Trang chủ Tin tức K-pop Sunmi cho biết vì sao nghệ sĩ từng hoạt động dưới trướng...

Sunmi cho biết vì sao nghệ sĩ từng hoạt động dưới trướng JYP rất ngại khi làm việc với J.Y. Park

Anna

Dù JYP Entertainment là một trong những công ty đào tạo ra các idol solo lẫn nhóm nhạc nổi tiếng, nhưng thật bất ngờ là không một ai mong muốn hợp tác lần nữa với “ông trùm” J.Y. Park. Lý do cho tình huống “dở khóc dở cười” này vừa được tiết lộ bởi Sunmi.

 

Hiện tại, Sunmi là một nữ nghệ sĩ solo thành công với những sản phẩm mang đậm chất riêng. Trước khi tạo được dấu ấn như bây giờ, cô nàng từng là thành viên của nhóm nhạc Wonder Girls và trực thuộc JYP Entertaiment. Chính vì thế, phong cách trình diễn trên sân khấu cũng như cách hát của cô nàng vô cùng đặc trưng “nét JYP”. Vừa qua khi tham gia vào chương trình “Radio Star”, vấn đề này cũng được đem ra trao đổi. Cụ thể, các MC đều công nhận rằng phương thức điều khiển hơi thở của cô rất đặc biệt, thậm chí còn so sánh rằng nó nhẹ nhàng như cách châu chấu nhảy qua lá.

 

Có một thắc mắc được đặt ra là vì sao Sunmi luôn chú ý đến từng chi tiết khi thu âm như thế. Cô giải thích rằng khi còn là thần tượng dưới trướng JYP, chủ tịch J.Y. Park đã quản lý chặt chẽ cách cô biểu diễn trên sân khấu. Điều này là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cách điều chỉnh hơi thở khi hát sau này của Sunmi. Bởi phong cách mà JYP Entertainment hướng đến cho nghệ sĩ đó là kiểu hát cổ điển “nửa không khí, nửa âm thanh”.

 

Sunmi tiết lộ lí do vì sao không cựu nghệ sĩ nào "dám" một lần nữa làm việc cùng J.Y. Park
Theo lời Sunmi, cách luyện hát “nửa không khí, nửa âm thanh” từ khi còn ở JYP Entertainment tạo ảnh hưởng nhiều đến cô cả về sau này.

“Nửa không khí, nửa âm thanh” được biết đến là điểm đặc trưng lớn trong các ca khúc của J.Y. Park và ông cũng hướng toàn bộ nghệ sĩ của công ty mình theo cách hát như vậy. Mục đích là để âm thanh khi phát ra được mềm mại, và nghệ sĩ cũng dễ dàng điều chỉnh hơi thở của mình trong lúc hát hơn. Nhưng không phải cái gì quá thì cũng sẽ tốt, vì J.Y. Park buộc Sunmi phải sử dụng phương thức này để hát cho mọi ca khúc nên dẫn đến việc cô không thể thử nghiệm kiểu thể hiện mới và trình diễn linh hoạt hơn với giọng hát của mình.

 

Khi rời khỏi công ty và tập trung vào sự nghiệp, cô thừa nhận bản thân được quyền tự do sáng tạo và làm theo bất cứ điều gì mình muốn: “Sau khi rời khỏi JYP Entertainment, tôi có thể định hướng và quyết định mọi thứ. Bởi thế, tôi có gắng để điều chỉnh thành 80% không khí và 20% là giọng hát mỗi khi thu âm hay biểu diễn”.

 

Sunmi tiết lộ lí do vì sao không cựu nghệ sĩ nào "dám" một lần nữa làm việc cùng J.Y. Park
Sau khi rời đi, Sunmi có thể quyết định cách hát mình muốn. Hiện tại cô đang cố gắng điều chỉnh thành 80% không khí và 20% là giọng hát.

Ngoài ra, Sunmi cũng có thể quyết định phong cách biểu diễn mang đậm chất riêng thay vì lên sân khấu với concept mà JYP mong muốn. Mọi thứ dần trở nên khác biệt hơn khi nữ ca sĩ rời khỏi “ông lớn” này. Trước đây, Sunmi phải làm theo những gì J.Y. Park mong muốn cho dù cô không đồng ý với đó. Khi vừa ra mắt, nữ ca sĩ đã phải làm theo chỉ dẫn của chủ tịch cũ trong bất kì sân khấu quảng bá nào bất kể cô có cảm thấy nó hấp dẫn hay không.

 

Sunmi tiết lộ lí do vì sao không cựu nghệ sĩ nào "dám" một lần nữa làm việc cùng J.Y. Park
Thời điểm Sunmi quảng bá “24 hours”, cô nàng vẫn bị J.Y. Park “kiểm soát” về phong cách biểu diễn để hợp concept.

Theo lời Sunmi, thời điểm đó cô không được trang điểm đậm khi quảng bá ca khúc debut “24 hours” bởi vì chủ tịch mong muốn nữ ca sĩ phải mang sắc mặt nhợt nhạt lên sân khấu để truyền tải về ca khúc tốt hơn. Thậm chí, Sunmi còn không được sử dụng mi giả và phải biểu diễn với gương mặt gần như mộc hết mức có thể. Ngoài ra, biểu cảm gương mặt cũng phải ở trạng thái không cảm xúc.

 

Sau tất cả, Sunmi cho biết rằng JYP chính là nơi giúp cô rèn luyện nên nền tảng vững chắc và mang đến sự tự tin trên bước đường phát triển sự nghiệp. Và đương nhiên khi tự tin hơn với tư cách một nghệ sĩ biểu diễn, cô sẽ đi theo nhưng gì bản thân mong muốn thay vì định hướng từ người khác.

 

Khi MC chương trình chia sẻ rằng: “Rất nhiều người làm việc với anh Park Jin Young từng nói rằng họ đã rất thất vọng khi đó, nhưng nhìn lại thì anh ấy đã đúng”. Tuy nhiên, khi tôi hỏi rằng họ có muốn làm việc cùng anh ấy nữa không, họ nói rằng chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra”. Sunmi đã ngượng ngùng “giơ ngón cái” thừa nhận sự khó tính của cựu chủ tịch mang đến cho trường quay một trận cười sảng khoái.

 

MV “TAIL” – Sunmi.