Trang chủ Tin tức K-pop Vì sao thần tượng Kpop phải mất nhiều năm mới được debut...

Vì sao thần tượng Kpop phải mất nhiều năm mới được debut solo?

YANG

Việc debut thông qua nhóm có thể trở thành bàn đạp để các thần tượng Kpop phát hành sản phẩm âm nhạc cá nhân. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà quá trình để họ chính thức được ra mắt với tư cách nghệ sĩ solo lại không hề dễ dàng.

 

Tại Kpop, bên cạnh những giọng ca vốn đã định hướng hoạt động solo ngay từ ban đầu, một số thành viên trong các nhóm nhạc cũng ngày càng được công ty chủ quản tạo điều kiện để hoạt động riêng lẻ nhiều hơn. Đối với nghệ sĩ, đây là cơ hội để họ chứng minh cá tính âm nhạc cũng như thực lực cá nhân. Còn người hâm mộ thì không khỏi vui mừng vì thần tượng của mình có thêm “đất” tỏa sáng.

 

Nayeon debut solo
Sau 7 năm kể từ khi debut, Nayeon là thành viên đầu tiên của TWICE phát hành sản phẩm solo.

Gần đây, thông tin Nayeon là gương mặt đầu tiên của TWICE ra mắt solo với mini album “IM NAYEON” vào ngày 24/6 đã khiến fan vô cùng phấn khích. Mặc dù vậy khán giả cũng bày tỏ thắc mắc lý do nữ thần tượng lại phải mất tới 7 năm mới có thể hoạt động solo. Tuy nhiên trên thực tế, Nayeon không phải trường hợp duy nhất. Trước đó, các thành viên EXO gồm D.O đã phải chờ 9 năm, Suho và Kai 8 năm còn Baekhyun thì 7 năm. Một số thần tượng khác cũng phải đợi đến lúc nhóm nhạc của mình kết thúc hoạt động thì mới chính thức “đánh lẻ” như Yuju hay Yerin (GFriend), Baby Soul (Lovelyz),…

 

Giải thích về tình trạng thần tượng thường mất khoảng thời gian dài mới có cơ hội solo, nhà phê bình âm nhạc Jung Min Jae trả lời trang The Korea Times rằng: “Với nhiều công ty, việc phát hành một album solo cho từng thành viên trong nhóm không phải là nhiệm vụ cấp bách nhất“. Bên cạnh đó, anh cho biết sự phát triển của fandom trên toàn cầu suốt những năm qua đã kéo dài tuổi thọ của nhóm nhạc Kpop: “Việc tồn tại hơn 7 hoặc 8 năm từng là điều khó khăn đối với idol ở quá khứ. Nhưng ngày nay, đa số có thể trở nên nổi tiếng trong hơn một thập kỷ nhờ fandom quốc tế vững chắc và sự đa dạng hóa các nền tảng nơi nghệ sĩ giới thiệu âm nhạc hay nội dung của mình“. Vì thế, dù nghệ sĩ sở hữu tài năng tới đâu thì việc cho phép họ ra mắt solo được xem là rủi ro vì “không phải tất cả người hâm mộ cả nhóm sẽ đều ủng hộ thành viên ấy”.

 

Kpop phải mất nhiều năm mới được debut solo
Việc phát hành album solo cho một thành viên nhóm nhạc thường không được công ty chủ quản ưu tiên.

Bên cạnh đó, lợi nhuận mà một nhóm nhạc mang về chắc chắn sẽ ổn định hơn thành viên hoạt động riêng lẻ. Vậy nên công ty cũng có thêm lý do để trì hoãn kế hoạch này. “Ví dụ như nhóm nhạc nữ IVE, họ đã đạt được thành công lớn suốt nhiều ngày qua nên Starship Entertainment khó có thể để một số thành viên phát hành album solo trong vòng 2 đến 3 năm nữa“, Jung Min Jae phát biểu. Ngoài ra, anh còn chỉ ra rằng nghệ sĩ solo được yêu cầu là người phải nổi trội cả về giọng hát lẫn vũ đạo. Điều này khiến công ty gặp khó khăn khi phải lựa chọn bài hát cũng như quyết định concept sao cho phù hợp với người đó.

 

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ tại Kpop, đơn cử như Jennie. Cô nàng ra mắt solo và đạt thành tích đáng nể cho riêng mình chỉ sau 2 năm debut cùng nhóm Black Pink. Lý giải điều này, Jung Min Jae khẳng định YG Entertaiment từ lâu đã tập trung vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho mỗi người, đặc biệt là lĩnh vực thời trang. Từ đó tạo nên lượng fan trung thành cho từng thành viên trong nhóm và tạo tiền đề để các cô gái hoạt động riêng lẻ sớm hơn nhiều đồng nghiệp khác. 

 

Jennie Black Pink debut solo
Jennie được YG Entertainment cho solo chỉ sau 2 năm debut cùng Black Pink.

Mặt khác, quá trình tự chuẩn bị cho một album solo thay vì có sự đồng hành của các thành viên trong nhóm cũng là thử thách đối với chính nghệ sĩ. Từ việc chọn lựa bài hát, xây dựng ý tưởng, sản xuất hay thu âm… tất cả họ đều phải tự gánh vác một mình. Vì thế, những áp lực và căng thẳng là điều không thể tránh khỏi.