0

Baro| Theo Thể Thao & Văn Hóa

Sau bao ngày trông ngóng, người hâm mộ đã được trở lại với âm nhạc của Epik High thông “Sleepless In ________”, album mới của nhóm vừa được trình làng. Với chất liệu âm nhạc đa dạng và sáng tạo, album mới này của nhóm được hi vọng sẽ tiếp tục “càn quét” qua nhiều BXH và các ứng dụng streaming.

 

“Bạn có gặp rắc rối với giấc ngủ của mình không? Có những cơn ác mộng đang giày vò bạn? Bạn đau lòng không? Có cảm thấy chán nản, hụt hẫng, vô vọng? Bạn có đang nhớ ai đó không? Bạn có cảm thấy mất hứng thú với những gì bạn từng đam mê không? Có cô đơn hay không? Có phải bạn luôn luôn … mất ngủ?”

 

Đó chính là những lời mở đầu cho album “Sleepless In _____” mà Epik High mới phát hành hôm 11/3 vừa qua. Sản phẩm âm nhạc mới của bộ ba Hip Hop nổi tiếng K-Pop có rất nhiều sự kết hợp với những nghệ sĩ khác. Ví dụ như ca khúc chủ đề “Lovedrunk” là màn bắt tay với giọng ca R&B Crush, trong khi “Eternal Sunshine” được đồng sản xuất bởi Suga (BTS). MV “Lovedrunk” lại mang đến những thước phim đậm chất điện ảnh qua màn sóng đấu võ thuật giữa IU với Jin Seo Yeon. 7 ca khúc của EP mới đã đánh dấu bước ngoặt mới trong sự nghiệp của nhóm, đó là album tự sản xuất đầu tiên của họ sau hơn 1 thập kỷ song hành cùng âm nhạc

 

Epik High là bộ ba nhạc Hip-Hop nổi tiếng nhất xứ sở kim chi.

Sau khi được ra mắt công chúng, EP này đã đứng đầu tại nhiều BXH Hàn Quốc, cũng như debut ở No.30 trên iTunes Mỹ. Đây cũng là lần trở lại đầu tiên của Epik High sau khi bộ ba kết thúc hợp đồng với YG hồi cuối năm ngoái. Những thành tích mới này là minh chứng cho sự kiên định khi theo đuổi Hip Hop một cách sáng tạo không ngừng nghỉ của nhóm.

 

Billboard đã có cuộc phỏng vấn cùng thành viên Tablo để được nghe anh chia sẻ về EP “Sleepless In _____” cùng với những kế hoạch về tour diễn quốc tế sắp tới của Epik High.

 

Cảm xúc lúc này của bạn như thế nào? 

Cùng một lúc tôi vừa thấy mệt mỏi, nhưng cũng thấy rất sảng khoái nữa. Thật khó tin nhưng đó là những gì tôi cảm nhận được. Đó là một cảm giác kỳ lạ bởi vì tôi biết kể từ ngày 11/3, Epik High đã sang trang tiếp theo hoặc bước tới một chương mới, theo cách này hay cách khác. Ở một phương diện nào đó, điều này thật đáng sợ nhưng đồng thời cũng có một sự thanh thản đến lạ kỳ.

 

Lần đầu tiên Epik High hoạt động độc lập, album này về cơ bản cũng là sản phẩm đầu tiên chúng tôi tự sản xuất. Khi nhóm phát hành “Map of Soul” (2009), tại thời điểm đó chúng tôi cũng đang hoạt động độc lập, và bây giờ cũng thế, chúng tôi sẽ lại tiếp tục bước sang một chương cuộc đời đầy mới mẻ. Tôi nghĩ cảm giác lúc đó cũng tương tự giống như bây giờ.

 

Các bạn đã chuẩn bị cho album này, cũng như chuyến lưu diễn sắp tới đây như thế nào?

