Trang chủ Tin tức K-pop Thua lỗ, SM và YG Entertainment không còn là công ty blue-chip...

Thua lỗ, SM và YG Entertainment không còn là công ty blue-chip (cao cấp) trên sàn chứng khoán

Anna

Theo những thông tin biến động trên sàn chứng khoán của các công ty giải trí Hàn Quốc có hai công ty nằm trong Big 3 bị thay đổi trạng thái ở cấp thấp hơn so với ban đầu vì thua lỗ.

 

Theo đó, SM Entertainment và YG Entertainment sẽ bị giáng cấp từ công ty blue-chip (công ty cao cấp) xuống thành doanh nghiệp tầm trung do hoạt động kém hiệu quả và gia tăng thua lỗ. SM Entertainment bị giáng cấp sau 13 năm kể từ lần thăng hạng lên blue-chip vào tháng 3/2008. Đối với YG Entertainment, con số này là 8 năm tính từ thời điểm tháng 4/2013.

 

SM và YG Entertainment bị giáng cấp, không còn là công ty blue-chip (cao cấp) trên sàn chứng khoán
SM Entertainment và YG Entertainment bị giáng cấp từ công ty blue-chip (công ty cao cấp) xuống thành doanh nghiệp tầm trung do hoạt động kém hiệu quả và gia tăng thua lỗ trong vốn chủ sở hữu.

Nếu xét đúng tiêu chí của sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc, một công ty có thể được tiến cử lên hạng blue-chip phải có vốn chủ sở hữu trên mức 70 tỉ Won (tương đương 1.434 tỉ đồng), đồng thời vốn hóa thị trường trung bình cũng phải trên mức 100 tỉ Won (tương đương 2.000 tỉ đồng) trong 6 tháng. Công ty đó cũng không được có bất kỳ khoản suy giảm vốn nào hoặc tổng số vốn của công ty nhỏ hơn mệnh giá cổ phiếu của công ty. Cuối cùng, các công ty sẽ cần duy trì lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trung bình là 5%, lợi nhuận ròng ít nhất 3 tỷ Won (61 tỉ đồng) và doanh thu trên 50 tỷ Won (1.024 tỉ đồng) trong vòng 3 năm.

 

Dựa trên những điều kiện về mặt quy mô, cả SM Entertainment và YG Entertainment đều không có lý do gì để bị hạ cấp. Tính đến cuối năm 2020, SM Entertainment có tổng vốn chủ sở hữu là 608 tỷ Won (khoảng 12.461 tỉ đồng) và YG Entertainment thì có vốn chủ sở hữu là 431 tỉ Won (8.831 tỉ đồng), cao hơn nhiều so với yêu cầu. Đồng thời, doanh thu trung bình ba năm của họ cũng cao hơn nhiều so với mức quy định. Cụ thể của SM Entertainment là 617 tỷ won (12.638 tỉ đồng) và của YG Entertainment là 259 tỷ Won (5.304 tỉ đồng).

 

SM và YG Entertainment bị giáng cấp, không còn là công ty blue-chip (cao cấp) trên sàn chứng khoán
Bản phân tích cụ thể về số liệu trên sàn chứng khoán tại Hàn Quốc của các công ty SM, YG và JYP.

Tuy nhiên, cả SM Entertainment và YG Entertainment đều phải đối mặt với tình trạng lợi nhuận ròng và ROE (lợi nhuận trên vốn) giảm mạnh. Trong 3 năm gần đây nhất, SM chịu lỗ trung bình hàng năm lên đến 24,4 tỷ Won (499 tỉ đồng) trong khi YG Entertainment lỗ trung bình hàng năm là 1,80 tỷ Won (77,8 tỉ đồng). ROE của SM Entertainment là -3,8% mỗi năm và ROE của YG Entertainment là -0,5%.

 

Trong số những ông lớn Big 3, chỉ có JYP Entertainment vẫn còn là công ty blue-chip dù có doanh thu trung bình thấp nhất, chỉ rơi vào khoảng 142 tỉ Won, nhưng lợi nhuận ròng trung bình trong 3 năm của họ là 28,4 tỷ Won. Trong cùng thời gian đó, ROE của JYP là 18,0%.