Thỏa thuận không thành, ban nhạc Lady Antebellum quyết định kiện ngược lại nữ ca sĩ Lady A

Thảo

Sau lần gặp gỡ và bàn bạc lại với nhau, khán giả cứ ngỡ những mâu thuẫn giữa nhóm nhạc đồng quê và nữ ca sĩ nhạc Blues có cùng cái tên Lady A đã được giải toả. Tuy nhiên, mới đây nhóm Lady A đã phải đệ đơn chống lại Anita ‘Lady A’ White về vấn đề sử dụng tên gọi này.

 

Đầu tháng Sáu vừa qua, nhóm nhạc đồng quê Lady Antebellum bất ngờ thông báo với người hâm mộ của mình rằng sẽ rút gọn tên nhóm thành Lady A. Quyết định này được đưa ra nhằm ủng hộ phong trào “Black Lives Matter”, đòi lại quyền bình đẳng cho người da đen sống tại Mỹ đang diễn ra mạnh mẽ lúc bấy giờ. Tuy nhiên ngay sau đó, Anita White – một nữ ca sĩ ở Seattle đã lên tiếng phản đối về thay đổi này vì cô đã dùng cái tên Lady A để biểu diễn suốt hơn hai thập kỉ.

 

Nhóm Lady Antebellum và nữ ca sĩ Anita White vốn đã thảo luận với nhau để giải quyết mâu thuẫn.

Trong vòng ba tuần trước, cả hai bên đều có vẻ như đã hoà giải với quyết định cùng sử dụng chung một nghệ danh để hoạt động. Vào ngày 15/6, nhóm Lady A đã đăng một bức ảnh chụp màn hình ấm áp về một buổi họp mặt qua ứng dụng gọi video giữa nhóm và Anita White. “Hôm nay, chúng tôi đã liên lạc riêng với nghệ sĩ Lady A và đã có những cuộc trò chuyện minh bạch, trung thực. Chúng tôi rất háo hức được chia sẻ rằng chúng tôi đang tiến tới những giải pháp tích cực và những điểm chung”.

 

Về phía nữ ca sĩ solo, cô cũng chia sẻ lại bức ảnh trên trang cá nhân của mình và khẳng định: “Chúng tôi đang mong chờ một kết luận có lợi cho cả đôi bên”. Được biết, họ vốn đã có ý định cùng nhau sáng tác và thu âm một ca khúc chung cũng như hỗ trợ Anita White quáng bá tên tuổi. Tuy nhiên, mọi chuyện lại không kết thúc tốt đẹp như mong đợi. Vào ngày 16/6, giọng ca nhạc Blues lại chia sẻ trong một bài báo rằng cô không hài lòng với bản thoả thuận: “Phe của họ đang cố gắng xoá sổ tôi… Sự tin tưởng rất quan trọng nhưng tôi không còn tin họ nữa”.

 

Nữ ca sĩ nhạc Blues Anita White với tên gọi khác Lady A.

Ngày 25/6, luật sư mới của Anita White đã liên hệ luật sư của nhóm nhạc để xem xét lại thoả thuận. Ngày 7/7, phía nữ ca sĩ đưa ra một bản thảo mới. Ngày 8/7, nhóm nhạc Lady A quyết định gửi đơn kiện lên Toà án Quận Mỹ của thành phố Nashville, bang Tennessee sau khi thấy rằng bản thoả thuận dự thảo mới này của Anita White có thêm yêu cầu được trả một khoản phí “cắt cổ” để duy trì những giao ước hợp tác và kết hợp làm nhạc của hai bên. Trong khi đó, trước đây nữ ca sĩ và luật sư chưa từng thảo luận qua với nhóm nhạc về bất kì khoản thanh toán nào.

 

Tuy không được đề cập trong đơn kiện, nhóm Lady A tiết lộ trong một thông báo rằng số tiền họ bị yêu cầu phải trả là 10 triệu đô là Mỹ. “Hôm nay, chúng tôi rất buồn khi phải chia sẻ rằng niềm hy vọng chân thành của chúng tôi về việc hợp tác cùng Anita White và xây dựng mục đích chung đã không còn nữa. Cô ấy và đội ngũ của mình đã yêu cầu một khoản thanh toán 10 triệu đô. Vì vậy, chúng tôi đành miễn cưỡng đưa ra kết luận rằng chúng tôi cần xin toà án xác nhận cho chúng tôi quyền tiếp tục sử dụng cái tên Lady A – một thương hiệu mà chúng tôi đã gắn liền nhiều năm qua”.

 

Ban nhạc đồng quê Lady A (trước đây là Lady Antebellum).

Trong đơn kiện, nhóm nhạc đồng quê khẳng định họ đã thay phiên sử dụng Lady Antebellum lẫn Lady A để hoạt động từ rất lâu vào khoảng năm 2006-2007. Một trang trong website của họ vào năm 2008 cũng như một số tài liệu tham khảo khác về nhóm nhạc cũng sử dụng tên gọi Lady A trong nhiều năm. Tháng 5/2010, họ đã đăng ký nghệ danh Lady A cho mục đích giải trí, bao gồm cả những màn biểu diễn trực tiếp và các chương trình âm nhạc trực tuyến. Sau khi thấy không có bất kì đơn phản đối nào được trình lên, đơn đăng ký đã được xác nhận vào ngày 26/7/2011.

 

Trong đơn kiện của nhóm, họ cũng đồng ý rằng nghệ sĩ solo Lady A đã biểu diễn dưới nghệ danh này, dùng nó để đi lưu diễn và để nhận dạng bản thân khi phát hành nhạc từ năm 2010 trên các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến. Tuy nhiên, Anita White chưa từng dùng cái tên Lady A như một thương hiệu. Thậm chí nếu có, cô ấy cũng đã đăng ký trễ hơn Lady Antebellum một thập kỉ.

 

Lady Antebellum được thành lập vào năm 2006 và từng giành 4 giải Grammy với ca khúc “Need You Now”.

Nhóm nhạc Lady A không có ý định ngăn Anita White sử dụng cái tên bị trùng này, thậm chí họ còn gợi ý dùng chung nó với nữ ca sĩ. Nhóm cũng không có bất kì yêu cầu nào về chi phí trong đơn kiện của mình. Họ nộp đơn lên toà án chỉ để xin một lời tuyên bố rằng mình có thể sử dụng thương hiệu Lady A một cách hợp pháp, đồng thời có thể tiếp tục sử dụng mà không vi phạm bất kì bản quyền nào mà Anita White có thể có theo luật tiểu bang hay luật liên bang.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/thoa-thuan-khong-thanh-ban-nhac-lady-antebellum-quyet-dinh-kien-nguoc-lai-nu-ca-si-lady-a/