Trang chủ Tin tức K-pop Tranh cãi xoay quanh vấn đề BTS và ARMY khiến các...

Tranh cãi xoay quanh vấn đề BTS và ARMY khiến các BXH âm nhạc trở nên vô dụng

YANG

Nội dung bài viết từ một trang báo đã vấp phải nhiều bàn luận trái chiều, đặc biệt là cộng đồng fan BTS khi cho rằng nhóm nam nhà Big Hit và fandom ARMY của mình đang khiến các bảng xếp hạng nhạc Pop trở nên “vô dụng”.

 

Ra đời từ năm 2002, Stereogum là một ấn phẩm Internet thường xuyên khai thác các vấn đề liên quan đến âm nhạc. Mới đây, trang tin này vừa làm dấy lên loạt phản ứng trái chiều cũng như nhận về chỉ trích từ một bộ phận khán giả khi cho đăng tải bài viết có tiêu đề: “BTS và ARMY đang khiến bảng xếp hạng nhạc Pop trở nên vô dụng“.

 

Được thực hiện bởi tác giả Tom Breihan, bài viết đề cập đến sự thành công của BTS trên các bảng xếp hạng Billboard, cụ thể là thành tích No.1 Hot 100 cho một số đĩa đơn nổi tiếng như “Dynamite”, “Savage Love (Laxed – Siren Beat)” kết hợp Jason Derulo cùng Jawsh 685, “Life Goes On” và “Butter”.

 

BTS
Bài viết của Stereogum có tiêu đề: “BTS và ARMY đang khiến bảng xếp hạng nhạc Pop trở nên vô dụng“.

Việc đĩa đơn tiếng Anh mới nhất tiếp tục mang về cho BTS vị trí dẫn đầu trên Billboard Hot 100 dường như là lý do để tác giả bài báo đưa ra những nhận định cá nhân. Nguồn tin cho rằng “Butter” là một sáng tác “âm u một cách kỳ lạ“, “nghe rất giống “Dynamite” nhưng vẫn đạt thành tích cao dù không phải là “bài hát phổ biến nhất ở Mỹ hiện tại“. Trong khi kết quả Billboard Hot 100 tổng hợp từ lượng stream, download tính phí và lượt phát sóng trên radio tại Mỹ thì No.1 của BTS gần như chỉ dựa vào “doanh số bán đĩa đơn kĩ thuật số được giảm giá“. Ở hai tiêu chí còn lại, các chàng trai hoàn toàn thất thế trước hai cái tên khác là Olivia Rodrigo và bộ đôi Silk Sonic.

 

MV “Butter” của BTS. 

 

Từ đó, Tom kết luận thành công dành cho “Butter” chủ yếu đến từ việc “BTS đã huy động hiệu quả những người hâm mộ không mệt mỏi“. Nguồn tin viết: “Nếu chỉ nhìn vào bảng xếp hạng, bạn sẽ lầm tưởng về mức độ phổ biến BTS đang có“. Tuy nhiên, nhóm nhạc Big Hit không phải là nghệ sĩ duy nhất hưởng lợi từ lượng khán giả trung thành của mình. Rapper 6ix9ine hay nam ca sĩ Travis Scott cũng từng thúc đẩy thành tích thông qua các ấn phẩm bán kèm bài hát.

 

Mặc dù không phủ nhận tài năng hay thành tích đến từ BTS nhưng nguồn tin cảm thấy những nỗ lực có mục đích từ người hâm mộ đã khiến bảng xếp hạng âm nhạc trở nên kém chính xác hơn. “Thật khó chịu khi hiện tượng này là nguyên nhân làm tăng số liệu thống kê và xóa bỏ đi sự chính xác của các kỉ lục đang được gìn giữ… Sự nổi tiếng một cách tự nhiên từng là động lực thúc đẩy nhạc Pop nhưng nó hầu như không tồn tại nữa. Thay vào đó, bảng xếp hạng âm nhạc dần trở thành một chiến trường…“.

 

Tranh cãi xoay quanh vấn đề BTS và ARMY khiến các BXH âm nhạc trở nên vô dụng
Bài báo của Stereogum cho rằng thành công mà BTS có được xuất phát từ sự ủng hộ của người hâm mộ chứ những sản phẩm mà nhóm phát hành chưa thực sự phổ biến.

Đáp lại nhận định này, một số người hâm mộ đã để lại bình luận yêu cầu đưa ra các cơ sở để một bài hát trở nên giá trị, thành công một cách tự nhiên và thực sự phổ biến với công chúng. Bên cạnh đó, có ý kiến khẳng định không chỉ ARMY mới là những người ủng hộ BTS mà thực tế luôn tồn tại một thành kiến tiêu cực dành cho 7 chàng trai tại thị trường âm nhạc Mỹ.