Viện hàn lâm công bố lịch tổ chức chính thức và những thay đổi trong thể lệ của lễ trao giải Grammy 2021

Thảo

Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia vừa thông báo một số thay đổi quan trọng trong quá trình đề cử và trao giải cho Grammy năm này. Những thay đổi này bắt đầu có hiệu lực với lễ trao giải Grammy lần thứ 63 diễn ra vào ngày 31/1 năm sau.

 

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa thôi, thời hạn hợp lệ dành cho các sản phẩm âm nhạc tham gia Grammy sẽ kết thúc. Theo thông tin trên trang chính thức của lễ trao giải Grammy, các nghệ sĩ sẽ phải hoàn thành cuộc đua của mình cho mùa giải năm nay là từ ngày 1/9/2019 đến ngày 31/8/2020. Cũng theo thông báo mới nhất của Viện hàn lâm vào ngày 10/6 vừa qua, thể lệ năm nay có một số thay đổi mà các nghệ sĩ cần phải lưu ý để có thể giành cho mình cơ hội có mặt trong danh sách đề cử một cách hợp lệ. Những thay đổi này đã được phê chuẩn trong cuộc họp hội đồng giữa năm của Viện vào tháng Năm vừa qua.

 

Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất

 

Theo quy định trước đây, các nghệ sĩ muốn tranh hạng mục “Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất” không được phát hành hơn 30 ca khúc trong khoảng thời gian 1 năm hợp lệ của Grammy. Tuy nhiên, quy định này đang hạn chế các nghệ sĩ Hip-hop/Rap vì với dòng này, phương thức phát triển của các nghệ sĩ là thu âm và phát hành. Chỉ với 2 mixtape, các rapper đã có thể cán mốc 30 ca khúc trong thời gian ngắn. Việc phải tuân thủ số lượng đĩa đơn để đủ điều kiện tranh đề cử Grammy đã trở thành một rào cản không đáng có khiến các nghệ sĩ Hip-hop không thể phát triển tiềm năng của mình. Vì vậy, Viện hàn lâm đã quyết định loại bỏ quy định này và các nghệ sĩ có thể phát hành nhiều hơn 30 ca khúc trong khoảng thời gian hợp lệ.

 

Summer Walker, Doja Cat, Tones and I, Conan Gray… đang là những ứng cử viên sáng giá được cho rằng sẽ có mặt trong danh sách đề cử “Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất”.

Thay đổi hạng mục Best Urban Contemporary Album thành Best Progressive R&B Album

 

Trước tình hình các hãng thu âm bắt đầu loại bỏ từ “urban” vì đã quá lỗi thời, Viện hàn lâm đã đổi tên hạng mục “Best Urban Contemporary Album” (Album Urban đương đại xuất sắc nhất) thành “Best Progressive R&B Album” (Album R&B tiên tiến nhất). Theo định nghĩa của Viện, hạng mục này dành cho “các album nổi trội có chứa các yếu tố R&B tiến bộ, có thể bao gồm cả các sample và yếu tố của các dòng nhạc Hip-hop, Rap, Dance, nhạc điện tử, cũng có thể kết hợp các yếu tố có trong nhạc Pop, Euro-Pop, Country, Rock, nhạc dân gian và alternative”.

 

Best Melodic Rap Performance

 

Đây là lần thứ hai hạng mục này đổi tên kể từ khi được đưa vào danh sách giải thưởng năm 2001 với tên gọi “Best Rap/Sung Collaboration” (Màn hợp tác rap/hát xuất sắc nhất). Năm 2006, hạng mục này được thay bằng cái tên “Best Rap/Sung Performance” (Màn trình diễn rap/hát xuất sắc nhất). Từ bây giờ, giải thưởng này sẽ có tên chính thức là “Best Melodic Rap Performance” (tạm dịch: Màn trình diễn rap có giai điệu xuất sắc nhất). Những màn thể hiện được đề cử ở hạng mục này phải đảm bảo điều kiện là có cả yếu tố rap lẫn phần giai điệu rõ ràng, kết hợp cùng những câu hát thuộc các thể loại khác Rap để không trùng với hạng mục “Best Rap Performance”.

 

Giải “Màn trình diễn rap/hát xuất sắc nhất” tại Grammy năm ngoái thuộc về DJ Khaled, John Legend và nghệ sĩ Hip-hop quá cố Nipsey Hussle với ca khúc “Higher”.

Các album Latin Urban sẽ nằm ở hạng mục khác

 

Trước đây, các album nhạc Latin Urban sẽ được xếp vào hạng mục chung là “Best Latin Rock, Urban or Alternative Album”. Từ năm nay, hạng mục này sẽ chỉ còn là “Best Latin Rock or Alternative Album”. Theo đó, các album nhạc Latin Urban sẽ được chuyển sang hạng mục “Best Latin Pop Album”, đồng thời hạng mục này cũng được đổi tên thành “Best Latin Pop or Urban Album”. Được biết, thay đổi này được thực hiện theo mong muốn của cộng đồng nhạc Urban khi họ cho rằng dòng nhạc của mình gần với nhạc Pop hơi là Rock hay Alternative.

 

Bộ quy tắc của Grammy được công khai hoàn toàn

 

Lần đầu tiên, bộ quy tắc chính thức của lễ trao giải Grammy được công khai toàn bộ trên trang web của Viện hàn lâm để tạo sự minh bạch. Từ ngày 10/6, công chúng có thể xem và tải về bộ quy tắc của Grammy để theo dõi, trong đó đã bao gồm cả những thay đổi mới nhất. Trước đây, bộ quy tắc này chỉ được lưu hành nội bộ giữa các thành viên bình chọn của Viện hàn lâm và những người trong cuộc.

Lịch trình chính thức của Grammy 2021.

Bên cạnh những thay đổi về tên hạng mục, Viện cũng nhấn mạnh một số điều cần lưu ý dành cho hội đồng bình chọn để đảm bảo tính rõ ràng và công bằng của giải thưởng. Ngoài ra, theo lịch trình vừa được công bố cùng bộ quy tắc, lễ trao giải Grammy lần thứ 63 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 31/01/2021. Tuy nhiên, hiện tại ngày thông báo danh sách đề cử của mùa giải năm 2021 vẫn chưa được ấn định.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/vien-han-lam-cong-bo-lich-to-chuc-chinh-thuc-va-nhung-thay-doi-trong-the-le-cua-le-trao-giai-grammy-2021/