Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Travis Scott không làm gì cũng bị kiện

Travis Scott không làm gì cũng bị kiện

trinh.vo

Sau hàng trăm đơn kiện từ gia đình các nạn nhân tại lễ hội Astroworld 2021, Travis Scott lại phải đối mặt với một vụ kiện mới. Nhưng theo luật sư của anh, đây là “một đơn kiện vô căn cứ và phù phiếm”. 

 

Mới đây, một nghệ sĩ người Pháp tên Mickaël Mehala (hay còn được biết đến với nghệ danh Black Childish) đã quyết định đệ đơn kiện Travis Scott với cáo buộc vi phạm bản quyền hình ảnh. Người này cho rằng nam rapper đã sử dụng tác phẩm nghệ thuật của mình vào một sản phẩm có tên là “La Flame” vào năm 2016 mà không xin phép. Đó là một bức vẽ nhân mã với khuôn mặt khá giống Travis Scott, trên tay cầm chiếc nón trắng và vươn mình trên một sa mạc. Mehala nói rằng mình đã thực hiện tác phẩm này vào năm 2015 và gửi cho Travis Scott vào 2018. Mặc dù không nhận được phản hồi từ nam rapper nhưng đứa con tinh thần của anh lại xuất hiện trên ảnh bìa của “La Flame”.

 

Travis Scott
Bài viết so sánh hình ảnh giữa tác phẩm của Mickaël Mehala và ảnh cover “La Flame”.

Nhưng trái ngược với những gì nghệ sĩ người Pháp tuyên bố, Travis Scott chưa bao giờ phát hành một dự án chính thức nào có tên là “La Flame”. Đây thực chất là một bộ sưu tập các bài hát của nam rapper được người hâm mộ tổng hợp từ mixtape “Days Before Rodeo” (2014) và chia sẻ trên các nền tảng nghe nhạc. Dù vậy, Mickaël Mehala vẫn muốn nộp đơn kiện và đòi khoản bồi thường lên đến hàng trăm nghìn USD, đồng thời yêu cầu quyền kiểm soát độc quyền đối với tác phẩm của mình. Anh cũng cho biết mình đã đăng ký bản quyền bức tranh vào tháng 2/2019.

 

Travis Scott
Travis Scott vẫn chưa hoàn toàn được công chúng tha thứ sau thảm kịch tại lễ hội Astroworld 2021.

Theo cập nhật mới nhất từ trang TMZ, luật sư đại diện của Travis Scott – Ed McPherson đã tuyên bố bác bỏ đơn kiện trên. Ông khẳng định: “Đây rõ ràng là một đơn kiện phù phiếm và vô căn cứ. Bất kỳ ai biết truy cập internet đều có thể nói rằng Travis Scott chưa bao giờ phát hành album nào có tên là “La Flame”. Hình minh họa được đề cập là do người hâm mộ tự tạo ra và họ đã tải lên các dịch vụ trực tuyến, đây là điều mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể thực hiện.”

 

Trang Complex cho biết, sự hiện diện của “La Flame” vẫn đang gây hiểu lầm cho nhiều người. Một bộ phận khán giả vẫn tin rằng đây là sản phẩm chính thức của Travis Scott. List nhạc này hiện không còn khả dụng trên các nền tảng như Apple Music hay Spotify, nhưng vẫn có thể tìm thấy trên Tidal. Ở thời điểm hiện tại, Travis Scott đang phải đối mặt với hàng trăm đơn kiện từ gia đình các nạn nhân của lễ hội âm nhạc Astroworld 2021. Trước đó, người hâm mộ cũng xôn xao với thông tin nam rapper sẽ góp mặt tại sự kiện Rolling Loud năm nay.