Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Vì sao album mới phát hành của Justin Bieber có 2 track...

Vì sao album mới phát hành của Justin Bieber có 2 track gây tranh cãi?

YANG

Các ca khúc trong album vừa phát hành của Justin Bieber đã vấp phải những ý kiến trái chiều khi sử dụng những lời trong bài thuyết giảng về nhân quyền của Martin Luther King. Mới đây, chính nam ca sĩ đã đưa ra lời giải đáp cụ thể cho khán giả về vấn đề này.

 

Tuần trước, Justin Bieber vừa phát hành album phòng thu thứ sau mang tên “Justice”. Đĩa nhạc có tổng cộng 16 track chính thức, bao gồm các màn hợp tác cùng Khalid, The Kid LAROI, Daniel Ceasar, Benny Blanco, Chance The Rapper,… Sản phẩm ra đời với mong muốn gắn kết mọi người trong những thời điểm đầy khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên, khán giả đang đưa ra nhiều quan điểm khác nhau xoay quanh nội dung của một vài sáng tác nằm trong album này.

 

Phần thuyết giảng về nhân quyền có tựa đề “But If Not” của nhà hoạt động người Mỹ gốc Phi quá cố Martin Luther King vào tháng 4/1967 đã xuất hiện trong track thứ bảy mang tên “MLK Interlude”. Sau đó, giọng nói của ông tiếp tục được sử dụng trong bản nhạc mở đầu album là “2 Much”. Được biết, nhà hoạt động nhân quyền cũng được ghi credit như một trong những người tham gia quá trình sáng tác cả hai bài hát này.

 

Justin Bieber.
Ca khúc “MLK Interlude” đã sử dụng phần thuyết giảng về nhân quyền “But If Not” của Martin Luther King làm sample.

Trong một cuộc trò chuyện tại chương trình “Clubhouse” hôm thứ Ba 30/3 vừa qua, Justin Bieber đã thừa nhận việc sử dụng sample này, qua đó khiến các nhà phê bình âm nhạc và cả người hâm mộ cảm thấy bối rối. Tuy nhiên, nam ca sĩ giải thích rằng bản thân không hề muốn chứng minh điều gì khác ngoài việc truyền tải những thông điệp tích cực trong bài phát biểu mạnh mẽ của Martin Luther King. “Tôi muốn tiếp tục phát triển và học hỏi về tất cả những bất công xã hội cũng như việc tôi hay bạn bè của mình đã trở nên tốt hơn như thế nào… Tôi không cố gắng chứng minh rằng mình giống Martin Luther King. Đó là lý do tại sao tôi không bao giờ nói về những bất công xã hội hoặc tôi không muốn trở thành người nói về nó, bởi vì tôi còn rất nhiều điều phải học“, Justin nói.

 

Bên cạnh đó, anh cũng khẳng định mình luôn sẵn sàng đối mặt với sự chế giễu hoặc phán xét từ người khác về mục đích của mình trong sản phẩm này hoặc bất cứ điều gì khác. “Tôi cảm thấy thích thú khi mọi người nghe album của tôi và nói rằng “chà, làm thế nào mà anh ấy chuyển những từ ngữ của Martin Luther King thành một bản tình ca vậy”“, Justin Bieber chia sẻ thêm.

 

Album “Justice” – Justin Bieber trên các nền tảng âm nhạc trực tuyến.

 

Trước thềm “Justice” phát hành, Justin Bieber cũng từng có những phát biểu về chủ đề sự công bằng được gửi gắm trong album: “Tôi biết tôi không thể giải quyết sự bất công chỉ đơn giản bằng cách tạo ra âm nhạc, nhưng nếu tất cả chúng ta cùng làm tốt bổn phận của mình bằng cách mang đến những điều tích cực cho hành tinh này và cho lẫn nhau thì mọi người có thể xích lại gần hơn“, nam ca sĩ bày tỏ trên trang cá nhân.

 

Bất chấp những tranh cãi, trước đó con gái Martin Luther King đã bày tỏ sự đồng tình với việc sử dụng sample và trân trọng những quan điểm tích cực của nam ca sĩ: “Mỗi chúng ta, bao gồm cả các nghệ sĩ và ca sĩ giải trí đều có thể làm được điều gì đó. Cảm ơn Justin Bieber vì sự ủng hộ của cậu cho sự công bằng, cho những nỗ lực của The King Center và cho chiến dịch Be Love – một phần trong phong trào toàn cầu vì công lý của chúng tôi“, Bernice King viết.

 

Con gái của Martin Luther King nói về Justin Bieber
Con gái Martin Luther King là bà Bernice King thể hiện sự ủng hộ và biết ơn với sản phẩm âm nhạc của Justin Bieber.

Bên cạnh những lùm xùm về Martin Luther King, Justin Bieber còn đang phải đối mặt với cáo buộc vi phạm quyền sở hữu nhãn hiệu của bộ đôi nghệ sĩ người Pháp có tên là Justice cho các sản phẩm và thiết kế trong album “Justice”. Mặt khác, đĩa nhạc mới này đã giúp giọng ca người Canada trở thành nam nghệ sĩ solo đầu tiên ra mắt ở vị trí No.1 trên cả hai BXH Billboard Hot 100 và Billboard 200.

 

MV “Peaches” – Justin Bieber ft. Daniel Caesar và Giveon.