Trang chủ Tin tức K-pop Tỷ lệ sinh ở Hàn xuống thấp, ảnh hưởng đến việc đào...

Tỷ lệ sinh ở Hàn xuống thấp, ảnh hưởng đến việc đào tạo idol trong tương lai

YANG

Hàn Quốc đã và đang bước vào một cuộc khủng hoảng vì tỷ lệ sinh liên tục sụt giảm nghiêm trọng, thậm chí ở mức thấp nhất thế giới trong hai năm liên tiếp. Điều này đã trực tiếp ảnh hưởng tới ngành công nghiệp Kpop bởi ngày nay các công ty giải trí đều có xu hướng tuyển chọn thực tập sinh nhỏ tuổi để đào tạo. 

 

Theo báo cáo tình trạng dân số Thế giới năm 2021 do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc công bố hôm 14/4, tổng tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đang đứng ở cuối danh sách 198 nước được khảo sát. Nếu mức trung bình trên thế giới là 2,4/ con/ phụ nữ thì tại quốc gia này, tỷ lệ sinh lại rơi vào khoảng 2,4/ con/ phụ nữ trong năm nay.

 

tuyển chọn thực tập sinh Kpop
Các công ty giải trí, ngay cả Big 3 đều đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thực tập sinh tài năng do tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc liên tục giảm.

Trước tình trạng này, ngành công nghiệp âm nhạc tại Hàn Quốc có thể phải đối mặt với việc thiếu hụt nhân tài. YouTuber In Ji Woong, người từng đảm nhiệm vai trò đào tạo thần tượng Kpop cho biết nhiều công ty giải trí, ngay cả Big 3 đều đang gặp khó khăn trong việc tuyển chọn thế hệ nghệ sĩ mới. “Đối với các thực tập sinh giỏi, công ty bắt đầu tìm kiếm họ ở độ tuổi 12 hay 13. Nếu ở hiện tại, những đứa trẻ ấy thường được sinh ra vào năm 2010. Tuy nhiên thực tế thì chẳng hề như thế“, anh chia sẻ.

 

Hiện nay, các nghệ sĩ đang dẫn đầu ngành công nghiệp Kpop đều sinh vào những năm 90. Sau năm 2005, có rất ít trẻ em ra đời nên không dễ gì tuyển chọn được những đứa trẻ tài năng. Điều này vốn đã rất khó khăn đối với một số “ông lớn” của làng giải trí, vậy còn loạt công ty quy mô từ trung bình đến nhỏ thì sao? Nó thậm chí còn khó hơn“, YouTuber In Ji Woong giải thích thêm.

 

Thực tế, sau những năm 90, tỷ lệ sinh tại xứ sở kim chi bắt đầu giảm nhanh chóng. Từ 2,4/ con/ phụ nữ vào năm 1989, tỷ lệ này tăng nhẹ trong khoảng 1991 đến 1995 rồi nhanh chóng giảm xuống sau đó. Đỉnh điểm là năm 2020, lượng trẻ sơ sinh chào đời rơi xuống 0,837/ con/ phụ nữ . Điều này cũng đồng nghĩa với việc thị trường Kpop có thể sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn khi ngày nay, phần lớn khán giả đều thuộc độ tuổi thanh thiếu niên.

 

tuyển chọn thực tập sinh Kpop
Mặt khác, mô hình nhóm nhạc đa quốc tịch sẽ có cơ hội phát triển trước tỷ lệ sinh vô cùng thấp tại Hàn Quốc.

Mặt khác, các chuyên gia tin rằng không ít công ty giải trí sẽ giải bài toán này bằng cách chuyển hướng sang tuyển chọn thực tập sinh nước ngoài như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan… Trong khi đó, mô hình nhóm nhạc đa quốc tịch dần trở nên phổ biến tại làng nhạc Hàn vì một số “ông lớn” như SM, JYP hay HYBE đều thường xuyên tổ chức casting trên toàn cầu. Từ đó, phạm vi người hâm mộ Kpop cũng có cơ hội được mở rộng hơn ở nhiều quốc gia trên thế giới.