Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Vì sao Dua Lipa, Justin Bieber… bị kiện khi đăng ảnh chính...

Vì sao Dua Lipa, Justin Bieber… bị kiện khi đăng ảnh chính mình?

Thảo

Mặc dù nghe khá vô lý nhưng khi xét về mặt pháp lý thì bất kì nghệ sĩ nào cũng có nguy cơ bị kiện vi phạm bản quyền hình ảnh khi tuỳ tiện đăng tải ảnh chụp chính mình lên trang cá nhân.

 

Mới đây, Dua Lipa vừa đối mặt với kiện tụng lần thứ hai trong vòng một năm vì đăng một bức ảnh do paparazzi chụp cô lên tài khoản Instagram. Trong đơn kiện được đệ trình hôm 22/6 lên tòa án California, nhiếp ảnh gia Robert Barbera cáo buộc nữ ca sĩ đã vi phạm bản quyền khi đăng những bức ảnh anh chụp cô vào tháng 7/2018. Robert cũng từng kiện những nghệ sĩ như Ariana Grande hay Justin Bieber với lý do tương tự.

 

Đối với công chúng, nhìn bề ngoài những vụ kiện này có vẻ khá kỳ quặc khi nghĩ về khía cạnh một người bị “đánh” bản quyền ảnh chụp chính mình. Nhưng với trường hợp của các nghệ sĩ như Dua Lipa thì lại là câu chuyện phức tạp hơn có liên quan đến vấn đề quyền sở hữu trí tuệ.

 

Dua Lipa
Trong vòng chưa đầy một năm, Dua Lipa đã bị kiện đến hai lần chỉ vì đăng ảnh paparazzi chụp bản thân lên Instagram.

Romano Law – một công ty luật về kinh doanh và giải trí từng giải thích về việc này trong một bài viết vào tháng 11/2021: “Theo luật bản quyền ở Mỹ, người tạo ra một tác phẩm là chủ sở hữu bản quyền tác phẩm đó. Trong tình huống này, một nhiếp ảnh gia chụp ảnh người nổi tiếng sẽ là người tạo ra tác phẩm. Vì thế họ sẽ sở hữu các quyền đối với hình ảnh đó. Các quyền này dành riêng cho các nhiếp ảnh gia bao gồm quyền độc quyền trong việc sử dụng, tái sản xuất, phân phối, trưng bày, chuẩn bị các tác phẩm phái sinh, buôn bán và cấp phép cho tác phẩm đó”.

 

Suy ra, bức ảnh là tác phẩm sáng tạo thuộc sở hữu của người chụp chứ không phải chủ thể trong bức ảnh. Bất kỳ ai muốn sử dụng ảnh, kể cả người được chụp phải được sự cho phép của chủ sở hữu quyền là nhiếp ảnh gia. Mặc dù người nổi tiếng có thể sở hữu quyền xuất hiện của họ theo các luật khác, nhưng “họ không có quyền sử dụng ảnh nếu họ không sở hữu hoặc đăng ký cấp bản quyền cho bức ảnh đó”.

 

“Một điều mà những người nổi tiếng hay lầm tưởng đó là việc: Bạn là chủ thể của một bức ảnh không có nghĩa là bạn có bất kỳ quyền sở hữu nào đối với bức ảnh đó”, luật sư Nancy Wolff chia sẻ.

Giải thích cho việc những vụ kiện nghệ sĩ tương tự đang có xu hướng trở nên phổ biến, Romano Law chia sẻ: “Các tay săn ảnh cho rằng họ kiếm tiền từ việc bán hình ảnh cho các phương tiện truyền thông, nhưng khi người nổi tiếng đăng những hình ảnh tương tự lên mạng thì không còn ai quan tâm đến những bức ảnh mà họ chụp nữa”. Luật sư Nancy Wolff cho biết thêm rằng việc này đã trở thành một hình thức kinh doanh của các nhiếp ảnh gia trong bối cảnh truyền thông xã hội phát triển khiến thu nhập của họ đang ngày một giảm.

 

Trong đơn kiện, Robert Barbera nói rằng mình đã cố gắng giải quyết vấn đề bên ngoài tòa án nhưng “việc liên lạc bị chậm lại và cuối cùng dừng hẳn” sau khi phía Dua Lipa nhận được bản nháp đơn khiếu nại. Leslie Burns – một luật sư chuyên về các vấn đề bản quyền cho rằng nghệ sĩ sẽ tốn ít chi phí hơn khi để những vụ việc như thế này được giải quyết nội bộ thay vì bị đem ra toà. “Một số người nộp những đơn kiện thế này chỉ đơn giản là vì lý do đó. Họ nghĩ rằng các nghệ sĩ rồi cũng sẽ chọn cách chi tiền hoà giải cho họ thay vì… chi một số tiền nhiều hơn cho việc kiện tụng”, Leslie nói thêm.