Trang chủ Tin tức K-pop Soyeon ((G)I-DLE) bị chỉ trích vì đăng ký bản quyền ca khúc...

Soyeon ((G)I-DLE) bị chỉ trích vì đăng ký bản quyền ca khúc đạo nhạc

Mai Phương

Sau 4 tháng kể từ khi lời thừa nhận và xin lỗi vì đạo nhạc, mới đây bài hát gây tranh cãi khi đó lại được phát hiện đã đăng ký bản quyền dưới tên nữ ca sĩ.

 

Mới đây, người hâm mộ vừa phát hiện ca khúc “SUN” đã được đăng ký bản quyền trên hệ thống KOMCA (Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc) dưới tên Soyeon ((G)I-DLE). Đáng nói hơn hết, sản phẩm được cô nàng sáng tác cho đêm chung kết chương trình sống còn “My Teenage Girl” từng làm dấy lên nghi vấn đạo nhạc vì có giai điệu tương đồng với ca khúc “Wave” của ATEEZ.

 

Ca khúc “SUN” được đăng ký bản quyền trên KOMCA dưới tên Soyeon ((G)I-DLE).

Vào tháng Ba vừa qua, Soyeon đã chính thức xin lỗi về hành động sai trái của mình. Cube Entertainment cũng lên tiếng xin lỗi, đồng thời bổ sung phần credit cho Eden-ary – nhóm nhà sản xuất đã sáng tác “Wave” vào ca khúc “SUN”. Tuy nhiên, sự việc lại vấp phải chỉ trích nhiều hơn khi có thông tin tiết lộ rằng các thành viên trong Eden-ary đã không được thông báo về việc thêm credit này.

 

Giờ đây, phần credit của bài hát “SUN” trên thông tin đăng ký với KOMCA cũng không hề có tên Eden-ary mà chỉ ghi nhận Soyeon và nhạc sĩ/ producer Pop Time. Thậm chí, cái tên Eden-ary còn biến mất trên mục thông tin ca khúc ở các nền tảng nghe nhạc trực tuyến. Theo đó, nhiều ý kiến lên án nữ ca sĩ đang cố gắng kiếm lợi nhuận từ một tác phẩm đạo nhái và không tôn trọng tác giả gốc, thậm chí cho rằng cô đợi sự việc lắng xuống mới âm thầm đăng ký bản quyền. 

Trên các trang âm nhạc trực tuyến, phần credit cho “SUN” cũng không có tên Eden-ary.

Soyeon ((G)I-DLE) vốn được người hâm mộ ưu ái gọi bằng biệt danh “nhạc sĩ thiên tài” bởi khả năng sáng tác cũng như khối lượng các ca khúc được chấp bút bởi cô. Tuy nhiên, tranh cãi đạo nhạc mới đây không khỏi khiến khán giả thất vọng. Hiện tại, phía Soyeon và Cube Entertainment chưa có phản hồi về thông tin đăng ký bản quyền trên.