Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Spotify, Apple Music được đề xuất nhanh chóng thanh toán tiền bản...

Spotify, Apple Music được đề xuất nhanh chóng thanh toán tiền bản quyền, giúp nghệ sĩ Indie vượt qua khó khăn trong mùa COVID-19

tram.nguyen

Ở London, các dịch vụ nhạc số như Spotify, Deezer hay Apple Music đang được kêu gọi thanh toán tiền bản quyền nhanh chóng và tăng thêm phần trăm doanh thu cho các nghệ sĩ Indie, cũng như chủ bản quyền để giúp họ sống sót qua cuộc khủng hoảng COVID-19.

 

Khuyến nghị này là 1 trong 10 đề xuất được Hiệp hội các công ty âm nhạc độc lập (IMPALA) tại Châu Âu đưa ra trong bản kế hoạch khủng hoảng COVID-19. Ngoài ra, một số chiến dịch như việc tăng cường quảng bá âm nhạc tại đài phát thanh, thành lập quỹ khẩn cấp hay cung cấp khoản vay không lãi suất cũng được đề xuất và thực hiện. Việc này được đề ra trên khắp khu vực Châu Âu nhằm giảm thiểu tác hại gây ra của dịch COVID-19 lên các nghệ sĩ hoạt động độc lập. Những người đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng toàn cầu.

 

Được biết, Hiệp hội cũng mong muốn các quốc gia cần phải đưa ra những quyết định rõ ràng về việc hủy bỏ các sự kiện giải trí để từ đó, người lao động có thể nhanh chóng tiếp cận cũng như tìm hiểu chế độ bảo hiểm hay những khoản bồi thường cần thiết. Tại Anh, đã mất 5 ngày để thủ tướng Boris Johnson chính thức ra sắc lệnh đóng cửa các địa điểm như quán rượu, nhà hàng hay các sự kiện âm nhạc. Chính sự chậm trễ này khiến nhiều nơi vẫn tiếp tục mở cửa kinh doanh với hi vọng mong manh nhưng trên thực tế lại chẳng hề có vị khách nào ghé thăm.

 

Đại dịch COVID-19 khiến hàng loạt doanh nghiệp nhỏ, lẻ phá sản, các hoạt động, tổ chức vui chơi giải trí tạm hoãn vô thời hạn.
Đại dịch COVID-19 khiến hàng loạt doanh nghiệp nhỏ và lẻ phá sản. Các hoạt động tổ chức vui chơi giải trí cũng tạm hoãn vô thời hạn.

Theo kế hoạch của IMPALA, họ đề xuất rằng việc thanh toán tiền bản quyền cần được thực hiện nhanh, cũng như khuyến khích hỗ trợ các nghệ sĩ Indie bằng cách giới thiệu âm nhạc của họ đến với khán giả nhiều hơn thông qua các kênh thông tin hay đài phát thanh. Ngoài ra, Hiệp hội cũng đã mở ra cuộc khảo sát dành cho 5.000 người để tìm kiếm những kết quả về việc đo lường tổn thất, cũng như thúc đẩy khả năng hoàn thiện tình hình thực tế theo cách tốt nhất. 

 

Theo những báo cáo từ IMPALA thì 99% các công ty âm nhạc của châu Âu là những doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ hoặc vừa và cùng với đó là các nghệ sĩ độc lập, những người tự sản xuất và phát hành các sản phẩm âm nhạc. Chia sẻ về điều này, giám đốc điều hành Impala – Helen Smith khẳng định: “Đây là lời kêu gọi hành động khẩn cấp. Các công ty nhỏ và mới nổi ở một vài quốc gia như Ý nói rằng họ đang thực sự rơi vào khủng hoảng và cảm thấy bế tắc nhiều hơn so với các thị trường âm nhạc khác”. 

 

Helen Smith khẳng định: “Đây là lời kêu gọi hành động khẩn cấp. Các công ty nhỏ và mới nổi ở một vài quốc gia như Ý đang nói rằng họ đang thực sự khủng hoảng và bế tắc nhiều hơn so với các thị trường khác”.
Helen Smith khẳng định: “Đây là lời kêu gọi hành động khẩn cấp”.

Helen Smith cũng so sánh cơn khủng hoảng trên thế giới do virus Corona gây ra giống như một tảng băng trôi. Tất cả mọi người đều thấy những hậu quả rõ ràng trước mắt khi ngành du lịch, giải trí… đang gần như rơi vào trạng thái “đóng băng”. Trong khi đó, nền kinh tế thế giới dần thể hiện rõ ảnh hưởng sâu sắc như thế nào từ đại dịch này.  

 

“Như chúng ta có thể thấy, chỉ một tour du lịch bị hủy bỏ cũng sẽ nảy sinh ra những thiệt hại nối tiếp. Thu nhập của các thương hiệu cũng giảm đáng kể ngay cả khi họ cố gắng ra mắt sản phẩm mới. Mọi thứ bắt đầu trở nên hỗn độn, dù là kênh bán hàng truyền thống hay trực tuyến thì dòng tiền từ khách hàng vẫn có xu hướng giảm mạnh. Dù vậy, những chi phí khác vẫn còn ở đó và cần phải được thanh toán. Thế giới đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn hơn bao giờ hết.” Helen Smith nói tiếp. Ngoài ra, nữ giám đốc điều hành Impala cũng khẳng định các công ty nhỏ không thể tồn tại trước tình trạng này. Nếu mọi việc vẫn tiếp diễn như hiện tại thì các nghệ sĩ cũng như những công ty âm nhạc có quy mô nhỏ, lẻ hoặc làm việc độc lập sẽ gặp phải trở ngại vô cùng lớn trong công việc ở thì tương lai.