Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Twitter đổi chủ sẽ ảnh hưởng gì đến ngành âm nhạc?

Twitter đổi chủ sẽ ảnh hưởng gì đến ngành âm nhạc?

YANG

Trái ngược với các nền tảng khác như Facebook, Instagram hay Youtube, Twitter hoàn toàn dửng dưng và né tránh việc chi trả phí bản quyền cho nghệ sĩ dù âm nhạc của họ liên tục được vang lên trên dịch vụ này.  

 

Hôm thứ Hai vừa rồi, truyền thông quốc tế đưa tin tỷ phú Elon Musk đã đạt được thỏa thuận mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD. Trong một tuyên bố, doanh nhân người Mỹ bày tỏ mong muốn khiến dịch vụ này “tốt hơn bao giờ hết” vì cho rằng nó đang không phát huy hết tiềm năng của một nền tảng cho phép tự do ngôn luận. Vì thế, nhiều người không khỏi tò mò liệu Elon Musk sẽ làm gì sau khi trở thành chủ mới của chú chim xanh.

 

Elon Musk mua lại Twitter
Elon Musk được kỳ vọng sẽ thay đổi các chính sách về bản quyền âm nhạc sau khi trở thành chủ sở hữu mới của Twitter.

Chứng kiến màn đổi chủ của Twitter, nhiều lãnh đạo tại ngành công nghiệp âm nhạc đã bày tỏ nguyện vọng Elon Musk sẽ cân nhắc lại những chính sách liên quan đến vấn đề bản quyền âm nhạc đang ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi nghệ sĩ. Thực tế từ trước đến nay, Twitter không chấp nhận ký hợp đồng với các hãng thu âm hay đơn vị phát hành để thanh toán phí bản quyền khi bất kỳ ca khúc hay giai điệu nào xuất hiện trên nền tảng này. Thay vào đó, họ dựa vào Luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số năm 1998 để có thể sử dụng âm nhạc mà không bị “đánh gậy”.

 

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà xuất bản âm nhạc quốc gia David Israelite chia sẻ với Billboard: “Đã đến lúc nên khắc phục chính sách không trả tiền cho các nhạc sĩ mà Twitter đang áp dụng. Hy vọng của chúng tôi là dưới quyền sở hữu mới, Elon Musk sẽ nhận ra sự cần thiết trong việc chi trả cho những người sáng tạo âm nhạc và tận dụng cơ hội này để làm việc với ngành công nghiệp âm nhạc thay vì chống lại nó“. Trong khi đó, Lucas Keller – Chủ tịch kiêm người sáng lập công ty Milk & Honey đại diện cho hơn 100 nhà sản xuất, nhạc sĩ đã khẳng định có rất nhiều bản nhạc được phát qua Twitter và đây không phải nền tảng duy nhất vi phạm bản quyền âm nhạc.

 

Twitter không trả tiền bản quyền âm nhạc cho nghệ sĩ
Khác với Youtube, Facebook hay Instagram, Twitter hoàn toàn không chi trả tiền bản quyền cho nghệ sĩ khi âm nhạc của họ được sử dụng trên nền tảng này.

Nói về lý do Twitter từ chối thương lượng cùng hãng thu âm hay đơn vị phát hành, Phó Giáo sư George Howard tại Đại học Âm nhạc Berklee nhận định rằng Luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số năm 1998 chính là “một biện pháp an toàn cho các công ty muốn có nội dung do người dùng tạo ra nhưng lại không thực hiện giao dịch cấp phép“. Bên cạnh đó, họ cũng chẳng sẵn sàng đối mặt với “sự phức tạp của ngành kinh doanh âm nhạc”. Quan trọng hơn, nhiều công ty như Twitter có thể không muốn chịu chi phí từ việc cấp phép âm nhạc. Theo một báo cáo, dịch vụ này đã không thu được lợi nhuận trong suốt 8/10 năm hoạt động vừa qua.

 

Trước những mong mỏi của ngành công nghiệp âm nhạc, Elon Musk chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào. Nếu Twitter thay đổi chính sách, đây sẽ là một niềm an ủi và động viên to lớn đối với nghệ sĩ trong quá trình giành về lợi ích mà họ xứng đáng có được từ các tác phẩm do chính mình tạo ra.