Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Taylor Swift chia sẻ lý do vì sao “dứt áo ra đi”...

Taylor Swift chia sẻ lý do vì sao “dứt áo ra đi” khỏi hãng thu âm Big Machine Records

trinh.vo

Trong buổi phỏng vấn, Taylor Swift đã có những chia sẻ thẳng thắn về câu chuyện bản quyền âm nhạc của các nghệ sĩ trong thời đại công nghiệp hiện nay. Theo đó, nữ ca sĩ khẳng định: “Tôi là một trong số ít những nghệ sĩ đủ can đảm để lên tiếng về điều này”. 

 

Tháng 11/2018, Taylor Swift chính thức đưa ra thông báo với người hâm mộ về việc rời Big Machine Records và gia nhập đại gia đình Universal Music Group và Republic Record. Đến tận thời điểm hiện tại, nữ ca sĩ vẫn tin rằng đây là quyết định chưa bao giờ dễ dàng trong cuộc đời của mình. Gắn bó cùng Big Machine Records hơn 13 năm sự nghiệp, phát hành 6 album phòng thu lớn, đó gần như là cả quãng thời gian thanh xuân âm nhạc của Taylor Swift. Nhưng đến phút cuối thì nữ chủ nhân “Me!” vẫn quyết định dứt áo ra đi, tất cả chỉ gói trọn trong lý do: “Tôi muốn âm nhạc của mình được tôn trọng”.

 

Âm nhạc là tài sản lớn nhất trong cuộc đời của Taylor Swift.

Taylor Swift chia sẻ về những lý do đưa cô đến với Universal Music Group và Republic Record. Theo đó, nữ ca sĩ cho biết thỏa thuận quan trọng nhất cô đưa ra với Universal Music Group là quyền sở hữu tài sản âm nhạc của mình trong khoảng thời gian hợp tác tương lai. Tiếp đến, Taylor đánh giá cao tính minh bạch của Universal Music Group và Republic Record trong khoản phân chia lợi nhuận phần trăm tính trên tổng giá trị doanh thu của một sản phẩm hay dự án âm nhạc. Đặc biệt, theo chia sẻ từ chính Taylor thì cô còn có quyền được hưởng lợi nhuận phân chia từ doanh thu có được từ các trang nhạc trực tuyến lớn như Spotify hay Apple Music. Đây đều là những điều Taylor Swift chưa bao giờ có được tại Big Machine Records trong suốt 13 năm qua.

 

Taylor cho biết cô đánh giá cao tính minh bạch trong việc phân chia lợi nhuận của Universal Music Group và Republic Record.

Tôn trọng là điều được Taylor Swift nhắc đến nhiều nhất trong buổi phỏng vấn cùng Music Week. Các nghệ sĩ cần sự tôn trọng đúng nghĩa với các giá trị âm nhạc họ tạo ra, vì chúng là chất xám của nghệ thuật chứ không phải miếng mồi ngon của các nhà tư bản. Họ cần môi trường để phát triển và đưa sự sáng tạo của bản thân đến với khán giả. Taylor Swift cho biết việc các nghệ sĩ bị các hãng đĩa bóc lột chất xám vẫn luôn là vấn nạn gây nhức nhối trong nghành công nghiệp âm nhạc hiện nay, không chỉ tại Mỹ mà còn ở các nước có nền âm nhạc phát triển trên thế giới. Nhưng điều đáng buồn được nhắc đến ở đây chính là sự im lặng của mọi người, kể cả khi đó là nạn nhân. Theo đó, Taylor tin rằng cô là một trong số ít những nghệ sĩ dám đưa góc khuất này ra ánh sáng. Dù phải đối diện với những ồn ào không mấy hay ho thì nữ ca sĩ vẫn cảm thấy tự hào vì những điều mình đã nỗ lực.

 

Nữ ca sĩ khẳng định các nghệ sĩ cần không gian tự do để tạo ra những giá trị âm nhạc tuyệt vời cho khán giả.

Hoạt động như một ca sĩ chuyên nghiệp từ năm 2004 đến nay, Taylor Swift đã “bỏ túi” cho mình tổng cộng 7 album phòng thu lớn: “Taylor Swift”, “Fearless”, “Speak Now”, “1989”, “Red”, “Reputation” và gần đây nhất là “Lover”. Tự do là điều nữ ca sĩ chỉ thật sự có được khi thực hiện “Lover” cùng với Universal Music Group và Republic Record. Giọng ca “Me!” muốn có không gian để sáng tạo, muốn được tự do nói lên suy nghĩ và thoải mái phát triển âm nhạc. Điều này giúp âm nhạc Taylor trở nên gần gũi và thực tế hơn với người nghe chứ không cần chạy theo xu hướng và tạo ra những sản phẩm mang tính tập thể. Đó cũng chính là những đắn đo được đặt ra khi Taylor rời Big Machine Records.

 

Nói đến đây, nữ ca sĩ một lần nữa lên tiếng khẳng định âm nhạc là tài sản lớn nhất của cuộc đời một người nghệ sĩ. Tôn trọng cũng chính là điều kiện tất yếu tạo nên những giá trị gắn kết giữa nghệ sĩ và các hãng đĩa đầu tư: “Đừng như tôi, chôn vùi thanh xuân với những lời hứa trót lưỡi đầu môi. Khi bạn cảm thấy âm nhạc của mình đang trở thành miếng mồi của người khác thì hãy mạnh mẽ rời đi, tim một vùng đất hứa cho tương lai phía trước”.