Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Sử dụng giọng nói của bạn gái cũ vào bài hát không...

Sử dụng giọng nói của bạn gái cũ vào bài hát không xin phép, Bad Bunny bị kiện

Thảo

Khẩu hiệu “Bad Bunny Baby” thu bởi bạn gái cũ đã được nam ca sĩ đưa vào 2 ca khúc “Pa’ Ti” (2016) và “Dos Mi 16” (2022) mà không có sự cho phép.

 

Mới đây, Bad Bunny đã bị bạn gái cũ Carliz De La Cruz Hernández đệ đơn kiện lên toà án Puerto Rico yêu cầu 40 triệu USD (khoảng 943,6 tỷ đồng). Cô cáo buộc nam nghệ sĩ nhạc Latin nổi tiếng đã sử dụng bất hợp pháp bản ghi âm giọng nói của mình cho khẩu hiệu “Bad Bunny Baby” trong 2 bài hát mà không có sự đồng tình từ chính chủ. Carliz cho biết chưa bao giờ đồng ý về mặt pháp lý cho phép sử dụng đoạn thu âm này trong các bài hát, buổi biểu diễn trực tiếp, sản phẩm radio, truyền hình hoặc bất kỳ hình thức truyền thông nào khác của Bad Bunny. Theo đó, nam nghệ sĩ đã vi phạm luật bản quyền ở cả Mỹ lẫn Puerto Rico. 

 

Theo các tài liệu được trình lên toà, Carliz De La Cruz Hernández và Bad Bunny bắt đầu mối quan hệ yêu đương vào năm 2011 khi cả hai cùng làm việc tại một siêu thị ở Puerto Rico – quê hương anh. Vào thời điểm đó, nam ca sĩ đã bắt đầu làm nhạc và thường hỏi ý kiến bạn gái về những sản phẩm của mình. Ngoài việc đưa ra nhận xét, cô còn giúp anh tổ chức các buổi biểu diễn, chạy chương trình cũng như xử lý các giấy tờ, hợp đồng.

 

Bad Bunny
Bad Bunny bị kiện 40 triệu USD vì tự ý dùng giọng bạn gái cũ trong 2 ca khúc mà không xin phép hay ghi credits.

Đến năm 2015, Carliz được Bad Bunny yêu cầu ghi âm lại cụm từ “Bad Bunny Baby” thông qua ứng dụng ghi âm trên điện thoại. Dòng khẩu hiệu này lần đầu tiên xuất hiện công khai ở đầu và gần cuối ca khúc “Pa’ Ti” do Bad Bunny phát hành năm 2016 với sự góp mặt của Bryant Myers. Nhưng bạn gái cũ khẳng định giọng nói mình đã được sử dụng mà không có sự cho phép hợp pháp từ cô và không được ghi credits. 

 

Theo đơn khiếu nại, giọng Carliz De La Cruz Hernández một lần nữa được đưa vào ca khúc “Dos Mil 16″ thuộc album phòng thu thành công của Bad Bunny “Un Verano Sin Ti” (2022). Riêng lần này, đại diện chủ nhân hit “Me Porto Bonito” đã gửi cho cô bản hợp đồng chỉ một ngày trước khi sản phẩm lên kệ, đề xuất trả 20.000 USD (471,7 triệu đồng) để sử dụng giọng nói của Carliz. Tuy nhiên khi còn chưa đạt bất kì thoả thuận nào, đĩa nhạc đã được phát hành. Ngoài ra, cô cũng đang kiện Rimas Entertainment – hãng đĩa đã phụ trách phát hành ca khúc “Pa’ Ti” cũng như album “Un Verano Sin Ti”.