grammy 2022 vừa qua.