Trang chủ Tin tức K-pop Thần tượng muốn tham gia vào khâu sáng tác của album phải...

Thần tượng muốn tham gia vào khâu sáng tác của album phải thực hiện những bước nào?

Anna

Những năm gần đây, việc các thần tượng tham gia vào khâu sản xuất, viết lời và sáng tác cho chính album của mình ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, để có thể đưa những ca khúc tự sáng tác này vào tracklist là cả một quy trình không hề dễ dàng.

 

Michelle Cho – một trong những nhà viết nhạc đã từng làm việc như một chuyên viên A&R quốc tế tại SM Entertainment đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề này. Cô cho biết có rất nhiều album đã từng xuất hiện tên của những thành viên trong nhóm ở phần credit, có thể kể đến như: “The Album” (Black Pink), “One Of A Kind” (MONSTA X), “Map Of The Soul: 7” (BTS), “I Burn” (G-IDLE)…Thậm chí, một số idol còn tham gia vào quy trình sản xuất cho nhạc cho nghệ sĩ khác với nhiều vai trò khác nhau.

 

Đây là toàn bộ quy trình để idol có thể tham gia vào sáng tác album
BoA là một trong những nghệ sĩ SM có thể tham gia trực tiếp vào quá trình sáng tác mà không cần thông qua nhiều bước kiểm duyệt.

Tuy nhiên, không phải cứ tự sáng tác sau đó đề xuất là các ca khúc sẽ được duyệt cho phát hành. Theo Michelle Cho, đó là cả một quá trình dài. Để công bằng cho mọi người, các nghệ sĩ muốn sử dụng ca khúc của mình vẫn sẽ phải gửi bản demo cho bộ phận A&R như bao nhạc sĩ khác. Những idol như BoA, Henry Lau, Jong Hyun (SHINee) và Amber đều là những cái tên đươc công ty ưu tiên hàng đầu trong việc kết hợp cùng các nhà sản xuất âm nhạc bởi sự tài năng của họ trong khâu sáng tác. Michelle Cho còn dành nhiều lời khen ngợi cho Amber và cho biết thành viên nhóm nhạc f(x) rất giỏi trong việc viết lời.

 

Nhiều idol Kpop khác chọn cách chia sẻ các sản phẩm mình tạo ra với đội ngũ sản xuất riêng của công ty. Họ sẽ có cơ hội làm điều đó khi được mời tham gia những buổi họp nhằm phát triển và tìm ra các bản hit hay. Cựu chuyên viên A&R chia sẻ: “Đối với các cuộc thảo luận viết nhạc hoặc trại sáng tác, chúng tôi sẽ thử nghiệm mọi thứ. Những bản demo này thường được các thần tượng thực hiện trong thời gian dài và họ thực sự muốn chúng được phát hành”. 

 

Đây là toàn bộ quy trình để idol có thể tham gia vào sáng tác album
(G-IDLE) là một trong những nhóm có thành viên tham gia viết nhạc.

Đối với trường hợp không có sẵn bản demo trình bày, các nhân viên là người giúp nghệ sĩ hiện thực hóa ý tưởng của mình. Khi ấy bộ phận của Michelle Cho sẽ tổ chức các buổi họp để khơi gợi lên những gì idol muốn, đồng thời rút gọn quy trình cho phù hợp. Cô cũng nhấn mạnh thêm về tầm quan trọng của việc phải chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ. Bởi nếu nghệ sĩ hiểu rõ và nắm được ý đồ cốt lõi mà bản thân mong muốn thì việc tạo nên các ca khúc phù hợp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Trình bày ý tưởng của mình rõ ràng và mạch lạc cũng là cách để giúp đỡ các nhà sản xuất có thể viết nhạc một cách “trơn tru” hơn.

 

Theo như kinh nghiệm cá nhân từ Michelle Cho, idol Kpop sẽ hình thành những nhóm bạn viết nhạc chung với nhau. Sau một thời gian tìm hiểu, những người có cùng gout âm nhạc sẽ tập hợp lại với nhau và phát triển theo phong cách mà họ muốn: “Tôi để ý thấy rằng nhiều nghệ sĩ bắt đầu việc này cùng những người bạn và sau đó mở rộng vòng quan hệ sang những khác làm trong lĩnh vực viết nhạc hoặc lời, cũng như mở rộng giới hạn trong âm nhạc. Họ có thể thử nghiệm thêm nhiều thứ, nhiều phong cách khác nhau và nhiều thể loại khác nhau”.