Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Viện Hàn Lâm kêu gọi Quốc hội Mỹ hỗ trợ ngành âm...

Viện Hàn Lâm kêu gọi Quốc hội Mỹ hỗ trợ ngành âm nhạc trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh

Thảo

Nhân lúc Quốc hội Mỹ đang xem xét một gói viện trợ khẩn cấp trị giá hàng tỷ đô la để bù đắp cho các tác động kinh tế của đại dịch COVID-19, Viện Hàn Lâm kêu gọi các thành viên của Quốc hội xem xét về một kế hoạch cứu trợ những người dân đang làm việc trong âm nhạc.

 

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành lâm thời của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia (Recording Academy) Harvey Mason Jr. đã nêu lên những lo ngại của mình trong một bức thư để gửi đến những tên tuổi của ban lãnh đạo Quốc hội Mỹ vào ngày 18/3 vừa qua.

 

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành lâm thời của Viện Hàn Lâm – Harvey Mason Jr. đã viết thư xin cứu trợ từ Quốc hội Mỹ.

“Vì đại dịch coronavirus gây ảnh hưởng đến tất cả người dân trên nước Mỹ, tôi mong mọi người hãy bảo vệ các nhạc sĩ, nghệ sĩ trình diễn, nhạc sĩ và chuyên gia phòng thu của ngành âm nhạc chúng tôi. Cũng như nhiều ngành công nghiệp lớn khác đang tìm kiếm sự hỗ trợ, mọi người không nên bỏ quên các doanh nghiệp nhỏ nhất như các nhà sản xuất âm nhạc cá nhân, bởi họ sẽ không được hưởng lợi từ loại hình cứu trợ phụ thuộc công ty chủ quản”.

 

Đại dịch này đã khiến hàng chục tour diễn, lễ hội và sự kiện âm nhạc phải bị huỷ hoặc bị hoãn vô thời hạn, đồng nghĩa với việc không chỉ các nghệ sĩ mất đi nguồn thu mà các đoàn lưu diễn, kỹ sư ánh sáng, ca sĩ hát bè và vô số người khá cũng bị ảnh hưởng. Mason Jr. cũng giải thích thêm rằng bởi vì các chuyên gia này thường làm việc với hình thức tự do hoặc như các nhà thầu độc lập, họ không được hưởng các lợi ích như nghỉ có lương hoặc chăm sóc sức khỏe và không đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp.

 

Nhiều lễ hội, concert và sự kiện âm nhạc đã phải bị huỷ do ảnh hưởng của đại dịch.

“Khi Quốc hội xem xét các phương án khẩn cấp để cung cấp sự hỗ trợ quan trọng cho các công nhân và gia đình tại Mỹ, điều đó phải được nới rộng đến cả các công nhân biểu diễn tự làm chủ như những người làm việc trong ngành âm nhạc. Việc bao gồm những công nhân phi truyền thống này vào trong một gói kích thích kinh tế (các biện pháp kinh tế được chính phủ sử dụng kết hợp để kích thích nền kinh tế đang suy thoái) sẽ giúp cho hàng trăm nghìn cá nhân và gia đình của họ những hỗ trợ tài chính mà họ cần trong cuộc khủng hoảng này”.

 

Bên cạnh đó, Việt Hàn Lâm đang tập hợp các thành viên của mình để liên hệ với các đại diện quốc hội về các vấn đề tương tự. Nhóm thành viên tại thủ đô Washington, D.C. cũng đang vận động các thành viên của Quốc hội xem xét về dự luật. Vào ngày 17/3 vừa qua, Viện Hàn Lâm đã công bố một quỹ cứu trợ coronavirus trị giá 2 triệu đô-la Mỹ thông qua tổ chức từ thiện MusiCares, nơi sẽ hỗ trợ những người làm trong ngành âm nhạc bị ảnh hưởng xấu bởi cuộc khủng hoảng do COVID-19.