Trang chủ Tin tức K-pop Tết cổ truyền fan Kpop nghe gì? Một loạt các ca khúc...

Tết cổ truyền fan Kpop nghe gì? Một loạt các ca khúc mang chất liệu truyền thống dưới đây chính là câu trả lời (Phần 2)

Anna

Chỉ với 6 ca khúc ở phần 1 có lẽ vẫn chưa hề “xi nhê” lắm cho playlist nhạc ngày Tết của các tín đồ Kpop. Hãy lắng nghe thêm 6 ca khúc còn lại của danh sách để có thể khám phá trọn vẹn toàn bộ những sản phẩm mang màu sắc truyền thống nhưng vẫn vô cùng “bắt tai”.

 

“No Mercy” — B.A.P

 

Ngỡ như chỉ là một ca khúc thuần Hip hop, tuy nhiên ít ai biết được rằng “No Mercy” có sử dụng nhạc cụ truyền thống để tạo thành giai điệu. Điểm rõ nhất chính là ở phân đoạn thể hiện break dance có sử dụng âm thanh của bộ gõ truyền samul nori. Đây là nhạc cụ được sử dụng rất nhiều trong âm nhạc cổ truyền của Hàn Quốc với hai trống và hai chiêng đặc trưng tạo nên những nhịp vô cùng có lực.

 

MV “No Mercy” — B.A.P

 

Tận dụng tiếp tấu mạnh mẽ trong âm thanh của loại nhạc cụ truyền thống này, B.A.P đã khéo léo đưa những âm thanh này vào và biến tấu cho phù hợp với chất Hip hop nguyên bản trong “No Mercy”. Phân đoạn thể hiện vũ đạo cũng vì thế mà trở nên đặc sắc hơn bội phần. Không chỉ riêng về giai điệu, phần ca từ dùng phương ngữ vùng Gyeongsang là một điểm nhấn thú vị đối với người hâm mộ.

 

“Turtle Ship” — Song Mino (Winner), Andup, và Ja Mezz feat. Paloalto

 

“Turtle Ship” do chính tay anh chàng “hit maker” Zico viết riêng dành riêng cho cuộc thi tài năng rap “Show Me The Money 4”. Không chỉ về phần văn hóa cổ truyền, ca khúc này còn được sáng tác dựa trên một sự kiện lịch sử, biểu tượng quan trọng trong văn hóa cổ xưa của người Hàn Quốc: Tàu con rùa.

 

MV “Turtle Ship” — Song Mino (Winner), Andup, và Ja Mezz feat. Paloalto

 

Phần giai điệu là một sự sáng tạo lớn khi kết hợp rap cùng với những âm thanh đầy thu hút thuộc về nhạc cụ truyền thống. Biểu tượng “tàu con rùa” là một minh chứng lịch sử khi con tàu chiến này đã được đô đốc Yi Sun Shin của Hàn Quốc thiết kế nên để chống chiến tranh xâm lược từ hải quân Nhật Bản vào thế kỉ 16.

 

“Fiancé” — Song Mino (Winner)

 

Nếu ví “Fiancé” là bức họa nghệ thuật thì Song Mino (Winner) chính là một họa sĩ tài ba. Bởi anh chàng đã tô điểm những điều đặc biệt nhất trong âm nhạc Hàn Quốc từ xưa đến nay vào sản phẩm âm nhạc của mình. Nam thần tượng cho thấy sự tinh tế về mặt sử dụng các chất liệu âm nhạc khi thực hiện “Fiancé” từ những nhạc cụ truyền thống. Không dừng lại ở đó, Mino còn đưa cả một phần ca khúc trot (một thể loại âm nhạc của Hàn Quốc) nổi danh vào năm 1969 là “Soyangang Maiden” vào phần giai điệu.

 

MV “Fiancé” — Song Mino (Winner)

 

Từ cách gieo vần điệu cho đến cách sử dụng câu chuyển cổ dân gian để đưa vào làm lời ca khúc cho thấy được sự khéo léo thông minh của nam rapper nhóm Winner. Tiêu đề “Fiancé” trong tiếng Hàn được sử dụng là một từ ngữ cổ chỉ một cô gái đã kết hôn. Ngoài ra, từng chi tiết trong MV cho thấy mức độ tỉ mỉ khi sử dụng chất liệu cổ trang về trang phục, bối cảnh và câu chuyện của “Fiancé”.

 

“The Chaser” — Infinite

 

“The Chaser” không sử dụng nhiều yếu tố truyền thống quá vào sâu trong giai điệu, ngược lại nó trở thành nét điểm xuyến tinh tế cho ca khúc. Đối với những “fan ruột” Kpop chắc không thể nào không biết đến sản phẩm âm nhạc lạ tai nhưng đầy thu hút này của Infinite. Khán giả có thể ấn tượng ngay từ đoạn thanh âm cao vút mở đầu và phân đoạn rap trong ca khúc này.

 

MV “The Chaser” — Infinite

 

“The Chaser” sử dụng âm thanh của haegeum – một loại nhạc cụ dây trong văn hóa của người Hàn Quốc. Dù vậy, ca khúc này vẫn mang đậm màu sắc của Infinite như một bản nhạc dance thuần túy được biến tấu đặc sắc.

 

“Hangover” — PSY feat. Snoop Dogg

 

Nghe vào có vẻ hài hước và khá là “sai sai” khi một ca khúc nói về câu chuyện say xỉn của PSY lại sở hữu âm hưởng từ âm nhạc truyền thống Hàn Quốc. Nội dung chỉ đơn giản “xoay quanh bàn nhậu” nhưng phân đoạn điệp khúc gây nghiện đủ để người nghe cũng muốn say trong “men” âm nhạc của PSY.

 

MV “Hangover” — PSY feat. Snoop Dogg

 

Điểm nhấn truyền thống chính là ngay khi giai điệu kèn taepyeongso cổ ngân vang dồn dập và đẩy mọi giai điệu lên cao trào. Không chỉ có kèn, ca khúc còn được đưa vào âm thanh của bộ gõ truyền thống khiến cho “Hangover” làm tròn nhiệm vụ trở thành một sản phẩm âm nhạc vừa đặc sắc vừa hài hước.

 

“Lit” — ONEUS

 

Một buổi tiệc đầy hoành tráng trong cung điện lộng lẫy nguy nga của bậc vua chúa ngày xưa hiện ra ngay trước mắt khi nghe “Lit” của ONEUS. Âm thanh đàn gayageum ngân nga, những nhạc cụ gõ dồn dập kết hợp cùng cách phối hiện đại, tất cả đã tạo nên một sản phẩm âm nhạc mang đậm chất Hàn Quốc có một không hai từ các chàng trai tân binh ONEUS.

 

“Lit” — ONEUS

 

Trong những bộ trang phục cách tân từ Hanbok, từng thành viên ONEUS trong như những vị hoàng tử cao quý đang mở tiệc rượu thưởng nguyệt đêm thu. Từ vũ đạo đến từng bối cảnh MV đều mang theo màu sắc đậm văn hóa Hàn Quốc như mặt nạ, những điệu múa cổ, trống hay quạt cổ truyền. Những cụm từ cổ như “niliria“ và “eolssu” được đưa vào ca từ một cách hài hòa và không hề tạo nên sự bất kì sự khó chịu nào đến cho bất cứ ai thưởng thức “Lit”.