Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Số tiền bản quyền mà các nhạc sĩ quốc tế đang được...

Số tiền bản quyền mà các nhạc sĩ quốc tế đang được trả cho mỗi bài hát là bao nhiêu?

YANG

Một nhóm nhạc sĩ đã yêu cầu Hội đồng Quyền tác giả (Copyright Royalty Board – CRB) cho phép họ đưa ra ý kiến công khai về tỷ lệ phân chia phí bản quyền từ đĩa CD, vinyl, lượng download và nhạc chuông. Đây là bức thư tiếp theo sau loạt động thái đòi quyền lợi từ các nhà sáng tạo âm nhạc đang diễn ra suốt thời gian qua. 

 

Theo đó, trong các lá thư gửi tới CRB vào ngày 17/5 và 24/5, nhóm nhạc sĩ này cho biết sẽ phản đối tỷ lệ thanh toán tiền bản quyền mới (hiện chưa được công bố) nếu nó tiếp tục rơi vào mức 9,1 cent cho mỗi đơn vị bài hát bán được. Được biết, con số này vốn đã được áp dụng từ năm 2006. Các tổ chức ký tên vào bức thư có Liên đoàn tác giả Mỹ, Hiệp hội các nhà soạn nhạc & lời, Liên minh các nhà soạn nhạc phim nữ, Hiệp hội nhạc sĩ Canada, Tổ chức Music Answers, Liên minh các Nhà sáng tạo âm nhạc Bắc Mỹ…

 

nhạc sĩ
Các nhạc sĩ viết thư gửi Hội đồng Quyền tác giả CRB thể hiện mong muốn thay đổi mức phí bản quyền cho mỗi bài hát.

Trong thư, các nhạc sĩ chỉ ra rằng tỷ lệ thanh toán bản quyền ở mức 2 cent thu về từ mỗi bài hát đã từng kéo dài từ năm 1909 đến 1978. Trong trường hợp mức phí mới tiếp tục áp dụng con số 9,1 cent giống như năm 2006, điều đó có nghĩa là tỷ lệ này sẽ hiệu lực ít nhất trong hơn 20 năm nữa, sau khi nhiệm kỳ 2023 – 2027 kết thúc. Những ý kiến trên được đưa ra nhằm mang về thêm lợi ích cho các nhà sản xuất cũng như nhạc sĩ trước sự gia tăng lạm phát tại Mỹ.

 

Ở bức thư thứ hai được gửi đi, nhóm nhạc sĩ tiết lộ CRB đã trả lời rằng họ đang có kế hoạch lấy ý kiến ​​từ công chúng. Trước phản hồi này, những người làm đơn tiếp tục thể hiện mong muốn hội đồng sẽ đảm bảo cho cộng đồng nhà sáng tạo âm nhạc độc lập là những người có tư cách đưa ra ý kiến cá nhân trong trường hợp cần thiết.

 

Việc phân chia tiền bản quyền trong vài năm trở lại đây đang là câu chuyện nhức nhối đối với ngành công nghiệp âm nhạc, nhất là thời kỳ đại dịch COVID-19 vẫn đang chưa có dấu hiệu khả quan.

Không lâu trước đó, gần 300 nhạc sĩ, nhà sản xuất, chuyên gia âm nhạc bao gồm MNEK, Toddla T, Giorgio Moroder, Andrew Lloyd Webber, Paloma Faith và Jess Glynne… đã cùng nhau ký tên vào một bức thư gửi tới các hãng thu âm nhằm yêu cầu được trả công xứng đáng cho những sáng tạo của mình. Ngoài ra, nhiều tác giả hàng đầu như Emily Warren, Justin Tranter, Ross Golan cùng từng bày tỏ nỗi bức xúc khi nhiều người vẫn được công nhận dù không góp sức viết nên một bài hát.