Suga và nhà sản xuất ca khúc “What Do You Think?” có thật sự không biết gì về Jim Jones?

Anna

Trước câu trả lời của Big Hit Entertainment về vụ việc Suga đã dùng phần mẫu diễn thuyết của Jim Jones vào trong ca khúc “What Do You Think?”, trang Dispatch đã thông tin và đặt ra nghi vấn rằng có phải Suga và các nhà sản xuất thực sự không biết về Jim Jones hay không?

 

Quay trở lại vào ngày 22/5, Big Hit Entertainment đã đưa ra lời xin lỗi ngay sau khi người nghe phát hiện ca khúc “What Do You Think?” trong mixtape mới phát hành của Suga có sử dụng phần sample thuyết diễn của Jim Jones – một nhà lãnh đạo giáo phái đã gây ra trang lịch sử đen tối tại nước Mỹ. Theo đó, Big Hit Entertainment giải thích các nhà sản xuất đã không hề biết người diễn thuyết là ai và cũng không có ý đồ gì đặc biệt trong việc này. Ngay sau đó, Dispatch đã đặt thêm câu hỏi cho công ty, cụ thể như vai trò của Suga trong việc sản xuất mixtape hoặc có thêm bất kì sự giải thích bổ sung nào của Suga về vấn đề này hay không? Nhưng họ chỉ nhận lại câu trả lời không rõ ràng: “Như chúng tôi đã nói trong thông báo chính thức, mẫu giọng diễn thuyết được chọn bởi nhà sản xuất khác và không có bất kì ý đồ gì đặc biệt”.

 

Big Hit Entertainment cho biết: “Như chúng tôi đã nói trong thông báo chính thức, mẫu giọng diễn thuyết được chọn bởi nhà sản xuất khác và không có bất kì ý đồ gì đặc biệt”.

Chính vì thế, Dispatch cho biết họ đã quyết định phân tích vụ việc theo góc nhìn của những người sáng tạo nội dung và đặt ra các trường hợp như sau:

 

Trường hợp tìm kiếm cụm từ “speech” (tạm dịch: phát biểu) 

 

Đầu tiên, để sử dụng một bài phát biểu hoặc diễn thuyết, người sáng tạo nội dung sẽ phải tìm kiếm trên Splice – nền tảng sample lớn nhất tại Mỹ, nơi các nhà sản xuất trên thế giới có thể đăng kí sample của riêng họ và bán chúng cho người khác. Nếu như muốn sử dụng bài phát biểu của một ai đó, họ sẽ dùng thanh tìm kiếm và tra cụm từ “speech” (tạm dịch: phát biểu) để tìm kiếm. Được biết, đây là cách thông thường và có thể là phổ biến nhất. Tuy nhiên, trong 89 kết quả hiển thị cho cụm từ này, không một sample nào của Jim Jones hiện ra.

 

Dùng thanh tìm kiếm tra cụm từ “speech” (tạm dịch: phát biểu) trên Splice, 89 kết quả hiển thị cho cụm từ này không có một sample nào của Jim Jones hiện ra.

Trường hợp tìm kiếm cụm từ “religion” nghĩa là tôn giáo 

 

Nhưng nếu tìm kiếm từ khoá liên quan đến tôn giáo thì sao? Sau khi tìm kiếm cụm từ “religion” nghĩa là tôn giáo trong tiếng Anh, Dispatch phát hiện ra rằng có hai bộ mẫu có thể sử dụng. Trong bộ mẫu đầu tiên, có 103 sample được phép dùng. Trong đó, trang thông tin này đặc biệt chú ý rằng sample No.52 và sample No.96 đều hoàn toàn trùng khớp với những mẫu được sử dụng trong phần mở đầu của ca khúc “What Do You Think?”. Hai phần mẫu này có cùng một độ dài như một sự trùng hợp và có thể Suga đã sử dụng cả hai mẫu câu nói này của Jim Jones để đưa vào ca khúc.

 

Sau khi tìm kiếm cụm từ “religion” nghĩa là tôn giáo trong tiếng Anh, có sample No.52 và sample No.96 đều hoàn toàn trùng khớp với những mẫu trong ca khúc “What Do You Think?”.

Trường hợp nhà sản xuất của Big Hit không biết Jim Jones là ai?