Có rất nhiều show diễn, riêng với châu Âu nhóm sẽ đặt chân đến 7 quốc gia, và ở Bắc Mỹ có tổng cộng 17 thành phố. Có khá nhiều ca khúc mà chúng tôi cần chuẩn bị. Đã rất lâu rồi chúng tôi mới thực hiện tour diễn như thế này, vì vậy nên có rất nhiều thứ để nhóm thể hiện. Album phát hành vào năm 2017 của nhóm là “We’ve Done Something Wonderful” chưa từng được biểu diễn tại Mỹ bao giờ, nên chuyến lưu diễn này sẽ tạo cơ hội cho cả 2 album (bao gồm “Sleepless In _____”) được vang lên trên sân khấu ở bên ngoài biên giới Hàn Quốc. Điều đó sẽ rất tuyệt và tôi không thể chờ đợi thêm nữa khi nhìn thấy danh sách những việc cần làm.

 

Epik High đã hết hợp đồng với YG, và họ hiện tại hoạt động như một nhóm nhạc độc lập.

Tôi nhìn thấy bạn đã yêu cầu người hâm mộ gợi ý về những ca khúc mà mọi người muốn nghe tại concert?

Có đến 200 gợi ý khác nhau xuất hiện. Thật không may, địa điểm tổ chức không cho phép điều đó, và chúng tôi cũng bị giới hạn về thời gian. Nhưng nhóm sẽ biểu diễn những ca khúc đã tạo nên tên tuổi của Epik High, trải dài từ quá khứ đến hiện tại, mọi người sẽ nhìn thấy được sự nghiệp của chúng tôi trải rộng như thế nào trong show diễn lần này.

 

Tour diễn và album lần này đóng vai trò như thế nào trong việc giới thiệu về Epik High cho những người chưa từng biết về nhóm?

Đây là một cách quảng bá rất tốt. Album đậm chất Epik High, thậm chí còn hơn cả “We’ve Done Something Wonderful” hay “Shoebox”. Có 7 bài hát nhưng tất cả đều thể hiện bản sắc âm nhạc của Epik High. Tôi nghĩ nếu như ai đó lần đầu tiên nghe hay nhìn thấy chúng tôi thì album lần này là cách làm quen tốt nhất. Nó thực sự là một khởi đầu mới mẻ.

 

Bạn cảm thấy như thế nào khi quay lại với khía cạnh đó, những khởi đầu và trải nghiệm mới mẻ của Epik High?

Epik High không phải kiểu nhóm nhạc thích trải nghiệm những thứ mới mẻ. Không phải trốn tránh, nhưng chúng tôi bị ám ảnh với việc phải thay đổi mọi thứ liên tục. Epik High luôn đặt chất lượng âm nhạc của mình lên trên hết, và người hâm mộ đánh giá cao điều đó. Thật trớ trêu nhưng chính sự “lười” trải nghiệm đó cũng có thể khiến chúng ta trở nên xa cách nhau. Với văn hóa hiện tại, mọi thứ luôn diễn ra quá nhanh và có những thứ đơn giản trong đó cũng xảy ra vội vàng. Tôi nghĩ rằng yêu cầu của thời đại này là nghệ sĩ nên gắn bó với những gì họ đã làm, và đây (album này) là cách chúng tôi làm điều đó.

 

Tại sao các bạn lại chọn hình ảnh mất ngủ làm tên album “Sleepless In ______”?

Khi nhóm quyết định rằng sẽ hoạt động độc lập và thực hiện album mới với tư cách những nghệ sĩ độc lập, có khá nhiều đường hướng đã được chúng tôi vạch ra. Đó có thể là một album giống như tuyên bố “Epik High trở lại rồi đây, chúng tôi giờ là những nghệ sĩ độc lập”. Có thể là một album lớn lao, có thể mang đến sự tự hào hoặc là điều gì đó rất mạnh mẽ.

 

Thế nhưng khi bắt đầu làm việc với các ca khúc, kỳ lạ là chúng tôi lại chọn thứ âm nhạc nhẹ nhàng hơn. Có 1 sự thanh thản đáng ngạc nhiên mà tôi nghĩ nó toát lên từ âm nhạc. Album này chính là suy nghĩ của chúng tôi ở hiện tại. Cảm giác mà nhóm nhận được lúc bắt đầu làm việc với album này chính là sự mất ngủ, vì nhiều lý do, cả tốt hay xấu.

