Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Từ J Balvin đến Black Pink: Các lễ hội âm nhạc đang...

Từ J Balvin đến Black Pink: Các lễ hội âm nhạc đang ngày càng có nhiều màu sắc hơn bao giờ hết

Baro

Sự thay đổi về sở thích nghe nhạc của khán giả đã tạo ra yếu tố “phá vỡ” mang tính toàn cầu đối với âm nhạc. Đó là khi càng ngày càng có nhiều dòng nhạc bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau vang lên trong các lễ hội âm nhạc đình đám.

 

Trong lần xuất hiện tại lễ hội Coachella 2018, Beyoncé đã có 1 sân khấu tái hợp cùng với Destiny Child. Cô còn mời ông xã Jay-Z và J Balvin tham dự với tư cách khách mời, cùng đứng chung sân khấu với hơn 100 vũ công và tạo nên màn trình diễn có tên là “Beychella”. Sân khấu này đã nhận được 2,2 triệu lượt tweet, trở thành 1 trong những phần trình diễn có lượng khán giả xem trực tuyến lớn nhất với 458,000 lượt đồng thời trên toàn cầu. Nhưng đó không phải là chiến công lịch sử duy nhất: Beyoncé đã trở thành nữ nghệ sĩ da đen đầu tiên dẫn đầu một lễ hội âm nhạc và J Balvin trở thành nghệ sĩ Reggaetón đầu tiên biểu diễn ở đó.

 

Beyoncé trên sân khấu của “Beychella” vào năm 2018.

Để nói về Reggaetón, đó là một dạng thức mới mẻ và hiện đại hơn của dòng nhạc Latin khi kết hợp cùng với 1 số yếu tố khác như nhạc Carribean, Hip Hop và Pop. Reggaetón mang đến sự ăn khách hơn với số đông khán giả và giúp nhạc Latin để lại dấu ấn đậm nét hơn đối với công chúng quốc tế.

 

J Balvin đã có một năm 2018 rất thành công, nhưng năm nay anh có nhiều cơ hội còn tốt hơn nữa tại các lễ hội. Không còn là khách mời, anh trở thành nghệ sĩ chính thức trong đội hình tham gia biểu diễn tại Coachella 2019. Lễ hội này cũng mời Black Pink và Perfume, 2 nhóm nhạc nữ đại diện cho K-Pop và J-Pop đến tham dự. Siêu sao mới của dòng nhạc Trap-Latin là Bad Bunny, cùng với nhóm nhạc Mexico là Los Tucanes de Tijuana, nghệ sĩ Flamenco-Pop là Rosalía và ca sĩ người Chile là Mon Laferte sẽ làm tròn đội hình tham dự Coachella năm nay. J Balvin và Rosalía ngoài ra cũng sẽ biểu diễn tại lễ hội Lollapalooza của Chicago.

 

J Balvin được xếp vào hàng thứ 2 trong line up của lễ hội Coachella 2019.

Có thể thấy các lễ hội âm nhạc Mỹ giờ đây đã trở nên đa sắc tộc và có nhiều đại diện ở nhiều thể loại hơn. Rebeca León, quản lý của J Balvin và Rosalía đã từng làm việc tại Goldenvoice, đơn vị tổ chức của Coachella trong suốt 11 năm qua. Cô cho biết “Họ (BTC) chưa bao giờ làm điều tương tự trước đây. Danh sách khách mời chính thức của năm nay là kết quả đến từ sự thay đổi thói quen nghe nhạc của khán giả trong thời đại này, khi ngày càng có nhiều thể loại âm nhạc dễ dàng tiếp cận với nhiều đối tượng người nghe khác nhau“.

 

Đã từng có không ít sự dè bỉu dành cho Reggaetón, nhưng giờ đây tất cả đã thay đổi“, Rebeca León cho biết. Cô đã ghi nhận vai trò của hãng thu âm WME như yếu tố chủ đạo giúp J Balvin thành công. “Bạn có thể thấy các thể loại âm nhạc giờ đây đã có được sự chú ý đồng đều hơn. Nếu các lễ hội và ngành công nghiệp âm nhạc không chọn các nghệ sĩ Latin thì thật là kì cục và họ không phải là dân kinh doanh thứ thiệt“.

 

Các nghệ sĩ Latin đang ngày càng được chú ý hơn khi được mời tham dự những lễ hội âm nhạc đình đám.

Năm 2018 đã có 24 ca khúc Latin lọt vào BXH Billboard Hot 100, nhiều nhất từ trước đến nay trong lịch sử 60 năm của BXH này. Điều đó cho thấy lượng người nghe khổng lồ phía sau các nghệ sĩ Latin đang ngày càng tăng lên. “Bây giờ không thể gọi việc mời các nghệ sĩ Latin tham gia các lễ hội âm nhạc là rủi ro nghệ thuật nữa. Đó chính xác là những gì mà khán giả muốn“, Rebeca León nói.

 

Trong một thị trường bão hòa, việc tạo ra những sự đa dạng cũng là cách mang đến sự khác biệt cho các lễ hội. Chẳng hạn như lễ hội âm nhạc Bonnaroo năm nay lần đầu tiên sẽ tổ chức một cuộc diễu hành Pride, và có không ít Drag Queen sẽ tham gia sự kiện này. “Trong thời đại này, điều quan trọng nhất đó là cần có sự bao quát, đặc biệt trong âm nhạc. Tâm trí chúng tôi luôn muốn mang đến những trải nghiệm mới mẻ nhất dành cho khán giả tham gia lễ hội, vì vậy chúng tôi phải bắt kịp xu thế, nếu không chúng tôi sẽ thụt lùi”, Sophie Lobl đến từ BTC của Bonnaroo cho biết.

 

Black Pink là nghệ sĩ K-Pop đầu tiên xuất hiện tại lễ hội Coachella.

Một trong những chủ đề nhức nhối nhất tại các lễ hội âm nhạc đó là sự mất cân bằng giới tính, nay cũng đã được xử lý ổn thỏa. Cho đến nay vào năm 2019, lễ hội Coachella đã ghi nhận tỷ lệ khách mời nữ đạt mức trên dưới 50%. Ba cái tên “vedette” tại lễ hội này trong những năm qua lần lượt là Lady Gaga, Beyoncé và Ariana Grande. “Những lễ hội âm nhạc thành công là những lễ hội đa dạng, đại diện cho nhiều thể loại và cho sở thích của người hâm mộ“, chuyên gia Lee Goforth nhận định.

 

Sự bao quát và đa dạng trong âm nhạc đang trực tiếp phá vỡ những rào cản trước đây. Bằng các nghệ sĩ toàn cầu như J Balvin hay Black Pink, 2 cái tên đều đại diện cho những dòng nhạc lớn mạnh như Latin và K-pop nhưng đã vắng mặt rất lâu trong các lễ hội, có thể nói năm 2019 này thực sự sẽ tạo ra những bước ngoặt khó lường với xu hướng âm nhạc thế giới.