Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc TikTok, Meta, YouTube, Snapchat bị kiện vì gây khủng hoảng tâm lý...

TikTok, Meta, YouTube, Snapchat bị kiện vì gây khủng hoảng tâm lý cho học sinh

Thảo

Một học khu ở Mỹ cho rằng những “ông lớn” mạng xã hội này đã thúc đẩy các nội dung cổ vũ chứng rối loạn ăn uống cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ tinh thần của người dùng.

 

Theo Fox News đưa tin gần đây, một học khu ở thành phố Seattle (bang Washington, Mỹ) đã đệ đơn kiện những nền tảng mạng xã hội lớn bao gồm TikTok, Snapchat, Meta và YouTube. Đơn kiện được trình lên vào ngày 6/1 vừa qua với cáo buộc gây ra cuộc khủng hoảng về sức khoẻ tinh thần cho các học sinh. Cụ thể, phía nguyên đơn khẳng định các thuật toán của những mạng xã hội này đang cố ý đề xuất những nội dung khuyến khích chứng rối loạn ăn uống.

 

Mặc dù các nền tảng này vốn không phải chịu trách nhiệm pháp lý về những nội dung do người dùng đăng tải, nhưng vụ kiện nhắm vào cách các ứng dụng này đề xuất cho người xem và những nội dung được đẩy mạnh độ phổ biến thông qua thuật toán, chẳng hạn như những video gây ra biếng ăn, rối loạn ăn uống. Theo đó, nguyên đơn đang yêu cầu những công ty này phải bồi thường thiệt hại, đồng thời yêu cầu họ dừng hiển thị nội dung tiêu cực đến công chúng.

 

TikTok, Meta, YouTube, Snapchat
TikTok, Meta, YouTube và Snapchat bị một học khu tại Seatle (Mỹ) kiện vì gây ra cuộc khủng hoảng tâm lý cho các học sinh.

Đơn kiện tiếp tục khẳng định rằng các vấn đề sức khỏe tinh thần như lo âu và trầm cảm đã tăng 30% trong khoảng thời gian từ năm 2009 – 2019. Các học sinh tại các trường công tại Seattle cho biết họ cảm thấy “rất buồn bã, vô vọng gần như mỗi ngày trong hai tuần liên tiếp trở lên”, đến mức họ đã ngừng thực hiện một số hoạt động thường nhật.

 

Phản hồi về đơn kiện này, Snap, inc. – công ty mẹ của Snapchat cho biết: “Mặc dù chúng tôi không thể bình luận về các chi tiết cụ thể trong vụ kiện đang diễn ra, nhưng đối với chúng tôi không gì quan trọng hơn sự thịnh vượng của cộng đồng”. Trong khi đó, Google – công ty sở hữu YouTube lên tiếng: “Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào việc tạo ra trải nghiệm an toàn cho trẻ em trên các nền tảng của mình và đã giới thiệu các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ cũng như các tính năng chuyên dụng để ưu tiên sức khỏe trẻ em”.

 

Trước khi vướng vào vụ kiện này, TikTok vốn là đối tượng đang bị theo dõi sát sao bởi những lo ngại tiềm ẩn về an ninh quốc gia. Theo Fox News, vào tháng 12/2022 Hạ viện Mỹ đã ra lệnh xóa ngay ứng dụng mạng xã hội này khỏi tất cả các thiết bị do Hạ viện quản lý. Chính sách này được đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok khỏi các thiết bị của cơ quan hành pháp trong chính phủ.