 

Danh sách các ca khúc trong EP “Sleepless In ________” của Epik High.

Theo bạn điều gì gây ra chứng mất ngủ đó?

Tôi thường xuyên bị mất ngủ. Đôi khi việc mất ngủ xảy ra vì thực tế là tôi bị những giấc mơ điều khiển. Tôi luôn ngủ sớm vì tôi thì không muốn bản thân lãng phí giấc ngủ. Cũng có lúc mất ngủ đến từ những cơn ác mộng. Tôi không thể ngủ được. Nếu bạn quan sát ai đó và muốn biết họ còn sống hay không, bạn sẽ kiểm tra xem họ có còn thở nữa hay không đúng không? Hầu hết thời gian chúng ta chẳng để ý đến việc người khác có thở hay không cho đến khi họ không còn thở nữa.

 

Khi mất ngủ, đôi lúc tôi sẽ để ý thấy bản thân mình đang thở. Lúc đó sẽ khiến người ta nghĩ lại xem tại sao mình lại mất ngủ, hay vì sao gặp ác mộng. Tôi nghĩ mất ngủ sẽ cho chúng ta nhìn thấy được rất nhiều điều ở bản thân, nhiều như những giấc mơ hoặc tình yêu hoặc những cảm xúc khác.

 

Có phải album này là một cách tìm ra nỗi sợ cho việc mất ngủ vì hoạt động độc lập?

Xem nào… Khi công bố tiêu đề của album này, tôi ngạc nhiên khi thấy có nhiều người chia sẻ họ cũng liên quan đến chứng mất ngủ. Âm nhạc của Epik High nếu dùng 1 từ để miêu tả thì đó là “sự mất ngủ”. Nhạc của chúng tôi có thể để nghe trên đầu giường, để thư giãn nhưng cũng đồng thời ngăn người nghe trôi vào cơn buồn ngủ vì trong thâm tâm, họ đang suy nghĩ về điều gì đó mà bản thân họ muốn đạt được. Tôi nghĩ có sự qua lại giữa 2 thái cực đó.

 

Tại sao nhóm lại để tiêu đề album ở trạng thái mở?

Mọi người dường như khá bối rối khi nhìn thấy khoảng trống trên tiêu đề album. Họ không biết cách nên phát âm như thế nào, nhưng khoảng trắng đó tùy vào cảm nhận của mỗi người. Với Epik High thì chúng tôi chọn là “Sleepless In Makes Scraping Noise”, ví dụ như mất ngủ vì âm thanh của tiếng bút chì đi ngang trang giấy.

 

Có phải cách đặt tiêu đề này các bạn lấy cảm hứng từ bộ phim “Sleepless In Seatle”?

Đó chắc chắn là một ý tưởng, nhưng tôi không nhớ bộ phim này lắm, chỉ là chúng tôi quyết định để trống trong tên album. Trong album nhóm có nói rằng “Sleepless In Seoul”, đó là nơi dành cho chúng tôi mà đúng không? Đó là nơi chúng tôi đang ở bây giờ, là nơi nhóm làm việc và thu âm cho album này. Epik High mất ngủ ở Seoul, nhưng người nghe album này sẽ mất ngủ ở những nơi khác. Vì vậy chỗ trống đó để mọi người tự điền vào.

 

Những nghệ sĩ hợp tác cùng Epik High trong album lần này có phải là chủ nhân của những ca khúc mà các bạn nghe khi mất ngủ?

Tôi có 1 playlist các ca khúc để nghe khi đi ngủ. Tất cả những nghệ sĩ trong album “Sleepless In _____” đều có sức phổ biến lớn, họ viết nhạc rất tình cảm và rất xuất sắc. Khi tôi cố gắng tìm kiếm những ai mà tôi muốn cộng tác, tôi nghĩ tôi chọn họ như cast diễn viên cho phim vậy. Tôi sẽ xem lại playlist của mình và xem có những ai, điều đó giúp album trở nên ý nghĩa hơn.

 

Vì vậy playlist nhạc khi ngủ đang phản ánh album mới này của các bạn?

