Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc SoundCloud là nền tảng đầu tiên thu phí người nghe và trực...

SoundCloud là nền tảng đầu tiên thu phí người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến nghệ sĩ

Thảo

Mới đây, nền tảng nghe nhạc trực tuyến này đã công bố kế hoạch triển khai hình thức thanh toán mới giúp người dùng có thể trả phí bản quyền trực tiếp cho nghệ sĩ mà mình yêu thích, đặc biệt là các nghệ sĩ độc lập.

 

Vào đầu tháng Hai, từng có thông tin cho biết SoundCloud đang nghiên cứu để phát triển một hệ thống thanh toán mới cho phép người hâm mộ thanh toán trực tiếp cho các nghệ sĩ mà họ đang nghe. Mới đây, nền tảng nghe nhạc trực tuyến đình đám này cũng đã có những động thái đầu tiên trong việc thực hiện kế hoạch mang tính cách mạng của mình.

 

Từ ngày 1/4 năm nay, SoundCloud sẽ thay đổi hình thức chi trả cho các nghệ sĩ thành mô hình thanh toán được gọi là “lấy người dùng làm trung tâm”. Theo đó, nền tảng này sẽ trực tiếp chuyển phí bản quyền cho nghệ sĩ sở hữu ca khúc mà người dùng đã nghe. Động thái này cũng giúp SoundCloud trở thành dịch vụ stream nhạc lớn đầu tiên thu phí người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến các nghệ sĩ.

 

Soundcloud cho người dùng trả tiền cho nghệ sĩ
SoundCloud sẽ thu phí người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến các nghệ sĩ.

Trước đó, cách hoạt động tương tự vốn đã phổ biến với các dịch vụ stream nhạc của Trung Quốc như QQ Music thuộc Tencent Music. Trong thời gian qua, một số nền tảng mạng xã hội yêu cầu trả phí để xem nội dung như Patreon hay OnlyFans cũng đã phát triển hình thức này. Theo đó, các nghệ sĩ và người hâm mộ đã kêu gọi các nhà phân phối nhạc số lớn mở rộng hệ thống thanh toán với cách hoạt động tương tự.

 

Hình thức thanh toán mới trên đây sẽ mang đến một sự thay đổi lớn cho SoundCloud. Nhất là khi cho đến hiện tại, nền tảng này vẫn chia lợi nhuận với các nghệ sĩ theo tỉ lệ phần trăm tương tự như các ứng dụng stream nhạc khác. Bên cạnh đó, tuy người dùng của SoundCloud có tuỳ chọn trả thêm 10 USD (khoảng 23.000 đồng) để mua gói SoundCloud Go+ với nhiều quyền lợi hơn, nhưng họ vẫn chưa thể chủ động trả thêm để ủng hộ các nghệ sĩ mình yêu thích mà phải phụ thuộc vào tỉ lệ phân chia của nền tảng.

 

ứng dụng Soundcloud
SoundCloud sẽ trở thành dịch vụ phát nhạc trực tuyến lớn đầu tiên triển khai hình thức thanh toán này.

Các nền tảng nghe nhạc lớn hơn như Spotify hay Apple Music hiện đang chia một phần phí đăng ký của người dùng cho các hãng thu âm dựa trên thị phần của các hãng. Sau đó, các hãng sẽ chia lại và trả cho nghệ sĩ của họ một phần doanh thu tùy thuộc vào các thỏa thuận riêng. Tuy nhiên, các nhà phê bình đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu tạo ra một hệ thống có thể hỗ trợ tốt hơn cho các nghệ sĩ không thuộc các hãng đĩa lớn và nghệ sĩ độc lập, trong đó có việc cho phép người hâm mộ chuyển tiền đăng ký của họ trực tiếp đến các nghệ sĩ mà họ thực sự theo dõi và nghe nhạc.