Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Taylor Swift kiện ngược lại công viên giải trí Evermore vì sử...

Taylor Swift kiện ngược lại công viên giải trí Evermore vì sử dụng nhạc trái phép

Thảo

Tiếp nối vụ việc công viên Evermore kiện Taylor Swift vì sử dụng cùng tên cho sản phẩm âm nhạc, đội ngũ pháp lý của nữ ca sĩ đã có động thái “đáp trả” khi đệ đơn cáo buộc công viên này dùng nhạc của cô mà không có giấy phép.

 

Vào đầu tháng Hai, một công viên giải trí tại bang Utah đã nộp đơn kiện Taylor Swift vì cô đặt tựa cho album phòng thu thứ chín phát hành vào 11/12 năm ngoái là “Evermore”, trùng với tên gọi của địa điểm vui chơi này. Khi người hâm mộ còn chưa rõ phần thắng vụ kiện đang nghiêng về phía ai, công ty phụ trách quản lý quyền sở hữu trí tuệ của nữ ca sĩ – TAS Rights Managements đã đệ lên toà một đơn tố cáo khác nhắm chính vào công viên Evermore.

 

Taylor Swift, công viên Evermore
Đội ngũ pháp lý của Taylor Swift kiện ngược lại công viên từng đệ đơn tố cáo nữ ca sĩ.

Theo đó, TAS tuyên bố công viên Evermore đã cố tình sử dụng các ca khúc của Taylor Swift mà không có giấy phép phù hợp một thời gian trước khi họ nộp đơn kiện cô. Những thông tin về vụ kiện này vừa được tạp chí Billboard Mỹ công bố vào ngày 24/2 (giờ địa phương). Hồ sơ pháp lý được phía nữ ca sĩ nộp lên sau 3 tuần kể từ khi công viên này kiện cô cùng TAS và Taylor Nation LLC.

 

Cụ thể, các luật sư của giọng ca “Lover” khẳng định hơn một năm trước khi công viên Evermore kiện thân chủ mình, TAS từng được thông báo rằng các tác phẩm của nữ ca sĩ đã được các nhân viên công viên trình diễn và phát ở đây mà không thông qua bất kì giấy phép nào. Đơn kiện còn cho biết từ năm 2019, BMI – tổ chức về quyền biểu diễn chuyên bảo vệ và thu doanh thu từ các tác phẩm cho nghệ sĩ đã thông báo với công viên này rằng họ đang vi phạm bản quyền các ca khúc của Taylor Swift. BMI cũng đã gửi nhiều lá thư đến công viên Evermore bao gồm bản thảo thoả thuận cấp phép sử dụng nhạc cho các bài hát, yêu cầu họ kí tên và gửi lại trụ sở BMI tại Nashville (Mỹ).

 

Taylor Swift, công viên Evermore
Theo đội ngũ của Taylor Swift tìm hiểu, công viên Evermore không chỉ sử dụng trái phép nhạc từ nữ ca sĩ mà còn vi phạm bản quyền tác phẩm của nhiều nghệ sĩ khác.

Đội ngũ pháp lý của Taylor cho biết phía công viên đã phớt lờ các thông báo từ BMI cũng như tiếp tục sử dụng các tác phẩm của nữ ca sĩ trong những buổi công diễn cho khách tham quan. Tài liệu mà toà án đang nắm giữ cũng tiết lộ Ken Bretschneider – giám đốc điều hành kiêm người sáng lập công viên từng liên lạc lại với BMI để tìm cách mua các giấy phép hợp pháp hoá những buổi biểu diễn sau khi biết mình sắp bị kiện.

 

Theo các giấy tờ mà đội ngũ pháp lý của Taylor Swift đệ trình lên toà, công viên Evermore cũng được cho là đang sử dụng không giấy phép tác phẩm từ nhiều nghệ sĩ khác như Katy Perry, Abba, The Beatles, Billy Joel, Britney Spears, Green Day, Gotye, Journey, Nirvana, Semisonic, Third Eye Blind, Tom Petty, Queen, Weezer và Whitney Houston… Hiện tại, phía nữ ca sĩ đang yêu cầu toà án ra lệnh cho công viên Evermore phải bồi thường thiệt hại và mãi mãi không được sử dụng các ca khúc của Taylor Swift trong tương lai, đồng thời yêu cầu một phiên xét xử với bồi thẩm đoàn.