Có thể. BTS cũng có trong playlist này, đó là ca khúc “Singularity” của V. Tất nhiên tôi đã làm việc với Suga cho album này. Về cơ bản các nghệ sĩ tham gia hợp tác với tôi đều sở hữu 1 ca khúc nằm trong playlist nhạc khi đi ngủ của tôi.

 

Điều gì làm nên sự kết nối cho album này với MV mới được ra mắt?

Tôi là một tín đồ của các bộ phim. Trước khi theo đuổi âm nhạc, tôi từng muốn đóng phim và thực tế đã làm một trợ lý đạo diễn cho 1 bộ phim. Mỗi khi mất ngủ, tôi thường xem phim và tôi luôn nghĩ về những bài hát giống như 1 bộ phim ngắn. Và đó là cách tôi làm việc cho MV chính của album này. Đạo diễn cho MV là Bae Jong, người đứng sau bộ phim kinh điển của Hàn Quốc hồi năm 2005 là “Welcome To Dongmakgol”. Vợ của tôi (nữ diễn viên Kang Hye Jung) đã tham gia bộ phim này và nhờ đó trở thành một ngôi sao.

 

MV “Lovedrunk”.

 

Đạo diễn Bae Jong đã chỉ đạo sản xuất MV cho ca khúc “Lovedrunk” với 2 diễn viên chính là IU và Jin Seo Yeon. Chúng tôi đã thực sự quay 1 bộ phim ngắn, nó không giống một MV. Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn có ý nghĩa vì khi viết ca khúc này, tôi đã mường tượng ra nó sẽ được sử dụng làm nhạc nền cho 1 bộ phim không có thật. Và sau khi viết xong, tôi đã đi tìm kiếm một người có thể làm ra 1 bộ phim không có thật. MV này, ngay cả với teaser đã khiến khán giả hỏi nhau rằng đây có phải là phim mới của IU không? Có phải là dự án mới mà Epik High đã sử dụng làm MV hay không? Thật thú vị!

 

Những ca khúc khác trong album thì thế nào? Nó lấy cảm hứng từ cuộc sống của bạn hay toàn bộ album đều đóng vai trò là nhạc nền của 1 bộ phim không tồn tại? 

Nếu bạn nghe toàn bộ album từ intro đến outtro thì bạn sẽ nhận ra đó là một vòng tuần hoàn. Chúng tôi tiếp cận album này giống như một bộ phim ngắn và cũng giống như 1 tiểu thuyết ngắn. Chúng tôi muốn bắt đầu với một ai đó cô đơn trong căn phòng vắng và suy nghĩ rằng tại sao họ lại mất ngủ (“Sleepless”). Sau đó chúng tôi đi tới Seoul (“In Seoul”), một nơi ồn ào, náo nhiệt và vì thế ca khúc cũng mang đậm chất Hip Hop hơn.

 

Tôi nghĩ rằng nhóm đang muốn chứng minh rằng mọi người, ít nhất là những ai xung quanh chúng tôi, đang mất ngủ vì họ sợ điều gì đó, hay họ lo lắng điều gì đó hoặc thành phố đang trở thành cơn ác mộng đối với họ. Và album tiến triển thêm và kết thúc với “Lullaby For A Cat” (Khúc hát ru cho chú mèo), một ca khúc dịu êm và bình yên. Chúng tôi muốn sắp xếp 1 cách chân thực nhất những gì xảy ra với ai đó kể từ khi họ mất ngủ đến khi họ bắt đầu mệt nhoài, thiếp đi vào cơn mê.

 

Tại sao lại là một bài hát ru cho chú mèo? Tại sao là mèo mà không phải loài động vật nào khác?

Đối với phần intro, tôi đã tưởng tượng ra một ai đó đang ở 1 mình trong căn phòng, nhưng người đó không thực sự cô đơn. Vì thế tôi đặt vào đó 1 chú mèo. Khi tôi học đại học ở Mỹ, vào kỳ nghỉ hè của năm nhất tôi đã đi làm trợ lý dự án phim ở New York. Nhưng tôi không có nơi nào để ở, thế nên tôi tìm thông tin trên các tờ rơi và thuê được căn phòng nhỏ của một bà cụ đang sống 1 mình. Bà ấy nuôi tới 9 con mèo và cứ mỗi sáng tôi thức dậy, cả 9 con đều đang nằm xung quanh giường của tôi.

