Trang chủ Tin tức K-pop Tự ý sáng tác lời và đưa tên vợ vào phần credit...

Tự ý sáng tác lời và đưa tên vợ vào phần credit bài hát của EXO, Baekhyun, BoA… nhân viên SM bị phạt

Anna

Cụ thể, trưởng bộ phận A&R của SM Entertainment đã cố sử dụng lời bài hát không chính thống mà vợ mình đã sáng tác vào các ca khúc của idol công ty. Không chỉ vậy, phần credit cũng có tên vợ của người này. Hiện tại, sự việc này cũng đã được chính SM xác nhận.

 

Nhân vật A – người đang đảm nhiệm chức vụ trưởng bộ phận A&R đã bị bắt quả tang bí mật sử dụng lời bài hát do chính vợ mình viết để thêm vào các ca khúc của những nghệ sĩ như EXO, BoA,… mà không thông qua công ty. Sau khi đưa lời bài hát vào các ca khúc, A cũng để tên credit vợ mình với tư cách là người trong ekip tham gia sáng tác lời cho sản phẩm. Được biết, A đã đăng kí tên vợ mình với vai trò viết lời bài hát cho tổng cộng 15 ca khúc của EXO, Baekhyun, BoA, và EXO-CBX.

 

Tự ý đưa tên vợ vào credit bài hát, trưởng bộ phận A&R của SM bị xử phạt nặng vì lạm quyền
Trường bộ phận A&R tại SM Entertainment đã cố tình sử dụng quyền hạn của mình để đưa tên vợ vào phần credit của các ca khúc EXO, BoA,…

Được biết, bộ phận A&R chịu trách nhiệm tìm kiếm, kí kết hợp đồng, đào tạo nghệ sĩ và đảm đương luôn trách nhiệm sản xuất, tìm những sản phẩm âm nhạc phù hợp cho nghệ sĩ công ty. Thực tế, A không chỉ phụ trách những nhiệm vụ trên mà còn chịu trách nhiệm toàn bộ các mảng khác trong hãng đĩa như lập kế hoạch, sản xuất và quảng bá.

 

Tự ý đưa tên vợ vào credit bài hát, trưởng bộ phận A&R của SM bị xử phạt nặng vì lạm quyền
Ba tên giả được sử dụng chung một mã đăng kí bản quyền của vợ A.

Thường thì A&R sẽ tìm kiếm những sáng tác mới từ nhạc sĩ và ủy thác lại cho những người viết lời. Sau đó tiếp tục quá trình chọn lọc ra lời bài hát phù hợp nhất để hoàn thiện sản phẩm. Lợi dụng quy trình trên, A đã cố tình đưa phần lời và tên vợ mình vào vị trí đồng sáng tác cho các ca khúc, sau đó hiển nhiên nhận tiền bản quyền. Đây được cho là hành vi vi phạm tính công bằng và lạm quyền trong công việc.

 

Để dễ dàng thực hiện, A lần lượt sử dụng 3 tên giả trong cùng một mã đăng kí lên Hiệp hội Bản quyền âm nhạc Hàn Quốc. Ngoài ra, những ca khúc có tên của vợ A trong credit đều là đồng viết lời với một nhà viết nhạc nổi tiếng, điều này làm cho mọi người nghi ngờ rằng người này cũng có mối quan hệ mật thiết cùng vợ chồng A. Hiện tại, SM Entertainment cũng đưa ra xác nhận về vấn đề trên: “Gần đây, chúng tôi xã xác định được hành vi nghiệp vụ không phù hợp của một nhân viên trong công ty và quyết định xử phạt nặng về những vi phạm liên quan”.