Trang chủ Tin tức Nhịp điệu âm nhạc Tròn 10 năm trước, dàn sao “Glee” bắt đầu đổ bộ và...

Tròn 10 năm trước, dàn sao “Glee” bắt đầu đổ bộ và công phá mạnh mẽ BXH Billboard Hot 100

Haru/ Theo Thể Thao Văn Hóa

Đố các bạn biết tên tuổi nào đang giữ kỷ lục xuất hiện nhiều lần nhất trên Hot 100? Nhiều người hẳn sẽ nghĩ tới The Beatles, Michael Jackson, Mariah Carey, Drake, Beyoncé, Taylor Swift,… nhưng tất cả đều không đúng. Câu trả lời chính là dàn diễn viên bộ phim “Glee” đình đám.

 

Mười năm trước, dàn sao của bộ phim truyền hình cực kỳ nổi tiếng “Glee” đã bắt đầu có tên trên BXH Billboard Hot 100 và đã xuất hiện tới tận 207 lần, đồng thời nắm giữ luôn kỷ lục nhiều ca khúc nhất tại đây.

 

Trên BXH Hot 100 giữa năm 2009, dàn diễn viên “Glee” (hay Glee Cast) đã đưa được hai bài hát đầu tiên vào, đó là bản cover “Rehab” của cố nghệ sĩ Amy Winehouse và “Don’t Stop Believin’” của ban nhạc Rock Journey. Thú vị là trong khi “Rehab” chỉ khiêm tốn đạt vị trí gần thấp nhất trong 207 ca khúc (No.98) thì “Don’t Stop Believin’” lại đem về thành tích cao nhất cho Glee Cast với No.4. Ngay khi mùa một kết thúc, họ đã thường xuyên góp mặt trong Hot 100 tới 5 lần mỗi tập phim.

 

“Don’t Stop Believin'” – Glee Cast.

 

Tới tháng Mười năm 2010, trong hai tập của mùa thứ hai, chỉ 16 tháng kể từ lần đầu lọt Hot 100, Billboard chính thức thông báo Glee Cast đã phá vỡ kỷ lục nhóm nhạc có nhiều ca khúc nhất nằm tại BXH danh giá này, vượt qua huyền thoại The Beatles (71 lần). Bốn tháng kế tiếp, dàn diễn viên tài năng đã giành luôn chiếc vương miện với 113 ca khúc, xuất sắc đánh bại kỷ lục mà Elvis Presley nắm giữ nhiều thập niên trước (108 lần xuất hiện).

 

Trong vòng chưa đầy hai năm, thành công hiếm hoi và rực rỡ của Glee Cast đã khiến thế giới rung chuyển, làm nhiều nghệ sĩ khác dè chừng. Tuy nhiên, cũng phải bàn đến việc các nghệ sĩ chuyên nghiệp không thể phát hành nhiều sản phẩm đến vậy trong một thời gian ngắn, mọi thứ từ ca khúc cho tới MV, album,… đều phải có sự tính toán, kế hoạch quảng bá cụ thể. Còn các bài hát trong “Glee” đều là những bản cover, có thể tung ra nhiều ca khúc một lần dưới dạng kỹ thuật số. Cộng với độ nổi tiếng ngày càng lớn, bộ phim và dàn sao dễ dàng thu hút một lượng lớn khán giả ủng hộ.

 

Ngoài ra, thời gian “Glee” được công chiếu cũng hết sức thuận lợi. Vào cuối những năm 2000, đầu 2010, doanh số bán hàng thực tế giảm dần còn doanh số download tăng mạnh. Màn ra mắt và trỗi dậy của bộ phim nằm gọn lỏn trong thời kỳ bùng nổ iTunes. Lượng bán kỹ thuật số của “Glee” thậm chí còn chẳng cần đến sự trợ lực từ lượt airplay trên radio để có thể leo lên Hot 100. Trên BXH Digital Song Sales, Glee Cast xuất sắc sở hữu tận 237 ca khúc.

 

Tuy nhiên, chính việc không được phát sóng trên radio đã khiến thứ hạng của các bài hát không cao, chỉ có 3 trong tổng số 207 bài lọt được vào top 10 Billboard Hot 100. “Những ca khúc từ “Glee” không phải hit mà đó là quà lưu niệm”, biên tập viên âm nhạc Jacob Ganz của đài National Public Radio nhận định.

 

Mặc dù gặt hái nhiều thành công vang dội nhưng bắt đầu tới mùa thứ 3, sự xuất hiện của Glee Cast trên Hot 100 đã thưa thớt dần và dừng lại hẳn trong mùa thứ 4. Phiên bản nhạc Pop của “Make You Feel My Love” (bản gốc của Bob Dylan) bước lên vị trí thứ 84 vào ngày 26/10/2013 đã đặt dấu kết thúc cho chuỗi ngày càn quét BXH hàng đầu thế giới này.

 

“Make You Feel My Love” – Glee Cast.

 

Hiện tại, Drake (nhân vật debut trên Hot 100 chỉ sau Glee Cast 2 tuần) đã nắm trong tay 193 bản hit trên Hot 100, có khả năng sẽ đoạt lấy kỷ lục từ dàn diễn viên trong tương lai không xa.

 

Dẫu thế nào đi nữa, “Glee” vẫn luôn phản ánh khoảnh khắc thú vị trong lịch sử văn hóa nhạc Pop, nơi giao thoa giữa âm nhạc, truyền hình và Internet. Đây xứng đáng được xem là một hiện tượng văn hóa đại chúng đầu những thập niên 2010.