 

Đĩa đơn “Lovedruk” hợp tác với Crush đã ra đời như thế nào? 

Tôi đã nghĩ về ca khúc này trong 1 thời gian rất rất dài. Vào năm 2017 khi phát hành album “We’ve Done Something Wonderful”, có 1 bài tên là “Tape 2002”. Ca khúc được tạo nên từ những bản demo mà chúng tôi đã làm từ năm 2002. Một phần nhỏ giai điệu của “Lovedrunk” cũng nằm trong bản demo đó. Tôi đã giữ nó trong một khoảng thời gian dài vì tôi không thể tìm được ai hoàn hảo để thể hiện ca khúc đó. Cho đến khi tôi nghe một ca khúc của Crush hát bằng tiếng Anh thì tôi đã nhận ra.

 

Cac nghệ sĩ hợp tác cùng Epik High trong album này.

Có phải bài hát đó là “Lay Your Head On Me” mà Crush kết hợp cùng Garibay?

Yeah. Nhưng khoan đã, là bài hát đó à? Tôi không nhớ rõ nữa, nhưng khi tôi nghe giọng Crush trong ca khúc này, phản ứng tôi kiểu như “À ra là anh chàng này!”. Đây không phải là lần đầu tiên tôi hợp tác với Crush nhưng bài hát này đã giúp tôi tìm ra anh ấy chính là giọng hát phù hợp cho “Lovedrunk”. Có 1 khía cạnh trong giọng hát của anh ấy mà tôi có thể nhận ra, và cuối cùng tôi đã hoàn thành ca khúc này.

 

Bạn có nhớ bạn bắt đầu làm việc với “Lovedrunk” ở thời gian nào?

Tôi nghĩ rằng bản demo đầu tiên có từ 4 năm trước. Nó đã phát triển theo những hướng khác nhau sau đó và bây giờ thì nghe đã khác nhiều đi rồi.

 

Điều gì đã khiến bạn quay lại với “Lovedrunk”?

Tôi không biết nữa, nhưng tôi thực sự thích bài hát này vì nhiều lý do. Khi làm việc cho album “We’ve Done Something Wonderful”, chúng tôi đã từng thảo luận xem có nên đưa bài hát này vào hay không. Nhưng tôi nói với các thành viên rằng hãy giữ lại, và tôi thấy vui vì quyết định đó. Tôi nghĩ bây giờ mới là thời điểm thích hợp để nó ra mắt. Đó là một bản ballad khiến tôi cảm thấy buồn, nhưng đồng thời cũng khiến tim tôi đập nhanh vì lý do nào đó. Nghe có vẻ giống như những gì tôi đã nói về việc mất ngủ vậy.

 

Bạn đã tìm thấy Crush theo cách đó, và với ca sĩ người Malaysia Yuna cũng vậy?

Tôi đã gặp Yuna tại lễ hội âm nhạc Coachella 2016, đó là 1 ngày sau khi chúng tôi đến và khi đang xếp hàng lấy đồ ăn, tôi đã gặp cô ấy. Tôi không nhớ có những món ăn gì, nhưng tôi nhớ các fan đã nói với tôi trên Twitter rằng nếu thấy cô ấy thì hãy nói “Xin chào”, và sự thực chỉ vài giờ sau khi tôi thấy những thông tin đó thì tôi đã gặp cô ấy. Cô ấy thật tuyệt và chúng tôi ngay lập tức đã nói về việc làm nhạc cùng nhau. Cuối cùng mọi thứ đã trở thành hiện thực.

 

Những màn hợp tác khác cũng giống như vậy?

Tôi nghĩ rằng đã có những sự khởi đầu tự nhiên hơn. Ngay cả với sự hợp tác cùng Suga cũng vậy. Cách đây rất lâu khi Suga mới bắt đầu viết nhạc, cậu ấy từng chia sẻ rằng Epik High là cảm hứng cho cậu ấy, và giờ đây cậu ấy lại đang sản xuất nhạc cho chúng tôi. Cậu ấy cũng là người mà khi tưởng tượng về một điều gì đó hay có cảm nhận sâu sắc với thứ gì đó thì điều ấy sẽ trở thành hiện thực. Có lẽ đó là lý do vì sao BTS có thể làm được những điều tuyệt vời, những điều từng được cho là không thể.

