Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Trước thềm Grammy, Viện Hàn lâm vướng phải hàng loạt cáo buộc:...

Trước thềm Grammy, Viện Hàn lâm vướng phải hàng loạt cáo buộc: Phân biệt chủng tộc, quấy rối tình dục, sai sót trong việc bỏ phiếu

Pura Vida

Deborah Dugan – Cựu Chủ tịch Viện Hàn lâm ghi âm Mỹ (American Recording Academy) đã nghỉ việc sau sáu tháng điều hành, ít lâu sau cô lên tiếng về hàng loạt những “phốt” lớn tại đây.

 

Cụ thể, Deborah Dugan đã trình đơn kiến nghị và tố cáo Viện Hàn lâm Mỹ đuổi việc mình để che giấu những hành vi sai trái tại đây sau khi bị cô phát hiện, bao gồm phân biệt giới tính, chủng tộc, quấy rối tình dục, sai sót trong thủ tục bỏ phiếu và xung đột lợi ích giữa các thành viên trong hội đồng Viện Hàn lâm.

 

Chi tiết hơn, Deborah Dugan đã gửi một đơn khiếu nại về vụ tấn công tình dục từ Joel Katz- cố vấn pháp lý của Viện Hàn lâm. Cô cũng tuyên bố lý do mình bị cho nghỉ việc là vì một email mà cô đã gửi đến bộ phận nhân sự vào ngày 22/12 tường trình vụ tấn công tình dục. Trong email này, cô nói rằng trước khi làm việc tại Viện Hàn lâm đã được mời ăn tối cùng Joel Katz. Trong suốt bữa ăn đó, ông đã có những hành vi không phù hợp với cô từ cách gọi “baby” hay liên tục nói cô xinh đẹp. Joel Katz còn nói về việc nghỉ dưỡng tại nhà của ông và cố gắng để hôn cô trong buổi gặp gỡ.

 

Một tuần trước khi lễ trao giải Grammy diễn ra, Viện Hàn lâm Mỹ vướng phải loạt cáo buộc động trời.

Không những thế, một nghệ sĩ thu âm nước ngoài cũng đã tố Neil Portnow – thành viên của Viện Hàn lâm cưỡng hiếp sau buổi biểu diễn tại Carnegie Hall. Mặc dù thông tin này được cho là chỉ có thành viên của hội đồng quản trị mới biết đến sự việc nhưng Deborah Dugan không nhắc đến ai.

 

Trước Deborah Dugan, Megan Clarke – Giám đốc thông tin của Viện hàn lâm đã tố bị một người trong công ty quấy rối tình dục và cô đã gửi email này lên bộ phận nhân sự. Một giờ sau khi cô tố cáo, Megan Clarke được thông báo hãy im lặng, nếu mở miệng sẽ bị nghỉ việc.

 

Không dừng lại ở đó, Deborah Dugan cho rằng mình là đại diện của hội phụ nữ và những nghệ sĩ da màu tại giải thưởng Grammy. Theo cô, Viện Hàn lâm thường xuyên phải đối mặt với những lời chỉ trích thì thiếu sự tôn vinh dành cho các nghệ sĩ người da màu.

 

Tháng 3/2018, Viện Hàn lâm đã thành lập một đội đặc nhiệm để kiểm tra các vấn đề về sự đa dạng và hòa nhập, cụ thể là sự thiên vị có ý thức và vô thức trong ngành công nghiệp âm nhạc. Lực lượng đặc nhiệm được hỗ trợ bởi Tina Tchen, cựu chánh văn phòng cho Michelle Obama và chủ tịch hiện tại của Time’s Up. Trong số đó, có hơn 12.000 thành viên bỏ phiếu gần như chỉ cho người da trắng và phải là nam.

 

Deborah Dugan – Cựu Chủ tịch Viện Hàn lâm ghi âm Mỹ (American Recording Academy), đã bị cho nghỉ việc chỉ sau sáu tháng điều hành đã lên tiếng về hàng loạt những “phốt” lớn tại đây.

Deborah Dugan nói rằng cô bị phân biệt đối xử khi Viện Hàn lâm kết thúc hợp đồng làm việc của cô sớm hơn trên giấy tờ nhưng lại bồi thường cho cô ít hơn số tiền của người tiền nhiệm là Neil Portnow. Khi cô yêu cầu được bồi thường tương xứng đã bị từ chối. Họ nói rằng cô nên hạnh phúc và hài lòng khi được làm nhiều thứ hơn khi ở đây.

 

Các trường hợp phân biệt chủng tộc cũng được nêu trong đơn khiếu nại. Một công nhân da đen làm việc tạm thời ở đây đã bị coi thường, chế giễu bởi các đồng nghiệp. Họ đã treo một bức tranh biếm hoạ ở nơi làm việc với đôi môi to bất thường. Các bức tranh này sau đó đã được đưa đến Staples Center khi các nhân viên đang chuẩn bị cho Grammy. Mặc dù sau này bức tranh đã được tháo xuống nhưng những nhân viên này vẫn không nhận bất cứ hình phạt nào.

 

Trong khiếu nại của Deborah Dugan, cô nói rằng quá trình bỏ phiếu cho các ứng cử viên Grammy là thiếu chính xác. Cụ thể, hội đồng quản trị được phép chọn các nghệ sĩ để đề cử không được trùng với 20 người chiến thắng có số phiếu cao nhất. Thế nhưng, các thành viên của hội đồng quản trị đã cấu kết lựa chọn các nghệ sĩ mà họ có mối quan hệ cá nhân hoặc kinh doanh.

 

Ngoài ra, Viện Hàn lâm thường xuyên bỏ tiền để chi trả các khoản phí pháp lý lớn cho các luật sự. Cụ thể là 250.000 đô la Mỹ phí hàng năm và một số khoản thanh toán khác cho Joel Katz và Chuck Ortner, cả hai đều thuộc hội đồng quản trị của Grammy. Để kết thúc đơn tố cáo, Deborah Dugan mô tả Viện Hàn lâm là một “câu lạc bộ của những chàng trai”. Cô cho rằng mình đã bị một phụ nữ khác cảnh báo trước về sự tham nhũng của tổ chức này nhưng cô đã mù quáng vào thời điểm đó: “Lúc đó tôi không tin điều đó nhưng bây giờ sau khi tiếp xúc với họ, tôi nghĩ là cô ấy nói đúng”.