Trang chủ Tin tức Suboi tung bản rap đầu tiên viết về tình yêu, đánh dấu...

Suboi tung bản rap đầu tiên viết về tình yêu, đánh dấu sự thay đổi trong âm nhạc với “Bet On Me”

Pura Vida |

Photographer: Chương Phạm

Retoucher: Red Lantern Studio

Sau hàng loạt các đề tài xã hội, Suboi chính thức phát hành ca khúc “Bet On Me” viết về tình yêu. Đây là một dự án Suboi đặt cược trong việc đổi mới phong cách âm nhạc, thể hiện những thay đổi trong cuộc sống.

 

Ra mắt ngày 6/12/2019, “Bet On Me” của Suboi là ca khúc đầu tiên nữ rapper viết về tình yêu và là sản phẩm cuối cùng của cô trước khi làm mẹ. “Bet On Me” được viết với tinh thần cởi mở cùng những chia sẻ thú vị mà bấy lâu nay cô ít khi nhắc đến. Khác với những ca khúc “N-Sao?”, “Công”, “Cho Không” mang chủ đề xã hội, “Bet On Me” được hình thành từ sự chuyển biến trong tư tưởng sống của Suboi, xuất phát từ những câu hỏi của một người sống nội tâm: “Tôi là ai?”, “Tôi muốn gì?“, “Làm sao mình có thể buông bỏ những định nghĩa cũ?” và đó là lý do “Bet On Me” ra đời.

 

“Bet On Me” là bước đi đánh dấu sự thay đổi trong âm nhạc của Suboi.

Là ca khúc do chính Suboi sáng tác và thể hiện với chủ đề tình yêu, “Bet On Me” mang thiên hướng về giai điệu hơn là những flow rap mạnh mẽ. Những ca từ “Thế mới viết một lá thư cho anh / Thương đôi vai chịu khó, đôi chân nhanh” đã miêu tả và thể hiện cái tình của ca khúc. Và câu rap “Vui nhìn thế giới bên nhau, it’s ok” là những san sẻ đầy giản dị của những người yêu nhau, mặc kệ cuộc sống rộng lớn ngoài kia, đúng với tinh thần ca khúc mà Suboi muốn gửi đến khán giả. Có thể nói, “Bet On Me” là ca khúc chứa đầy những niềm hạnh phúc trong cuộc sống và rõ ràng đây là một tình yêu rộng lớn hơn tình yêu đôi lứa rất nhiều.

 

Bên cạnh sự góp mặt của các producer Zach Golden, Pat McCusker và Billy Scher, chất liệu của “Bet On Me” là sự kết hợp nhiều mảng màu được tô vẽ rõ ràng trong bức tranh âm nhạc đầy thú vị. Nổi bật nhất đó chính là sự kết hợp giữa Đông và Tây được thể hiện qua việc sử dụng dòng nhạc điện tử với tiếng đàn tranh tạo nên các âm hưởng trầm bổng và trở thành một bản giao hưởng ấn tượng mà không hề đối lập với nhau.

 

“Bet On Me” là sự kết hợp giữa đàn tranh và nhạc điện tử tạo nên một bản giao hưởng Đông Tây ấn tượng.

Việc kết hợp truyền thống và hiện đại trong âm nhạc không phải là quá mới mẻ nhưng kết hợp để cân bằng giữa hai yếu tố này cộng thêm màu sắc rap của cá nhân Suboi, đây lại là một thử thách dành cho chính cô và cả nhà sản xuất. Nếu các âm thanh điện tử tạo ra tiếng bass trầm và kick mạnh mẽ thì đàn tranh lại đưa người nghe tới những nốt bổng du dương. Ca từ trong “Bet On Me” được Suboi tối giản, tạo những những cảm giác mới lạ cho người nghe. Bên cạnh đó, phần nhạc cụ Việt Nam do Thao Vu (Annam Label) đảm nhận. Để ra được bản thu tốt nhất, Suboi phải nhờ đến Sterling Sound Studio.

 

Bên cạnh sự mới mẻ về chất liệu âm nhạc, ca khúc “Bet On Me” cũng thể hiện một sự thay đổi mới trong cách hát của Suboi. Những điệu rap quen thuộc giờ đã biến hoá thành giai điệu thể hiện rất rõ trong đoạn hook của bài. Ca từ được Suboi sử dụng một cách thú vị khi cô lồng ghép các từ tiếng Việt nhưng mang âm điệu Pháp: “giờ ta vui” = je ta vous (i want you), “trái tim” = ja taime (i love you). Điều này càng làm rõ chủ đề và ý nghĩa tình yêu trong ca khúc, cũng như lời lý giải cho những câu hỏi mà cô tự đặt ra cho chính mình.

 

MV “Bet On Me” của Suboi là sản phẩm âm nhạc quay bằng phim nhựa đầu tiên ở Việt Nam.

Đây là những ý niệm trái ngược với sự mạnh mẽ, đương đầu mà Suboi thể hiện trong các ca khúc trước đây. Rõ ràng, sự thay đổi trong tính cách nội tâm của Suboi không chỉ ở hiện tại mà chính là điều cô muốn nói từ trước khi cuộc sống có sự thay đổi lớn. Dưới bàn tay của đạo diễn Bradley Tangonan và đạo diễn hình ảnh Jeremy Snell, MV “Bet On Me” là sản phẩm quay bằng phim nhựa đầu tiên tại Việt Nam sẽ phát hành vào ngày 12/12 sắp tới.

 

Audio “Bet On Me” – Suboi.