 

Đối với những ai đang đọc những dòng này, hãy cố gắng loại bỏ những điều tiêu cực khỏi đầu óc bạn, thậm chí dù chỉ là 1 góc căn phòng nhỏ trong não cũng không được. Bởi vì những suy nghĩ tích cực sẽ trở thành hiện thực nếu bạn thực sự nghĩ chúng đủ sâu sắc.

 

Suga và các thành viên khác của BTS đề cập đến Epik High như nguồn cảm hứng của họ, nhưng tại sao cậu ấy lại trở thành một cộng tác viên lý tưởng cho màn hợp tác lần này?

Cậu ấy có sự cảm thụ âm nhạc tuyệt vời, từ những ca khúc sôi động đến những bản nhạc êm dịu. Tôi không nghĩ cậu ấy phải quá nỗ lực để làm được điều đó, cơ bản vì cậu ấy yêu âm nhạc và làm việc hết mình với âm nhạc. Đó là một tài năng thiên bẩm cho 1 người nhạc sĩ, nhưng hiếm ai có được. Có rất nhiều nhạc sĩ tài năng nhưng theo thời gian họ sẽ đánh mất niềm đam mê. Đam mê là điều khó giữ. Với tất cả những gì đang diễn ra hằng ngày và những gì mà BTS đang đối mặt hằng ngày, việc Suga vẫn giữ được đam mê không phải là chuyện dễ dàng như vẻ ngoài chúng ta thấy.

 

Mặc dù là bước đánh dấu bước khởi đầu mời kể từ khi rời YG nhưng tại sao “Sleepless In _____” chỉ có một ca khúc được cả 3 thành viên sáng tác?

Nếu bạn nghe trực tiếp thì “Rain Again Tomorrow” có sự kết nối trực tiếp với “Lullaby For A Cat”. Đó đều là những bài hát ru. Khi chúng tôi thể hiện ca khúc, chúng tôi muốn nói về chính nhóm và lý do tại sao nhóm bị mất ngủ. Các ca khúc trước đó trong album giống như một cuốn tiểu thuyết và 2 bài cuối là những chương kết truyện. Chúng tôi muốn với 2 ca khúc này sẽ nói về những gì cá nhân nhất, vì sao chúng tôi không thể ngủ. Vì vậy ca từ là do tôi và Mithra viết nói về những gì nhóm đã trải qua và cảm giác của chúng tôi dành cho âm nhạc, cũng như sự vật lộn với những nỗi lo sợ duy trì đam mê như thế nào.

 

Epik High đã vật lộn để duy trì niềm đam mê âm nhạc trong họ bền bỉ qua năm tháng.

Làm sao các bạn xác định được nghệ sĩ nào sẽ thích hợp làm việc với Epik High?

Nhiều lần tôi biết tôi muốn làm việc với ai và tôi viết những ca khúc phù hợp với họ. Tôi tự hỏi vì sao sự hợp tác của chúng tôi diễn ra khá mượt mà, và câu trả lời là vì tôi đã hình dung ra trước về sự hợp tác đó. Đôi lúc tôi sẽ viết ca khúc trước, ví dụ như “Lovedrunk”. Tôi nghĩ rằng tôi thường nhìn thấy những giai điệu từ trước ở trong tâm trí tôi. Tôi nghe rất nhiều nhạc và khi đó tôi sẽ nhận thấy những điều ở trong giọng hát của ai đó hay nhìn thấy bản chất của họ trong đó, và đó chính là nguồn cảm hứng cho tôi viết những bài hát mới.

 

Vì vậy tôi rất biết ơn vì càng ngày có nhiều nghệ sĩ tài năng, họ truyền cảm hứng cho tôi sáng tạo nên âm nhạc. Và tôi chắc chắn có 1 danh sách những người mà tôi muốn làm việc cùng trong tương lai.