Trang chủ Tin tức K-pop Tính năng mới của Weverse gây tổn hại đến nghệ sĩ?

Tính năng mới của Weverse gây tổn hại đến nghệ sĩ?

Ánh Sáng

Một tính năng mới trên nền tảng Weverse đang khiến người hâm mộ lo ngại về những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy đến gây tổn hại đến các thần tượng. 

 

Weverse vốn được biết đến là cầu nối, phương tiện giao tiếp thịnh hành giữa nghệ sĩ và fan trong vài năm gần đây khi cho phép người dùng bình luận dưới bài đăng độc quyền từ thần tượng cũng như được xem và giao lưu cùng idol qua các buổi livestream. Nhiều tên tuổi như BTS, Black Pink, Big Bang, Apink… đều đang sử dụng mạng xã hội này để tương tác cùng người hâm mộ. Cách đây vài ngày, nền tảng này đã thông báo bổ sung một tính năng trả phí mới mang tên “Weverse DM”. Qua đó, người dùng sẽ có thể gửi tin nhắn trực tiếp đến thần tượng mình yêu thích.

 

Bên cạnh một vài khán giả bày tỏ sự hào hứng đến “Weverse DM” khi có thêm một nơi để trực tiếp thể hiện tình cảm yêu mến đến idol, phần lớn người hâm mộ lại bày tỏ phản ứng gay gắt. Theo họ, tính năng này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của thần tượng khi bất cứ ai trả phí dịch vụ đều có thể gửi tin nhắn riêng cho nghệ sĩ. Việc quản lý các câu từ không phù hợp được gửi đến sẽ đáng lo ngại hơn so với những bình luận công khai dưới các bài đăng thông thường. Không những vậy, các cá nhân không phải người hâm mộ hoặc thậm chí là antifan cũng có thể lợi dụng phương thức nhắn tin trực tiếp này để công kích, bôi nhọ, xúc phạm người nổi tiếng.

 

Weverse DM
Người hâm mộ phản đối tính năng “Weverse DM” cho phép fan gửi tin nhắn trực tiếp đến nghệ sĩ.

Những lo ngại của người hâm mộ là hoàn toàn có căn cứ. Trong các buổi livestream trên Weverse gần đây, hai thành viên BTS là RM và V đã lên tiếng về những dòng nhận xét kỳ quặc, không phù hợp xuất hiện tại khung bình luận. Đến cả em út Jung Kook cũng quyết định tắt phần trò chuyện khi phát sóng trực tiếp tại nhà cách đây vài ngày. Nhiều người dùng đã kêu gọi nền tảng sớm khắc phục phần phụ đề cũng như ngăn chặn các nội dung tiêu cực xuất hiện khi các nghệ sĩ livestream, thay vì bổ sung một tính năng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

Thực ra, với fan Kpop thì “Weverse DM” không phải một tính năng quá xa lạ. Trước đó, các ứng dụng như Bubble hay Universe đã cho phép khán giả trả phí để có thể nhắn tin riêng cho nghệ sĩ và nhận về tin nhắn chung tựa như một phòng chat lớn. Được biết, Weverse có kế hoạch sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tự động hoá việc kiểm tra tin nhắn, giám sát nội dung, qua đó giúp các nghệ sĩ không phải nhận những lời lẽ không phù hợp.