Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Spotify ra mắt DJ trí tuệ nhân tạo thay người dùng khám...

Spotify ra mắt DJ trí tuệ nhân tạo thay người dùng khám phá và chọn nhạc

Thảo

Giữa “cơn sốt” với ngày một nhiều ứng dụng, công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo để thu hút sự quan tâm, yêu thích của người dùng, Spotify cũng tham gia cuộc đua công nghệ này với tính năng mới nhất của mình.

 

Sáng ngày 23/2, nền tảng Spotify đã giới thiệu “DJ” – công cụ trí tuệ nhân tạo giúp người dùng có trải nghiệm nghe nhạc mới mẻ hơn. Theo thông tin do dịch vụ phát nhạc trực tuyến công bố, “DJ” là một dạng trợ lý ảo được cá nhân hoá bằng AI có thể “hiểu các bạn và biết rõ gout nghe nhạc của các bạn để chọn ra những bài hát phát cho các bạn nghe”. Đáng chú ý, AI tạo sinh (Generative AI) hay còn gọi là kỹ thuật tạo ra trí thông minh nhân tạo mà Spotify đưa vào “DJ” được cung cấp bởi OpenAI – công ty đứng sau ứng dụng ChatGPT đình đám trong thời gian gần đây. 

 

Trợ lý ảo “DJ” sẽ sắp xếp dữ liệu dựa theo những sản phẩm mới được phát hành kết hợp với thông tin về những bài hát mà người dùng đang hoặc đã từng yêu thích. Sau đó, nó sẽ xem xét, lựa chọn những gì người dùng có thể thích và đưa ra một nhóm bài hát được chọn riêng cho chủ tài khoản. “DJ” cũng sẽ liên tục làm mới, thay đổi danh sách phát theo phản hồi của người dùng. Việc chia sẻ với công cụ chọn nhạc AI này rằng bản thân thích hoặc không thích bài hát nào sẽ góp phần giúp tính năng hoạt động ngày một chính xác hơn. 

 

DJ Spotify
Spotify gia nhập đường đua công nghệ AI với tính năng “DJ” ảo.

Được phát hành trước tại Mỹ và Canada với phiên bản beta (trải nghiệm thử), “DJ” sẽ mang đến cho người dùng các bản nhạc kèm theo bình luận, thông tin về sản phẩm cũng như nghệ sĩ do ban biên tập Spotify cung cấp thông qua một giọng nói được thiết lập bằng trí tuệ nhân tạo nghe như người thật. Giọng nói AI này được tạo ra từ giọng của Xavier “X” Jernigan – trưởng phòng đối tác văn hoá của nền tảng. Trước đó, Spotify đã mua lại nền tảng giọng nói trí tuệ nhân tạo Sonantic như một bước đệm quan trọng trong việc phát triển “DJ”. 

 

Generative AI đã trở thành một chủ đề gây bão không chỉ trong công nghệ mà cả những nền công nghiệp khác trong những tháng gần đây nhờ màn chào sân bùng nổ của ChatGPT và các ứng dụng tạo hình ảnh theo yêu cầu. Theo đó, các công ty âm nhạc xoay quanh trí tuệ nhân tạo ra đời ngày một nhiều nhằm giúp các nghệ sĩ thuận lợi sáng tác và đổi mới cách sản xuất âm nhạc. Nhưng qua sự tham gia mới đây nhất của Spotify với tính năng “DJ” ảo bằng AI, có thể thấy công nghệ này cũng đang có tiềm năng thay đổi cả cách phát hành, giới thiệu cũng như đưa âm nhạc đến với khán giả.