Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Trùng hợp thế nào, 2019 chính là năm dành cho những ngôi...

Trùng hợp thế nào, 2019 chính là năm dành cho những ngôi sao trẻ Gen-Z (từ 16 đến 24 tuổi)

Pura Vida

Lần đầu tiên sau 19 năm qua, những nghệ sĩ thống trị BXH Billboard 200 của năm 2019 đều là những ngôi sao còn rất trẻ tuổi nhưng lại vô cùng tài năng.

 

Dường như 2019 là năm tôn vinh những tài năng âm nhạc trẻ trên BXH Billboard 200. Lần lượt những cái tên Billie Eilish (18 tuổi), Juice WRLD (21 tuổi) và Khalid (22 tuổi) với những album đứng đầu bảng xếp hạng.

 

Kể từ năm 2000, 29.25 được tính là độ tuổi trẻ nhất dành cho những nghệ sĩ từng “hô mưa gọi gió” trên BXH Billboard 200. Quay ngược về quá khứ, Britney Spears ghi dấu ấn với ca khúc “Oops!… I Did It Again” vào năm 18 tuổi. Khi ấy, độ tuổi trung bình trẻ nhất được tính là 28,83 tuổi. Từ đó về sau, độ tuổi trung bình ở BXH này là khoảng 31 đến 34 tuổi. Cho đến năm 2009, các nghệ sĩ kì cựu như Bruce Springsteen, Bob Dylan và Barbra Streisand đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện với độ tuổi trung bình là 39.2 tuổi.

 

Kể từ năm 2016, độ tuổi trung bình của các nghệ sĩ solo đứng đầu Billboard 200 đã giảm dần. Trong khi đó, lượng khán giả nghe nhạc trực tuyến ở Mỹ đã tăng gấp đôi kể từ năm 2012, từ một phần ba dân số lên hai phần ba. Và trong số đó, 25% các streamer ở ​​độ tuổi từ 25 đến 34 dành ít nhất bốn giờ một tuần để nghe nhạc. Đây là số liệu theo phân tích ngành công nghiệp âm nhạc trung bình hàng tuần của MusicWatch trong quý IV năm 2018. Ở độ tuổi 18 đến 24, con số đó là 17%. Ông Cameron Crupnick – đối tác quản lý của MusicWatch cho rằng con số trên phản ánh sự thay đổi của những người nghe nhạc trực tuyến khi khán giả ngày càng trẻ hóa.

 

Phải chăng đã đến lúc thế hệ Gen-Z trống trị các BXH âm nhạc?

David Bakula – chuyên gia phân tích của Nielsen Music đưa ra nhận định dường như người nghe có xu hướng đồng cảm với những nghệ sĩ trẻ ở cùng độ tuổi với họ. Hãy nhìn xem Billie Eilish có ảnh hưởng như thế nào. Cô con gái 10 tuổi của tôi rất thích album đó. Con bé sẽ không đồng cảm khi nghe nhạc của những nghệ sĩ lớn tuổi. Tôi không nghĩ con bé yêu thích bất cứ ai lớn tuổi hơn Taylor Swift”, anh nói.

 

Và như Joie Manda – giám đốc điều hành của Interscope đã chỉ ra album của Juice WRLD “Goodbye & Good Riddance” tập trung nói về những cuộc chia tay dành cho tình yêu tuổi teen. “Cậu ấy như đang nói chuyện với những thanh thiếu niên khác về tình yêu tuổi teen. Bạn sẽ luôn muốn nghe nhạc từ một người nào đó giống bạn, có cùng chí hướng và có cùng quan điểm”, Joie Manda nói. Ngoài ra, ông cho rằng công nghệ là tiền đề để các nghệ sĩ trẻ tiếp cận với người nghe. “Bọn trẻ chẳng cần phải đợi đến khi học xong mới được đến phòng thu. Cả Billie Eilish và Juice WRLD bắt đầu với con đường âm nhạc bằng cách thu âm trong phòng ngủ từ khi còn đi học và bất ngờ trở nên “viral” sau khi đăng những bài hát lên Soundcloud – nơi mà ở đó có hơn một nửa số người dùng là thế hệ Gen-Z (độ tuổi từ 16-24)”.

 

Tân binh Lil Nas X chính thức vượt qua kỉ lục của diva số 1 thế giới Mariah Carey với hit “Old Town Road”.

Tham gia vào trong danh sách này còn có Lil Nas X, 20 tuổi – người đã phá vỡ kỷ lục mọi thời đại với 19 tuần đứng đầu cùng hit “Old Town Road” trên BXH Billboard Hot 100. Trở lại năm 2016, Billboard nhận thấy rằng hơn sáu thập kỷ Hot 100 trong lịch sử, tuổi trung bình của nghệ sĩ solo đứng top 1 trong BXH này là 28.5. Năm ngoái là 26.5. Với 2019, độ tuổi trung bình là 23.

 

Ngày nay, các thần tượng tuổi teen đang tự mình cất cánh bên ngoài cổ máy công nghiệp bằng nhiều cách. Với sự phát triển của công nghệ, những ngôi sao này đang đưa âm nhạc của mình tiếp cận gần hơn với khán giả trẻ. Với độ tuổi trung bình như hiện tại, 2019 chính xác là một năm dành cho các tài năng âm nhạc Gen-Z.