Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Thẩm phán nhận định theo hướng thuận lợi cho Nicki Minaj trong...

Thẩm phán nhận định theo hướng thuận lợi cho Nicki Minaj trong vụ kiện vi phạm bản quyền

Thảo

Thẩm phán đồng ý với ý kiến trước đó của luật sư phía Nicki Minaj rằng việc yêu cầu nghệ sĩ phải có giấy tờ đầy đủ trước khi bước vào phòng thu sẽ cản trở sự phát triển của ngành âm nhạc.

 

Sắp tới, Nicki Minaj sẽ phải trải qua những ngày không mấy thoải mái khi có mặt tại phiên xét xử tại California vì cáo buộc vi phạm bản quyền ca khúc “Baby Can I Hold You” của Tracy Chapman để làm thành “Sorry” – bài nhạc suýt được đưa vào album “Queen” nhưng không thành. Nhưng ít nhất thì hiện tại nữ rapper đã có thể thở phào nhẹ nhõm phần nào sau khi giành thắng lợi trong phần đánh giá mức độ quan trọng của việc thử nghiệm trong sáng tạo.

 

Vào ngày 16/9 vừa qua, thẩm phán Virginia Phillips của toà án địa phương liên bang đã xem xét một số văn bản từ cả hai phía và đưa ra kết luận rằng việc Nicki Minaj lấy tác phẩm của Trace Chapman để làm lên ca khúc “Sorry” không phải là hành động sử dụng trái phép. Khi khẳng định điều này, thẩm phán Phillips bác bỏ lập luận của Tracy Chapman rằng nữ rapper nên có giấy phép trước khi bắt đầu thu âm ca khúc “Sorry”.

 

Tracy Chapman đã kiện Nicki Minaj từ cuối tháng 10/2018 vì phát hiện sample của mình được sử dụng trái phép trong ca khúc “Sorry”.

Thẩm phán nhận định: “Chapman muốn thấy sản phẩm của mình sẽ được sử dụng như thế nào rồi mới cấp phép cho người khác sử dụng… Nhưng việc đưa ra phán quyết yêu cầu các nghệ sĩ phải có giấy phép trước khi bắt tay vào làm nhạc sẽ làm hạn chế sức sáng tạo và kìm hãm sự đổi mới trong ngành công nghiệp âm nhạc. Điều này đi ngược với mục tiêu chính của Luật Bản quyền là thúc đẩy nghệ thuật vì lợi ích cộng đồng”.

 

Trong nhiều năm qua, các toà án đã xem những trường hợp sử dụng các tác phẩm có bản quyền chỉ là bước đệm cho quá trình tạo ra tác phẩm mới. Vì thế, hành động lần này của Nicki Minaj cũng được xem là một thử nghiệm trong phòng thu vì cô chưa từng chính thức phát hành ca khúc “Sorry”. Bên cạnh đó, thẩm phán cũng nhận thấy rằng hành động này của nữ rapper cũng không ảnh hưởng đến thị trường âm nhạc.

 

Thẩm phán nhận định việc Nicki Minaj lấy tác phẩm của Trace Chapman để thử nghiệm lên ca khúc “Sorry” không phải là hành động sử dụng trái phép.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thứ cần giải quyết trong trường hợp này. Và Nicki Minaj vẫn còn phải đối mặt với một số khó khăn khác trong tương lai để giành chiến thắng cuối cùng. Trước đó, thẩm phán đã nhận ra những tranh chấp thực tế lại liên quan đến thời điểm DJ Flex nhận được bản thu âm “Sorry”. Chính xác là ai đã đưa nó cho anh và liệu nó có phải là một phiên bản chính chủ hay không? Khi phiên tòa diễn ra, Nicki Minaj có thể phải đối mặt với một số mâu thuẫn trong việc trình bày rằng cô ấy đã đổi ý sau khi liên hệ với DJ Flex về việc gửi anh ca khúc “Sorry”.

 

Mặc dù vụ kiện vẫn chưa chính thức kết thúc, người hâm mộ của Nicki Minaj đang phần nào yên tâm vì vụ việc có dấu hiệu chuyển biến theo hướng thuận lợi cho nữ rapper. Mặt khác, vụ kiện cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến những dự án hiện tại của cô khi các sản phẩm mới của Nicki Minaj vẫn liên tục được phát hành như “Expensive” với Ty Dolla $ign (28/8), “Oh My Gawd” với Mr Eazi (10/9)…