Trang chủ Tin tức K-pop Tòa nhà SM xảy ra rung chấn vì… luyện tập vũ đạo

Tòa nhà SM xảy ra rung chấn vì… luyện tập vũ đạo

Sau hai tháng điều tra, cơ quan chức năng đưa ra kết luận cho biết sự rung chấn xảy ra vào đầu năm nay tại tòa nhà Acro Seoul Forest là do sự tác động của vũ đạo lặp đi lặp lại từ phòng tập của SM. 

 

Hồi cuối tháng Một, các chuyên gia Hàn Quốc bắt đầu tiến hành điều tra sau khi nhận được báo cáo về vụ rung chấn nghiêm trọng xảy ra tại tòa nhà Acro Seoul Forest nằm ở quận Seongdong-gu (Seoul). Được biết đây cũng là nơi tọa lạc của công ty giải trí SM (nằm từ tầng 6 đến tầng 19) với nhiều phòng luyện tập vũ đạo thuộc các tầng 9, 10, 11 và 18.

 

SM
Trụ sở của SM Entertainment nằm ở tòa nhà Acro Seoul Forest.

Mới đây trong buổi thuyết trình có sự tham gia của chủ sở hữu tòa nhà cũng như đại diện các tập đoàn, Viện Kiến trúc Hàn Quốc đã công bố bản phân tích dài 200 trang liên quan đến hiện tượng rung chấn sau 2 tháng điều tra. Qua đó, Hiệp hội Kiến trúc được dẫn dắt bởi giáo sư Lee Sang Hyun của đại học Dankook đưa ra kết luận rằng nguyên nhân dẫn đến rung chấn tại tòa nhà Acro Seoul Forest là do “hiện tượng cộng hưởng gây ra bởi trọng lượng của vũ đạo đồng bộ”.

 

Cụ thể, sau khi kiểm tra cơ quan này cho biết không có sự tác động từ yếu tố bên ngoài và nhóm nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm bên trong tòa nhà bằng cách cho 8 người liên tục dậm chân trong vòng 30 giây. Kết quả cho thấy hiện tượng cộng hưởng xuất hiện khiến sự rung chuyển lan ra toàn bộ tòa nhà. Đặc biệt phòng luyện tập vũ đạo nằm ở tầng 9 của SM Entertainment đo được độ rung là 59,3 gal trong khi văn phòng Hyundai Glovis thuộc tầng 25 chỉ đo được 3,3 gal. Nghiên cứu cho biết, con người bắt đầu cảm nhận được sự rung chuyển nếu chỉ số đạt đến 1 gal, trong khi độ rung 2 gal được mô tả là “mức độ rung của một chậu hoa lan có thể quan sát được bằng mắt thường”.

 

SM
Mức độ rung chấn đo được ở tầng 9 của SM là 59,3 gal, tầng 10 là 19,1 gal và tầng 11 là 1,9 gal.

Cuối báo cáo, Viện kiến trúc khẳng định thêm rằng “không có vấn đề gì trong phần thiết kế và xây dựng, tòa nhà đang ở trong tình trạng an toàn tuyệt đối”. Do đó, chuyên gia đã đưa ra đề xuất lắp đặt thiết bị điều khiển để giảm mức độ rung động. Trước đó vào năm 2011, hiện tượng tương tự cũng từng xảy ra ở tòa nhà Techno Mart gồm 39 tầng tọa lạc tại thành phố Seoul. Trong đó, nguyên nhân gây ra sự rung lắc xuất phát từ việc tập thể dục nhóm tại một trung tâm thể thao nằm ở tầng 12.