Trang chủ Tin tức Nhịp điệu âm nhạc Từ 2020, lượt xem trên các nền tảng video sẽ trở thành...

Từ 2020, lượt xem trên các nền tảng video sẽ trở thành tiêu chuẩn quyết định thứ hạng của BXH Billboard 200

Thảo

Sau khi số liệu lượt xem YouTube và các nền tảng video khác trở thành một trong các tiêu chuẩn quyết định thứ hạng, chắc chắn sẽ có những biến động đáng kể trên Billboard 200 cũng như trong chiến lược kinh doanh mảng video của các nghệ sĩ và hãng đĩa.

 

Mới đây Biilboard Mỹ cho biết, lượt xem trên YouTube và các nền tảng xem video trực tuyến khác sẽ được xem như một yếu tố cần thiết để xếp hạng các album trên BXH Billboard 200. Bên cạnh YouTube, lượt xem trực tuyến các video từ các nền tảng chính thống khác như Apple, Spotify, Tidal hay Vevo cũng sẽ được tính vào BXH.

 

Các BXH của Billboard từ lâu đã được xem là thước đo thành công đầy uy tín trong ngành công nghiệp âm nhạc. Sự thay đổi trong cách tính này là bước ngoặt quan trọng giúp Billboard 200 từ thước đo doanh số thuần trở thành BXH thể hiện chính xác mức độ được tiêu thụ của một sản phẩm âm nhạc. Billboard cho biết, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến các BXH tiêu thụ album theo thể loại như nhạc đồng quê, R&B/Hiphop, nhạc La-tinh,…

 

Từ tháng 2/2013, lượt xem video trên YouTube đã được tính vào BXH Billboard Hot 100 và các BXH dành cho đĩa đơn khác, nhưng đến bây giờ mới được tính vào các BXH dành cho album. Trong khi các BXH ca khúc tính lượt xem của các video chính thức lẫn các video do người dùng tự sản xuất (như video lời bài hát, video karaoke, video vũ đạo,…), Billboard 200 và các BXH album khác sẽ chỉ tính lượt xem của các video có bản quyền chính thức do chủ sở hữu bản quyền hay người thay mặt chủ sở hữu bản quyền đăng lên. Sự thay đổi này sẽ được Billboard áp dụng từ tháng 1/2020, các dữ liệu về doanh số, lượt nghe và lượt xem các ca khúc trong album sẽ được tính từ ngày 3/1/2020.

 

Từ tháng 1/2020, lượt xem trên YouTube và các nền tảng xem video trực tuyến khác cũng sẽ được đưa vào tiêu chuẩn xếp hạng các album trên Billboard 200.

Deanna Brown – Chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Hollywood chia sẻ thêm về thay đổi này: “Quyết định về việc thêm dữ liệu lượt xem trên YouTube và các nền tảng video khác vào các BXH album của chúng tôi thể hiện sự phát triển không ngừng nghỉ của thị trường tiêu thụ âm nhạc và cách khán giả tiếp cận với các nội dung liên quan đến album”. Lyor Cohen – Giám đốc điều hành âm nhạc toàn cầu tại YouTube đã gọi sự thay đổi này là “một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng bảng xếp hạng, nó trở thành một đại diện thể hiện chính xác những gì công chúng thực sự đang nghe”. Ông cũng bổ sung thêm: “Những thể loại như nhạc La-tinh, Hiphop và nhạc điện tử, vốn thống trị các BXH của YouTube lâu nay, giờ đây sẽ được công nhận chính xác hơn về độ phổ biến trên Billboard 200”.

 

Billboard 200 là danh sách 200 album và hoặc mini album bán chạy nhất hàng tuần do Billboard công bố dựa trên số liệu của Nielsen Music. Trước khi có thay đổi, thứ hạng trên Billboard 200 chỉ được tính theo doanh số album được bán ra (bản cứng và bản nhạc số), lượt tải và lượt nghe các ca khúc trong album. “Việc đưa YouTube và các nền tảng video nói chung vào BXH Billboard 200 cũng như vào các hình thức xếp hạng khác là bước phát triển tự nhiên tiếp theo cho các BXH album của chúng tôi”, Silvio Pietroluongo – Phó Giám đốc phát triển BXH và dữ liệu của Billboard cho biết.