Trang chủ Tin tức K-pop Trước những hệ quả tiêu cực, hai cổng thông tin lớn nhất...

Trước những hệ quả tiêu cực, hai cổng thông tin lớn nhất Hàn Quốc quyết định “xóa sổ” chế độ bình luận

Anna

Sau hàng loạt các sự kiện tiêu cực diễn ra trong giới giải trí Hàn Quốc, các trang truyền thông đã bắt đầu thực hiện những hành động thiết thực trong việc ngăn chặn sự tiêu cực được tạo ra bởi cộng đồng mạng. Điển hình, các kênh truyền thông mạng lớn nhất Hàn Quốc là Naver và Daum đã quyết định loại bỏ tính năng bình luận trên các bài báo.

 

Vừa qua vào ngày 19/2, Naver đã đưa ra thông báo sẽ bỏ tính năng bình luận trên các bài báo giải trí cũng như vô hiệu hóa tính năng hiển thị thuật ngữ tìm kiếm liên quan. Cụ thể thông báo từ Naver như sau: “Mặc dù chúng tôi đã có nhiều nỗ lực khác nhau để duy trì tính năng đối thoại đa chiều, một trong những giá trị cơ bản của internet. Nhưng chúng tôi đã thể hiện sự quan tâm của mình nhiều hơn về một trường hợp đặc biệt đó là người nổi tiếng – những người đang là chủ đề của sự chú ý lớn”.

 

Cổng thông tin Naver quyết định đóng bình luận dưới những trang thông tin giải trí và xóa bỏ từ khóa liên quan tìm kiếm đến tên người nổi tiếng.

Đơn vị truyền thông này tiếp tục: “Mối lo ngại về việc xâm phạm nhân quyền cá nhân của các nghệ sĩ đang diễn ra trên không gian internet ngày càng lớn. Chúng tôi cũng đồng cảm với trách nhiệm về vấn đề xâm phạm quyền cá nhân của nghệ sĩ vì đã cung cấp không gian bình luận tin tức giải trí trên Naver, nơi đưa thông tin từ các hoạt động của nghệ sĩ đến đời sống riêng tư”.

 

Naver cho biết rằng họ đang cố gắng hết sức để giải quyết các vấn đề hiện tại bằng các giải pháp công nghệ và chính sách hoạt động tiên tiến nhất. Theo đó, Naver chia sẻ họ đồng cảm với nỗi đau của cá nhân cần được bảo vệ nhân quyền trước cả khi trở thành người nổi tiếng. Nhận thấy rằng chỉ bằng những nỗ lực công nghệ vẫn chưa đủ để giảm bớt nỗi đau của những nghệ sĩ, Naver quyết định đóng các bình luận tin tức giải trí cho đến khi việc sắp xếp lại cấu trúc của cổng thông tin được hoàn thành. Đồng thời, các từ khóa liên quan đến tên bất kì ai được gõ vào khung tìm kiếm cũng sẽ không được hiển thị để giảm thiểu sự xâm hại nhân quyền và đời sống cá nhân của người nổi tiếng.

Daum và ứng dụng chat Kakaotalk cũng đã hành động tương tự khi xóa bỏ bình luận cũng như bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm trong thời gian thực.

Trước Naver, cổng thông tin Daum cũng đã thực hiện loại bỏ phần bình luận kèm theo dưới các trang hoặc các bài báo về giải trí. Ngoài ra, cả Daum và ứng dụng chat Kakaotalk cũng đã tháo bỏ mọi thứ liên quan khi thực hiện thao tác tìm kiếm. Cổng thông tin này cũng đã quyết định loại bỏ các thứ hạng tìm kiếm thời gian thực trên trang của mình.

 

Thành viên Soo Young của SNSD cũng đã bày tỏ cảm nghĩ về những hành động tích cực này của các trang thông tin điện tử để bảo vệ quyền con người của người nổi tiếng. Khi những bài đăng về việc gõ bỏ phần bình luận trên Daum có nhắc về cố ca sĩ Sulli như một nguyên nhân trực tiếp khi bình luận trở nên “độc hại” và giết chết con người. Soo Young đã bày tỏ thêm quan điểm của mình về Sulli rằng: “Một đứa trẻ sống như một cơn sóng lớn và cuối cùng trở thành chiếc đê chắn sóng”. Chỉ bấy nhiêu, đủ để thấy sự ra đi của cô gái nhỏ để lại ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ lên nhân quyền của người nổi tiếng.