Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Tiếng hát của huyền thoại nhạc Rock Kurt Cobain “hồi sinh” trong...

Tiếng hát của huyền thoại nhạc Rock Kurt Cobain “hồi sinh” trong ca khúc mới nhờ công nghệ AI

trinh.vo

Sau 27 năm kể từ ngày mất của nam ca sĩ quá cố Kurt Cobain (ban nhạc Nirvana), dự án “Lost Tapes Of The 27 Club” đã mang đến ca khúc “Drowned In The Sun” được thể hiện qua tiếng hát tựa như của chính anh. Đây là một trong những sản phẩm được tạo ra bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

 

“Lost Tapes Of The 27 Club” là một dự án âm nhạc được khởi động bởi “Over the Bridge” – tổ chức nâng cao nhận thức về sức khỏe tinh thần trong cộng đồng âm nhạc có trụ sở tại Toronto, Canada. Trong đó, sản phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ quá cố từng mắc các vấn đề về tâm lý rồi qua đời ở tuổi 27 như Kurt Cobain, Jimi Hendrix, Jim Morrison và Amy Winehouse được phân tích bằng máy tính. Từ đó, “Lost Tapes Of The 27 Club” sẽ cho ra đời những ca khúc mới với những nét đặc trưng trong âm nhạc của những nghệ sĩ này.

 

Kurt Cobain
Âm nhạc và giọng hát của Kurt Cobain được “hồi sinh” thông qua dự án “Lost Tapes Of The 27 Club”.

“Lost Tapes Of The 27 Clubb” sẽ thu thập và tiến hành phân tích tối đa 30 ca khúc đối với mỗi nghệ sĩ. Sean O’Connor – một thành viên trong ban giám đốc của “Over the Bridge” cho biết các nhân viên đã sử dụng Magenta – phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển bởi Google để phân tích bản phối những bài hát trước đây của các nghệ sĩ dưới định dạng tệp MIDI. Máy tính sẽ dựa trên các tệp này để tạo ra những câu hát, giai điệu lời ca và nhịp điệu mới.

 

Nói về dự án đặc biệt này, Sean O’Connor chia sẻ thêm: “Bằng cách nào đó trong ngành công nghiệp âm nhạc này, bệnh trầm cảm lại được bình thường hóa và lãng mạn hóa. Âm nhạc của các nghệ sĩ lại được ca ngợi là những nỗi thống khổ chân thật”. Bên cạnh đó, ông cũng cho biết ca khúc mô phỏng phong cách của ban nhạc Nirvana là một trong những bản thu khó sản xuất nhất. Trả lời tờ Rolling Stone, O’Connor giải thích: “Có rất ít điểm chung giữa các ca khúc của họ để tạo ra một bộ dữ liệu chung cho máy tính “học” và làm ra sản phẩm tương tự”.

 

Nirvana
Nirvana luôn được nhắc đến như một trong những ban nhạc Rock đình đám nhất mọi thời đại.

“Lost Tapes Of The 27 Club” đã được phát hành dưới dạng EP trên ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify vào đầu năm nay. Bên cạnh “Drowned In The Sun” với hơi hướng Kurt Cobain hay Nirvana, dự án cũng có những ca khúc khác được tạo ra dựa trên dữ liệu âm nhạc từ các nghệ sĩ quá cố như “Man, I Know” theo phong cách Amy Winehouse, “You’re Gonna Kill Me” theo Jim Morrison (ban nhạc The Doors) và “The Roads Are Alive” theo nam danh ca Jimi Hendrix.

 

EP “Lost Tapes Of The 27 Club” trên nền tảng Spotify.