Taylor Swift phát biểu nhận giải “Người phụ nữ của thập kỉ” vẫn không quên “dằn mặt” Scooter Braun

Thảo

Tối ngày 12/12, Taylor Swift đã có một bài phát biểu đầy kiêu hãnh và tràn ngập cảm xúc khi nhận giải “Người phụ nữ của thập kỉ” tại sự kiện “Woman In Music 2019”. Trong đó, cô cũng đã nêu ý kiến của mình về lùm xùm tranh chấp với Scooter Braun trong vấn đề bản quyền vừa qua.

 

Tại sự kiện “Woman In Music 2019” của Billboard vào tối ngày 12/12, Taylor Swift đã trở thành nghệ sĩ đầu tiên nhận danh hiệu “Người phụ nữ của thập niên” của lễ trao giải này. “Woman In Music” là sự kiện thường niên do Billboard tổ chức nhằm tôn vinh những người phụ nữ trong ngành công nghiệp âm nhạc trên thế giới. Sự kiện này luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía truyền thông. Sau đêm vinh danh này, Taylor Swift vẫn đang là tâm điểm của công chúng bởi bài phát biểu nhận giải thẳng thắn và đầy thuyết phục.

 

Đây không phải là bài phát biểu đơn thuần mà ai cũng có thể nghe thấy ở bất kì lễ trao giải nào. Taylor Swift đã đề cập đến vấn đề phân biệt giới tính mà cô đã tận mắt chứng kiến trong ngành công nghiệp âm nhạc suốt thập kỉ qua. Cô cũng không ngại thể hiện sự ủng hộ của mình đối với Lana Del Ray khi gọi Lana là “nghệ sĩ có sức ảnh hưởng nhất nền nhạc pop” và thậm chí gọi thẳng tên Scooter Braun về những vấn đề sở hữu bản quyền giữa hai người.

 

Bài phát biểu của Taylor Swift khi nhận giải “Người phụ nữ của thập kỉ” tại lễ trao giải “Woman In Music” của Billboard năm nay.

 

“Thập kỉ này bắt đầu khi tôi còn ở độ tuổi 20, tôi đã nhận ra rằng khi là một người phụ nữ trong ngành công nghiệp này, sẽ có những người luôn soi mói mình từng li từng tí”, Taylor bắt đầu đưa ra những câu hỏi như những ví dụ thiết thực nhất cho nhận định của mình, “Họ sẽ tự hỏi rằng có nhà sản xuẩt nào hay đồng tác giả nào giúp tôi thành công không, hay có hãng thu âm nào đứng sau thành công của tôi hay không. Họ luôn tìm lời giải thích cho sự thành công của một người phụ nữ trong ngành công nghiệp này”.

 

Năm ấy, khi album “Fearless” của cô thắng giải “Album của năm” tại Grammy, người ta lại càng hoài nghi hơn về cô. “Ngạc nhiên thay, họ không chắc tôi có thật sự sáng tác các ca khúc của tôi hay không, chỉ bởi vì thỉnh thoảng tôi có hợp tác với người khác. Đây là điều sẽ xảy ra với một người phụ nữ trong nền âm nhạc khi cô ấy trở nên thành công ngoài mong đợi của công chúng”. Qua đó, Taylor Swift cũng thẳng thắn nói về những tiêu chuẩn kép: “Bạn đã bao giờ nghe thấy ai nói về một nam nghệ sĩ như là ‘tôi rất thích mấy bài hát của anh này, nhưng có điều gì đó ở anh ta mà tôi không ưa cho lắm’ chưa? Chắc hẳn là chưa bao giờ, bởi những lời chỉ trích ấy chỉ dành cho phụ nữ chúng tôi”.

 

Bài phát biểu nhận giải của Taylor Swift vừa qua khiến công chúng không khỏi thích thú bởi sự thẳng thắn nhưng không kém phần đầy cảm xúc.

Theo Taylor, cách giải quyết cho nghịch lí này là tiếp tục hướng về phía trước. “Vấn đề là ở: Ai cho phép sự soi mói huỷ hoại họ và ai là người đang tạo nên những kiệt tác?”. Chia sẻ về người nghệ sĩ mà cô ngưỡng mộ nhất, Taylor Swift không ngại dành cho Lana Del Rey những lời khen có cánh: “Tôi đã luôn dõi theo một trong những nghệ sĩ mà tôi yêu thích nhất trong thập kỉ vừa qua. Lana Del Rey, cô ấy bị chỉ trích nặng nề trong những tháng năm đầu sự nghiệp và rồi tuy chậm mà chắc, cô ấy đã trở thành nghệ sĩ mà theo tôi, có ảnh hưởng lớn nhất đến nền nhạc pop. Phong cách hát của cô ấy, những ca từ của cô ấy, tính thẩm mỹ trong âm nhạc của cô ấy, tất cả đã tạo nên thay đổi trong mọi ngõ ngách của nền âm nhạc này”.

 

Taylor Swift đặc biệt dành cho Lana Del Rey sự ngưỡng mộ chân thành về những nỗ lực và sức ảnh hưởng của Lana trong thập kỉ qua.

Taylor Swift cũng chỉ ra những bất công cô đang thấy trong hiện trạng nền kinh doanh âm nhạc. “Thời gian gần đây, có những sự đổi mới đã ảnh hưởng tới cá nhân tôi, và với tư cách là người có tiếng nói, tôi cảm thấy phải làm sáng rõ việc này. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà sự công bằng cá nhân không được kiểm soát và âm nhạc được trao đổi mua bán như thể đó là bất động sản, một ứng dụng hay một dòng giày”. “Việc này đang xảy ra với tôi mà không hề có sự đồng ý hay thoả thuận nào.”, Taylor Swift bắt đầu chia sẻ về những lùm xùm tranh chấp bản quyền giữa cô và giám đốc điều hành của hãng Big Machine – Scott Borchetta và đối tác mới của họ Scooter Braun. “Scooter chưa bao giờ liên hệ tôi hay đội ngũ của tôi để bàn bạc về thương vụ này”, Taylor tỏ ra bức xúc khi thấy đáng lẽ cô phải được quyền mua lại các sản phẩm âm nhạc của mình trước khi họ tiến hành định đoạt số phận của chúng.

 

Taylor Swift cũng đã không bỏ qua những người ủng hộ Scooter Braun đang có mặt tại khán phòng của lễ trao giải và gọi họ là “những người đàn ông độc địa”. “Họ thắc mắc rằng ‘anh ta luôn tốt với cô mà’… Tất nhiên là anh ta đã tử tế với tôi rồi, khi mà tôi còn dưới trướng của họ và cho họ bất kì thứ gì họ muốn”.

 

Nhắc đến lùm xùm tranh chấp bản quyền vừa qua với Scooter Braun, Taylor Swift cho biết cô chưa từng được ai liên hệ để thảo luận về thương vụ liên quan các sản phẩm âm nhạc của cô.

Bên cạnh việc đề cập đến những các tên đình đám và đề xuất một cuộc thảo luận về vấn đề vốn cổ phần tư nhân trong kinh doanh, Taylor Swift kêu gọi công chúng tiếp tục ủng hộ những người phụ nữ đang làm việc trong các phòng thu, các bộ phận tìm kiếm và quản lý nghệ sĩ và nhiều vị trí khác trong ngành âm nhạc thế giới.

Theo: http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/taylor-swift-phat-bieu-nhan-giai-nguoi-phu-nu-cua-thap-ki-van-khong-quen-dan-mat-scooter-braun/