Trang chủ Tin tức K-pop Tính từ tháng Ba, đã có hơn 34 công ty giải trí...

Tính từ tháng Ba, đã có hơn 34 công ty giải trí tại Hàn phá sản vì COVID-19

Anna

Tưởng như nền công nghiệp Kpop không hề bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 khi các hoạt động nghệ thuật vẫn diễn ra sôi nổi. Nhưng sự thật lại chỉ ra rằng trong một góc tối nào đó vẫn có những sự kiện bị hủy bỏ, các công ty vừa và nhỏ đang phải đối mặt với những tổn thất lớn khi không thể cho ra mắt nhóm nhạc mới còn các idol trực thuộc hoạt động nhỏ giọt. 

 

Trong tình hình khó khăn hiện tại, một số công ty giải trí vừa và nhỏ đã không thể thực hiện mọi thứ theo đúng kế hoạch. Những nhóm nhạc mới buộc phải trì hoãn ra mắt và số tiền đầu tư của công ty vẫn chưa có cơ hội được hoàn lại đúng nghĩa cũng như sinh ra lợi nhuận. Ví dụ như nhóm nhạc nữ Black Swan đã phải chờ đợi cơ hội debut từ rất lâu, nhưng ngày các cô gái ra mắt trước công chúng đang bị dời lại vô thời hạn vì các buổi biểu diễn buộc phải ngừng bời ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

 

Nhóm nhạc nữ Black Swan đã phải hoãn ra mắt vô thời hạn.

Các thành viên cho biết họ đã phải trải qua mỗi ngày với suy nghĩ về một tương lai không chắc chắn bởi chẳng thể có ngày ra mắt chính thức ở thời điểm hiện tại. Thậm chí, họ cũng không biết bản thân sẽ phải làm gì nếu không được hoạt động như một thần tượng: “Tôi không có các kĩ năng khác. Tôi chỉ có kinh nghiệm hát và nhảy nên tôi buộc phải thành công ở đây”.

 

Giám đốc điều hành của DR Music cho biết: “99% công ty nhỏ như chúng tôi gần như phá sản, thật khó để tồn tại từng ngày. COVID-19 thật sự đã đe dọa thu nhập sống của chúng tôi. Các bạn có thể thấy, mỗi công ty tốn từ 20 đến 30 triệu Won (từ 17.000 USD cho đến 25,600 USD) mỗi tháng trong thời điểm chuẩn bị cho ra mắt một nhóm nhạc mới. Chúng tôi sắp đến ngưỡng cạn kiệt tài chính rồi”.

 

Những thực tập sinh mang ước mơ ra mắt và trở thành một thần tượng từ khi còn là những cô bé cậu bé thiếu niên đang vẫn phải chờ đến khi dịch COVID-19 kết thúc để có thể ra mắt thuận lợi dù là không biết khi nào. Các nhóm nhạc thần tượng khác đã ra mắt từ công ty nhỏ hoặc trung bình cũng đang gặp khó khăn trong thời kỳ đại dịch. Hầu hết các nhóm nhạc thần tượng này đều có người hâm mộ ngoài nước và phần lớn thu nhập của họ đến từ các buổi biểu diễn quốc tế.

 

Nhóm nhạc nữ ICU.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại các buổi biểu diễn ở nước ngoài đều bị hủy bỏ. Các nhóm nhạc như ICU và Chic Angel là một trong những nhóm nhạc bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Một thành viên nói: “Chúng tôi đã có lịch trình biểu diễn ở nước ngoài trong suốt cả năm nhưng tất cả đều bị hủy bỏ nên năm nay chỉ có thể cho qua. Tôi cảm thấy chúng tôi không thể giữ được lời hứa với người hâm mộ”. Đặc biệt, cả hai nhóm nhạc trên đều tồn tại dựa vào nguồn thu nhập từ các buổi diễu diễn quảng bá qua những lễ hội, nhưng có đến 30 buổi biểu diễn của họ đã bị hủy chỉ trong vòng một tháng.

 

Và nhóm nữ Chic Angle đều kiếm thu nhập từ các buổi biểu diễn nước ngoài và các lễ hội. Nhưng hiện tại, các buổi diễn đó đều đã bị hủy bỏ.

Theo thống kê, BTS đã kiếm được 25 tỉ Won (21,3 triệu USD) trong một buổi biểu diễn concert online. Tuy nhiên, đó là câu chuyện chỉ có thể xảy ra với top 1% các thần tượng với quy mô fandom lớn. Còn các nhóm nhạc vừa và nhỏ vẫn phải chăm chỉ quảng bá qua các buổi biểu diễn nhỏ lẻ, nhưng hiện tại họ không có khả năng làm được điều đó. Từ tháng Ba đến nay, đã có đến hơn 34 công ty giải trí phải phá sản vì không có đủ nguồn tài chính để trụ vững thêm nữa.