Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Sony Music: Trả tiền bản quyền cho các nghệ sĩ ký hợp...

Sony Music: Trả tiền bản quyền cho các nghệ sĩ ký hợp đồng trước năm 2000

YANG

Theo Pitchfork, chính sách mới được đặt tên là “Legacy Unrecouped Balance Program”, thuộc dự án “Artists Forward” của Sony Music nhằm cải thiện mối quan hệ và tính minh bạch đối với người sáng tạo.

 

Cụ thể hơn, số tiền bản quyền đến từ tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ/ nhà sản xuất đã ký hợp đồng với Sony Music Entertainment từ trước năm 2000 sẽ được tập đoàn này bắt đầu chi trả. Chính sách bao gồm những người chưa hoàn trả lại khoản tiền mà Sony Music tạm ứng để họ sản xuất sản phẩm âm nhạc.

 

Bản chất của hợp đồng thu âm cũng như khoản tiền tạm ứng, đặc biệt là giao dịch diễn ra vào thế kỷ 20 đã khiến nghệ sĩ không thể kiếm tiền bản quyền trong nhiều thập kỷ sau khi hợp đồng đầu tiên được ký kết. Theo đó, chính sách mới từ Sony sẽ không xóa các khoản nợ mà thanh toán thông qua số dư hiện tại (có thể hiểu là tiền bản quyền mà tập đoàn thu về) để gia tăng lợi ích của những người đủ điều kiện nhận tiền từ tài sản âm nhạc mà họ tạo ra.

Sony Music thanh toán tiền bản quyền
Các khoản nợ mà Sony Music tạm ứng cho nghệ sĩ sẽ được thanh toán qua số dư hiện có (tức là tiền bản quyền thu về) để gia tăng lợi ích của những người đủ điều kiện nhận tiền từ tài sản âm nhạc mà họ tạo ra.

Hiện nay, nền tảng nghe nhạc trực tuyến góp phần định hình lại cách nghe nhạc của khán giả và mang đến cho nghệ sĩ một khoản tiền bản quyền. Vì vậy, nhiều nhân vật hoạt động tại ngành công nghiệp âm nhạc đã cùng kêu gọi các hãng thu âm đưa ra chính sách tương tự như “Legacy Unrecouped Balance Program”. Beggars Group – tập đoàn sở hữu một số hãng thu âm gồm 4AD, Matador, XL… đã quyết định xóa bỏ khoản nợ mà họ tạm ứng cho nghệ sĩ sau 15 năm kể từ album cuối cùng thoả thuận trong hợp đồng.

 

“Legacy Unrecouped Balance Program” sẽ áp dụng cho số tiền bản quyền tính từ ngày 1/1/2021. Các nghệ sĩ, nhà sản xuất hay những người đủ điều kiện nhận lợi ích từ chính sách này sớm được Sony Music thông báo trong thời gian tới.