 

Theo đó, Dispatch đã đặt ra câu hỏi cho Big Hit rằng không biết nhóm sản xuất có tìm kiếm từ khoá tên của Jim Jones trên nền tảng Splice hay không? Nhưng họ lại không nhận được câu trả lời. Chính vì thế, Dispatch đã tự mình đi tra thử và có 1,366 kết quả được hiển thị. Ngoài gói sample “Vintage Vocals: Twisted Religion” liên quan đến tôn giáo như ở trên, có đến 4 kết quả hiển thị của từ khoá “Jim Jones”.

 

Ngoài gói sample “Vintage Vocals: Twisted Religion” liên quan đến tôn giáo thì có đến 4 kết quả hiển thị của từ khoá “Jim Jones”.

Một giả thuyết khác được đưa ra khi cứ cho là Suga, EL CAPITXN và GHSTLOOP không biết một chút gì về nhân vật mang tên Jim Jones. Thế nhưng, rõ ràng trong miêu tả của gói sample “Vintage Vocals: Twisted Religion” có nhắc đến phần diễn thuyết và tên Jim Jones. Nếu nói rằng không hề biết người diễn thuyết là ai, nghĩa là đến mô tả cơ bản họ cũng không đọc?

 

Phần mô tả có nhắc đến Jim Jones.

Cụ thể phần mô tả ghi rõ: “Twisted Religion” là một gói bao gồm tổng hợp các trích đoạn đầy cảm xúc từ các bài phát biểu, bài giảng, biểu tình và biểu diễn – bao gồm cả một số câu từ nhà lãnh đạo giáo phái khét tiếng “Jim Jones” (theo lịch sử của viện Jonestown). Những cụm từ như “nhà lãnh đạo giáo phái khét tiếng”, “Jim Jones” và “Jones Town” đều được đề cập.

 

Tiêu đề của các mẫu sample nằm trong gói đều có tên Jim Jones được hiển thị.

Trường hợp phải tìm kiến trên google “Jim Jones là ai?”

 

Nếu trường hợp họ đã không đọc mô tả, Dispatch cho rằng một vấn đề nhạy cảm như tôn giáo thì Big Hit nên tìm hiểu kĩ càng. Bởi BTS đang thực hiện quảng bá tại nước Mỹ – nơi cực kì nhạy cảm với tôn giáo. Thậm chí, tiêu đề của các mẫu sample nằm trong các gói đều có tên Jim Jones được hiển thị. Dispatch cho rằng họ nên tìm kiếm xem Jim Jones là ai khi nhìn thấy tiêu đề như thế.

 

Nếu tìm kiếm Jim Jones trên nền tảng “Google”, các thông tin về người này luôn được lưu trữ và hiển thị đầy đủ, bao gồm cả những bằng chứng tội ác. Jim Jones được coi là nhà lãnh đạo giáo phái tồi tệ nhất của Mỹ. Vào tháng 11 năm 1978, hơn 900 tín đồ của ông đã bị đưa vào trong một khu vực rừng rậm xa xôi ở Nam Mỹ và dẫn đến một vụ tự tử hàng loạt. Đây là vụ thảm sát lớn nhất trong lịch sử của xứ cờ hoa.

 

Nếu tìm kiếm Jim Jones trên nền tảng “Google”, các thông tin về nhân vật này luôn được lưu trữ và hiển thị đầy đủ.

Đồng thời, Dispatch cũng chỉ ra rằng chủ sở hữu của mixtape này chính là Suga. Vị trí của Suga trong mixtape không phải chỉ là hát hay rap mà còn là một trong những nhà sản xuất âm nhạc chính. Ngoài ra, trong credit đã để tên hiển thị của Suga với vai trò là một kỹ sư âm thanh, người được cho là nhận định tổng thể của bài hát trong quá trình thu âm. Điều này cho thấy trách nhiệm của Suga trong ca khúc này nhiều hơn những gì Big Hit đã đưa ra thông báo.

 

Ca khúc “What Do You Think?” của Suga trên nền tảng Spotify.

 

Ca khúc “What Do You Think?” của Suga trên nền tảng Apple Music.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/suga-va-nhom-san-xuat-ca-khuc-what-do-you-think-co-that-su-khong-biet-gi-ve-jim-jones/